Tag là gì?

Đối với những người làm SEO, chắc hẳn khái niệm thẻ Tag đã không còn quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết cách tối ưu bằng thẻ. Trong bài viết tiếp theo, thegioimarketing.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc giúp bạn trả lời tem nhãn là gì? Từ đó, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và cách sử dụng của nó trong SEO trang web và xây dựng nội dung SEO xung quanh các thẻ tag.

Thẻ Tag là gì?

– Tagging là cách gọi khác của những chủ đề nhỏ có liên quan mật thiết đến nội dung chính được đề cập trong bài viết. Các tác giả sẽ chọn các thẻ và thêm chúng vào bài đăng. Thông thường, điều này sẽ xuất hiện ở bên phải hoặc cuối bài viết, tùy thuộc vào cài đặt.

– Ví dụ: khi viết bài về chủ đề “Dịch vụ SEO website”, bạn có thể sử dụng các thẻ sau: dịch vụ SEO website uy tín, dịch vụ SEO tại Hà Nội…

– Thẻ Tag có thể tạm chia thành 2 loại: Thẻ bài viết và Thẻ sản phẩm. Họ sẽ thu thập các bài báo về cùng một chủ đề và phân loại chúng thành các danh mục khác nhau trên web. Nếu bạn sử dụng thẻ sai cách, nó sẽ không giúp ích gì cho quá trình SEO trang web của bạn. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến nội dung trùng lặp và tạo chỉ mục nội dung kém.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm ra những thẻ mà nhiều người đang tìm kiếm. Một số công cụ có thể kể đến như: keywordhitter, keywordtool, Keywordtoolaz… Sử dụng các công cụ trên, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chủ đề nhỏ liên quan đến nội dung chính của website.

Vai trò của tag trên mạng xã hội là gì?

Vai trò của thẻ tag trang web

Như đã đề cập trong phần Thẻ là gì ở đầu bài viết, đối với các trang web, thẻ được sử dụng làm danh mục để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau. Danh mục trên một trang web thường bị giới hạn, khó tạo nhiều danh mục tùy chỉnh. Do đó, để gắn thẻ các bài viết cùng chủ đề, các trang web thường sử dụng thẻ.

Ngoài ra, vai trò của thẻ và trang web được thể hiện rõ ràng khi hỗ trợ người dùng tìm kiếm. Đối với những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp, thẻ sẽ là “phím tắt” giúp người dùng xem những chủ đề nhỏ mà người dùng quan tâm, vì chúng ta không thể tạo quá nhiều danh mục cho một trang web.

Việc sử dụng thẻ trong các bài viết cũng giúp web tăng chỉ số trên Google, từ đó nâng cao uy tín của mình lên trên các đối thủ khác.

Vai trò của thẻ tag trên Youtube

Thẻ Youtube là các cụm từ được gắn vào mô tả video. Nó giúp người dùng xác định chủ đề mà video nói đến và phân loại video đó vào danh mục nào.

Mặc dù Youtube luôn nhấn mạnh tính tương tác thông qua người đăng ký, lượt thích, lượt không thích hoặc lượt xem, nhưng thẻ cũng quan trọng không kém. Nó có thể đưa video lên đầu danh sách kết quả tìm kiếm hàng đầu của kênh.

Đồng thời, nhãn còn có chức năng phân chia. Cũng giống như hashtag trên Facebook hay một cụm thẻ trên website, ngay khi bạn nhấp vào một thẻ, mọi thông tin và bài viết liên quan sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Cho dù video của bạn tuyệt vời đến đâu, các thuật toán của công cụ tìm kiếm chỉ có thể đọc nội dung của các ký tự. Do đó, việc xây dựng nội dung trên trang Youtube chỉ có thể được thể hiện thông qua các thẻ và thẻ siêu dữ liệu.

Vai trò của thẻ tag Facebook

Facebook hiện là nền tảng có lượng người dùng lớn nhất thế giới. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng biết đến các công cụ và tính năng có sẵn trên nền tảng này, chẳng hạn như cách dễ nhất để gắn thẻ bạn bè vào trạng thái, nhận xét, trang người hâm mộ hoặc xóa thẻ.

Khi số lượng người dùng tiếp tục tăng lên, các hashtag ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Facebook. Khi bạn gắn thẻ ai đó trên Facebook, người được gắn thẻ sẽ được thông báo rằng bạn đã gắn thẻ họ. Nội dung này cũng xuất hiện trên dòng thời gian của người được gắn thẻ, dẫn đến khả năng tiếp cận cao hơn, nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận hơn.

Nếu nội dung hay sẽ được người dùng chia sẻ nhiều hơn và lan tỏa rộng rãi hơn. Điều này mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt cho việc kinh doanh, tiếp thị hay bán hàng trực tuyến trên Facebook.

Cách sử dụng tag để hỗ trợ SEO tốt nhất

Thẻ tag là một công cụ mạnh mẽ và luôn nằm trong tầm ngắm của những người làm SEO. Ngày nay, việc sử dụng các thẻ trong SEO từ khóa rất phổ biến, đặc biệt là trên nền tảng WordPress. Tuy nhiên, chúng được gắn không theo quy tắc nào và phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng. Vì vậy, chú thích chuẩn phụ thuộc vào trình độ hiểu biết của người dùng. Dưới đây là một số lưu ý về cách sử dụng thẻ để hỗ trợ tốt nhất cho SEO:

Không sử dụng quá nhiều thẻ

Một bài viết lý tưởng chỉ nên có 2-3 thẻ và không quá 5 thẻ. Quá nhiều tab có thể khiến trang web trông lộn xộn và khó kiểm soát chủ đề và nội dung. Ưu điểm là bạn nên kiểm soát số lượng khi tạo nhãn.

Tag không được quá dài

Thẻ thường chứa một từ hoặc một cụm từ. Một câu hoàn chỉnh không thể được sử dụng làm thẻ, nó sẽ gây khó khăn cho việc tối ưu hóa trang web và trông không chuyên nghiệp. Ngoài ra, các thẻ quá dài có thể tạo ra sự nhầm lẫn và không thể kết nối các thẻ trên cùng một chủ đề đúng cách.

Nên được sử dụng từ chỉ mục

Chỉ mục từ sẽ xuất bản các từ khóa có lượng tìm kiếm nhất định trong công cụ tìm kiếm. Để xếp hạng cho các từ khóa, người làm SEO nên sử dụng các thuật ngữ được lập chỉ mục làm thẻ. Vì bản thân thẻ là một trang tổng hợp các bài viết khác nhau. Trong quá trình tối ưu hóa trang web, các trang này có xu hướng cạnh tranh hơn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Lưu ý khi sử dụng

Để quá trình SEO website diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, người làm SEO cần sử dụng đúng các thẻ. Để làm điều này, vui lòng lưu ý những điều sau:

  • Đừng đặt tên nhãn giống với danh mục mà nó chứa.
  • Sử dụng nhãn và phân loại chúng một cách hợp lý.
  • Chỉ gắn thẻ tag liên quan đến bài viết, sản phẩm.
  • Không nên gắn các thẻ trùng lặp, điều này sẽ khiến nội dung bài viết trở nên nhàm chán.
  • Thẻ tên chỉ sử dụng các cụm từ tìm kiếm có ý nghĩa cao.
  • Các thẻ chuẩn hóa được khuyến nghị vì nó có thể là một trang đích mạnh mẽ.

Cuối cùng, mục đích của các thẻ là để liên kết các bài đăng có liên quan với nhau. Chọn các thẻ có nội dung tương tự nhất với nội dung của bạn để giúp người dùng tìm thấy chúng dễ dàng hơn.