Thế giới Marketing.

Ngành Marketing là gì?

Marketing là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, và nó sẽ không bao giờ lỗi mốt, đặc biệt là trong thời đại 4.0. Với sự phát triển của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, marketing đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào, sinh viên ngành Marketing có thể kiếm được việc làm lương cao và hấp dẫn, đồng thời ngành này cũng cho phép người lao động có không gian để sáng tạo và phát triển.

Marketing là gì?

Về cơ bản, tiếp thị là một thuật ngữ bao quát cho tất cả các hoạt động mà người bán hoặc doanh nghiệp thực hiện để khuyến khích người tiêu dùng mua hàng hóa vì lợi nhuận. Tiếp thị là nghiên cứu và tiếp cận thị trường, xác định các cơ hội kinh doanh và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Cơ hội là nhu cầu của khách hàng và nhu cầu cần được đáp ứng. Tiếp thị cố gắng trả lời câu hỏi: Khách hàng muốn gì, khi nào, ở đâu và sẵn sàng trả bao nhiêu? … vì vậy marketing không phải là một hoạt động liên quan đến bán hàng.

Philip Kotler, cha đẻ của marketing hiện đại, tin rằng marketing liên quan đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Lý thuyết marketing được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

 • Xác định giá cả
 • Dự báo sản xuất
 • Đóng gói
 • Xây dựng thương hiệu
 • Quản lý và vận hành bán hàng
 • Chính sách tín dụng
 • Phương thức vận chuyển
 • Trách nhiệm xã hội
 • Hình thành mạng lưới bán lẻ
 • Phân tích người tiêu dùng
 • Phương pháp bán buôn
 • Đánh giá và lựa chọn người mua công nghiệp,
 • Phương thức quảng cáo
 • Phương pháp mạng xã hội
 • Nghiên cứu tiếp thị thương mại
 • Lập kế hoạch và bảo hành sản phẩm

Các chiến dịch tiếp thị có thể diễn ra trong đời thực, trực tuyến, trên TV hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Các phương thức tiếp thị cũng rất đa dạng, từ đơn giản là phát tờ rơi trên đường phố đến thực hiện các chiến dịch triệu đô sử dụng hình ảnh người nổi tiếng. Do đó, ngành marketing còn có mối liên hệ với nhau với hai lĩnh vực khác là PR (quan hệ công chúng) và quảng cáo (Advertising).

Marketer là gì?

Marketer là người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và xây dựng chiến lược cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cho khách hàng tiềm năng.

Hiện nay tại Việt Nam, học ngành Marketing đang được coi là một trong những chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Vì marketing là một ngành thú vị với nhiều thách thức và cơ hội việc làm.

Ngành Marketing học những gì và học khối nào?

Khi theo học ngành marketing, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến ​​thức marketing truyền thống và hiện đại, đặc biệt là nghiên cứu thị trường, xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp và tổ chức, sự kiện, thương hiệu (brand), định giá sản phẩm

Ngoài ra, sinh viên marketing sẽ được học nắm vững tâm lý khách hàng, tâm lý hành vi người tiêu dùng, khả năng quan sát và đánh giá mức độ cạnh tranh của thị trường, …, kỹ năng đàm phán. Mỗi trường đại học đào tạo marketing đều có cách phân chia các nhóm chuyên ngành khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là các chuyên ngành cụ thể sau:

 • Marketing Communications: Đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông marketing, đặc biệt là các lĩnh vực truyền thông gắn với các chuyên ngành điển hình như truyền thông marketing tích hợp, tổ chức sự kiện, chiến lược truyền thông,…
 • Tiếp thị Thương mại: Đào tạo chuyên sâu về tiếp thị, nghiên cứu hành vi khách hàng, phân tích, đánh giá, quảng bá sản phẩm và tạo thuận lợi thương mại …
 • Quản trị Tiếp thị: Đào tạo chuyên sâu về cách xây dựng và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp, tìm kiếm và phân tích thị trường, xây dựng chiến lược tiếp thị.
 • Quản lý Thương hiệu: Đào tạo chuyên sâu về xây dựng thương hiệu và quản lý thương hiệu, với quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu, nhượng quyền thương mại, …
 • Quảng cáo: Cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về truyền thông, quảng cáo, học hỏi các chiến lược và chiến thuật truyền thông, quảng cáo trực tuyến, cách quảng bá sản phẩm, tổ chức sự kiện.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Marketing

