Thế giới Marketing.

ROAS là gì?

Lúc chạy những chiến dịch quảng cáo, chắc hẳn đã một lần bạn tự hỏi “Nếu tôi bỏ ra số tiền vào kênh marketing thương hiệu là bấy , thì số tiền tôi thu lại được được lợi nhuận không và doanh thu sẽ là bao nhiêu?” ROAS sẽ là chỉ số thích hợp để trả lời cho thắc mắc trên của bạn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá xem ROAS là gì, phương pháp tính như thế nào và hiệu suất cao mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn nhé !

1. ROAS là gì?

Theo định nghĩa của kinh tế học, ROAS là lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo. Nó là thước đo hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số. ROAS giúp các doanh nghiệp trực tuyến đánh giá kết quả. Giúp họ phân tích và cải thiện các nỗ lực quảng cáo trong tương lai.

2. Cách tính ROAS

Để hiểu rõ hơn về cách tính ROAS, hãy xem ví dụ sau:

Một doanh nghiệp chi 200 triệu đồng trong một tháng cho một chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Trong sự kiện này, doanh thu là 1 tỷ đồng. Vì vậy, tỷ lệ là 5: 1 (hoặc 500%). Công thức là ROAS = 1000: 200 = 5: 1.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể kiếm được 5 đồng cho mỗi đô la họ chi cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Công thức để tính ROAS là:

                                              ROAS = DT / CP

Trong đó:

  • DT là doanh thu mà doanh nghiệp thu được khi chạy chương trình quảng cáo
  • CP là chi phí quảng cáo mà doanh nghiệp bỏ ra khi thực hiện chương trình quảng cáo.
Lưu ý khi tính toán ROAS

Chi phí quảng cáo không chỉ là chi phí niêm yết. Để tính toán chi phí thực của việc chạy một chiến dịch quảng cáo, đừng quên các yếu tố sau:

Chi phí đối tác / nhà cung cấp: Thường có phí và hoa hồng liên quan đến các đối tác và nhà cung cấp cung cấp hỗ trợ ở cấp chiến dịch hoặc kênh. Kế toán chính xác chi phí nhân sự quảng cáo nội bộ, chẳng hạn như tiền lương và các chi phí liên quan khác, phải được lập thành bảng. Nếu các yếu tố này không được định lượng chính xác, ROAS sẽ không thể giải thích hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị cá nhân và tiện ích của chúng vì số liệu sẽ bị giảm xuống.

Hoa hồng liên kết: Tỷ lệ phần trăm hoa hồng trả cho các chi nhánh. Chi nhánh và phí giao dịch mạng.

Số lần nhấp và Số lần hiển thị: Các số liệu như giá mỗi nhấp chuột trung bình, tổng số lần nhấp, giá mỗi nghìn lần hiển thị trung bình và số lần hiển thị thực sự được mua.

3. Làm sao để tối ưu ROAS?

Tối ưu hóa chỉ số ROAS, rất khó để cắt giảm chi phí và bạn chỉ có thể cố gắng tăng doanh thu quảng cáo.

Cải thiện chất lượng của các mẫu quảng cáo

Quảng cáo hấp dẫn sẽ lôi kéo khách hàng tiềm năng ghé thăm trang web của bạn hoặc đặt hàng ngay lập tức.
Để tạo niềm tin tốt hơn, bạn nên trích dẫn các đánh giá của khách hàng về sản phẩm của bạn. Các số liệu thống kê, chỉ số có liên quan nên được đưa vào các mẫu quảng cáo của bạn.

Hãy nhớ rằng, hãy nêu những lợi ích của sản phẩm chứ không phải những tính năng của sản phẩm. Khách hàng muốn nghe những lợi ích mà họ nhận được, không chỉ là các tính năng mới. Một cách để tối ưu hóa chỉ số ROAS.

Loại bỏ các từ khóa không hợp lệ

Với những từ khóa không hiệu quả, bạn có thể giảm hoặc tránh lãng phí chi phí cho chúng. Những từ khóa này có thể làm loãng lượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Tùy theo mục tiêu của chiến dịch quảng cáo mà bạn nên chọn những từ khóa phù hợp.

Tối ưu hóa trang đích cũng là một trong những cách để tối ưu hóa ROAS

Khi khách hàng nhấp qua trang web của bạn, để họ trở thành khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn, họ phải có trải nghiệm tuyệt vời.

Điều tồi tệ nhất mà một doanh nghiệp có thể làm là có cùng một trang đích cho quảng cáo của họ. Khách hàng trong các chiến dịch khác nhau, các trang đích chỉ được nhắm mục tiêu đến một đối tượng. Nếu trải nghiệm của khách hàng không hài lòng, họ sẽ rời đi. Bạn sẽ mất rất nhiều khách hàng.

Cải thiện tốc độ website , tối ưu hóa cho thiết bị di động

Việc sử dụng điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến. Điều quan trọng là phải tối ưu hóa các trang web của bạn cho các thiết bị di động. Bạn vào trang đặt hàng mất 2-3 phút là đăng ký thành công, bạn có muốn mua lại sản phẩm đó không? Tốc độ trang cực kỳ quan trọng trong cuộc chạy đua công nghệ ngày nay.

4. Tầm quan trọng của ROAS

Có rất nhiều chỉ số khác mà bạn có thể phân tích để tối ưu hóa các chiến dịch của mình. Vì vậy, mặc dù ROAS là một số liệu dễ tính toán, nhưng bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên sử dụng nó. Theo dõi chuyển đổi hoặc CTR có đủ không?

Nếu không theo dõi ROAS, bạn có thể phải đưa ra các quyết định không tối ưu dựa trên thông tin hạn chế.

Trừ khi bạn đặc biệt tập trung vào việc tăng nhận thức về thương hiệu của mình, bạn nên coi doanh thu là kết quả mong muốn của chiến dịch quảng cáo của mình. Nếu không tính toán và theo dõi ROAS, bạn sẽ không thể theo dõi hiệu suất chiến dịch của mình về mặt tạo doanh thu. Nếu không có nó, bạn không thể tối ưu hóa chúng để thành công.

Khi theo dõi ROAS trên toàn bộ chiến dịch của mình, bạn có thể thấy hiệu suất theo thời gian. Điều này có thể giúp xác định xem chiến dịch có mang lại doanh thu dự kiến ​​hay không và liệu chiến dịch có nên được cập nhật hoặc xoay vòng nhanh chóng để tránh lãng phí nhiều hơn ngân sách quảng cáo của bạn hay không.

Về cơ bản, ROAS có thể giúp bạn xác định chiến dịch nào đang thực sự tạo ra kết quả và cách cải thiện các nỗ lực quảng cáo trực tuyến trong tương lai dựa trên các nhóm quảng cáo và từ khóa hiện tại của bạn. kết quả tốt. Ngoài ra, dựa trên ROAS, bạn có thể liên tục tối ưu hóa chi tiêu quảng cáo của mình để tạo ra doanh thu tối đa.

ROAS có thể giúp bạn tìm ra liệu các chiến dịch của bạn có đang tạo ra kết quả thực sự hay không. Biết rằng ROAS của bạn thấp, bạn có thể điều chỉnh cài đặt chiến dịch, trang đích hoặc chính quảng cáo của mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.