Nhập từ khóa “tuyển dụng marketing” vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được hàng trăm nghìn kết quả tuyển dụng lương cao, lương cao. Một số vị trí “chiếm sóng” nhiều nhất trên các trang việc làm marketing là kỹ thuật số, nội dung, sự kiện

Ngày nay, mỗi công ty hay thương hiệu hay nhãn hiệu đều có bộ phận marketing. Nhân sự ở bộ phận này thường có các vị trí chủ chốt sau:

Quản lý (Giám đốc – Trưởng phòng Tiếp thị)

Nếu bộ phận tiếp thị giống như một con tàu, giám đốc tiếp thị sẽ là thuyền trưởng, chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ sau: thiết lập phương hướng, KPI (mục tiêu) cho kế hoạch truyền thông; là người phát ngôn cho truyền thông, báo chí; và đôi khi là giám đốc thương hiệu .

Chuyên gia Tiếp thị Nội dung/Chuyên gia Truyền thông/Content

Nội dung hay những người sáng tạo nội dung đang “lên ngôi” như một lẽ tất yếu. Bởi đây được coi là công việc mang nhiều yếu tố sáng tạo, đóng vai trò chủ đạo và đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ bước chân vào ngành marketing.

Chuyên gia tiếp thị/Nhà tổ chức sự kiện

Chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu thị trường và khách hàng tiềm năng; tổng hợp tài liệu, dữ liệu về các hoạt động truyền thông của đối tác; tổ chức các hoạt động truyền thông quảng bá sản phẩm; CSR (các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng và xã hội) …

Chuyên gia digital marketing

Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, thương hiệu trên các kênh mạng xã hội trực tuyến như Google, Facebook, Zalo, Instagram …

Desginer

Designer – người sáng tạo nội dung và nhà tiếp thị kỹ thuật số dường như là bộ ba hoàn hảo luôn cần hỗ trợ lẫn nhau. Để hướng lượng truy cập vào website hoặc tương tác trên mạng xã hội, người thiết kế cần có hình ảnh lung linh, nội dung cần hấp dẫn để chuyển sang giai đoạn kỹ thuật số, tối ưu hóa hình ảnh và bài viết để đạt hiệu quả tối đa.

Lý do doanh nghiệp phải triển khai ngành marketing là gì?

Ngành marketing là gì? Về cơ bản, marketing là một trong những lĩnh vực quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ưu tiên vì những lý do sau:

Tiếp thị cung cấp thông tin cho khách hàng

Có thể nói vai trò và vai trò của marketing thực sự quan trọng trong việc giáo dục khách hàng. Nói tóm lại, với tư cách là đội tiếp thị trong doanh nghiệp của bạn, bạn biết rõ về sản phẩm của mình … nhưng khách hàng thì không!

Cân bằng lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và lớn

Tiếp thị hiện đại hay tiếp thị hiện đại rẻ hơn bao giờ hết.

Các trang web truyền thông xã hội và chiến dịch email thường có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm rất nhiều ngân sách của họ. Từ đó, marketing giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh của các “anh cả” lớn hơn trên thị trường.

Người tiêu dùng hiện đại có xu hướng quan tâm đến trải nghiệm hơn là giá cả. Do đó, tương tác 1: 1 rất hữu ích để thu hút một lượng lớn khách hàng. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho từng khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng tiếp thị khác nhau.

Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

 • Tiếp thị giúp duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong mắt khách hàng.
 • Cung cấp thông tin hoặc kiến ​​thức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng hiện tại.
 • Từ đó khiến người dùng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai.

Tiếp thị giúp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi

Trước đây, bạn có thể chỉ tương tác với khách hàng khi họ đến công ty của bạn.

Ví dụ: khách hàng bước đến tiệm bánh pizza, họ nói chuyện, nói chuyện với ông chủ, mỉm cười với người phục vụ, vẫy tay chào ông chủ, v.v.

Tuy nhiên, chỉ tương tác thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần tương tác nhiều hơn bên ngoài cửa hàng.

Với tiếp thị, bạn có thể tự do gửi cho khách hàng nội dung liên quan đến sản phẩm, ngay cả khi họ không trực tiếp giao tiếp với bạn. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng một cách “vui vẻ” hơn.

Tiếp thị Giúp Bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của một doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận, và tiếp thị là yếu tố quyết định đối với điều này.

Nghe đến đây, bạn có thể nghĩ: Trước hết, bạn cần một sản phẩm tốt!

Nhưng thời của “xạ hương tự nhiên” đã qua. Sản phẩm tuyệt vời, nhưng không ai biết, bạn không thể tạo ra doanh số bán hàng. Chắc chắn không giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh thương mại của mình!