Thế giới Marketing.

Content marketing là gì

Mặc dù không được liệt kê là một hạng mục trong ngân sách tiếp thị, nhưng tiếp thị nội dung ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Tiếp thị nội dung trong thời đại kỹ thuật số đóng một vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch tiếp thị. Vì vậy, nếu bạn đã nghe nói về tiếp thị nội dung nhưng không thực sự biết nó là gì, hãy đọc bài viết này. Biết đâu, bạn chắc chắn sẽ vận dụng những kiến ​​thức này vào công việc, kinh doanh sau này của mình!

1. Content marketing là gì?

Tiếp thị nội dung là một phần không thể thiếu của tiếp thị và tập trung vào việc tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho đối tượng mục tiêu trên các nền tảng trực tuyến. Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị nội dung để tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng cách tạo nội dung miễn phí, có thể chia sẻ. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu, đồng thời thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm / dịch vụ trong tương lai.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, xấp xỉ 90% dân số tiếp cận nội dung trực tuyến trên các trang web, blog, mạng xã hội, email, video,… và độ lan tỏa trên các kênh này rất thấp, rất nhanh và mạnh. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các công ty sử dụng content marketing để tiếp cận khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau.

Nếu nội dung đúng tâm lý, hữu ích và sáng tạo, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh doanh mà không tốn quá nhiều chi phí cho marketing và thực hiện mục tiêu của marketing. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các công ty tiếp thị nội dung tốt có thể cải thiện lợi thế cạnh tranh của họ, tăng trưởng nhanh hơn 30% so với các công ty không làm.

2. Vai trò của Content Marketing

Trên thực tế, hàng ngày chúng ta nhận được vô số thông tin và các hình thức tiếp thị nội dung khác nhau từ nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thông tin giải trí, v.v … Hầu hết các doanh nghiệp đều quay theo xu hướng . Tiếp thị nội dung để tiếp cận và xây dựng thông điệp hình ảnh thương hiệu rộng rãi. Vì vậy, Content MKT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Cung cấp thông tin

Các trang web, blog, fan page… đều được xây dựng với mục đích chung là cung cấp thông tin cho mọi người. Để có thứ hạng cao trên Google, bạn phải thường xuyên đăng tải nhiều nội dung tiếp thị lên website, blog, fan page,… để tiếp cận khách hàng và dần gợi nhớ thương hiệu cũng như thúc đẩy hành vi mua hàng.

Tăng lưu lượng truy cập

Thực tế, không khó để nhận thấy các công ty cần đầu tư thận trọng cho content marketing chuẩn SEO, mục đích chính là tăng lượng truy cập vào website. Khi lượng truy cập tăng, lượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm và khả năng thực hiện đơn hàng cũng vậy.

Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tạo ra nội dung hấp dẫn, dễ nhớ và thú vị, cung cấp đủ thông tin cho khán giả.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh trực tuyến

Tiếp thị nội dung là một trong những công cụ hỗ trợ kinh doanh trực tuyến hiệu quả. Khi kinh doanh online hầu như cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có một kênh giao tiếp như facebook, zalo… hoặc đầu tư xây dựng website. Để thu hút khách hàng, bạn cần tạo nội dung một cách sáng tạo và hấp dẫn.

Nội dung chất lượng về sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ khiến khán giả đọc bài viết của bạn trong vài giây. Khi cảm thấy ấn tượng, nhiều khả năng khách hàng sẽ nhắn lại để được tư vấn và mua hàng.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Tiếp thị nội dung phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do sự phát triển không ngừng của Internet, các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, tin tức nhanh chóng đến tay khách hàng. Kết hợp nội dung chất lượng thông qua các kênh truyền thông xã hội giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn.

Tiếp thị nội dung viết một cái gì đó đáng để viết, và miễn là nó tiếp cận và tăng khả năng kết nối khách hàng với nhau, nó sẽ làm được những gì nó làm.

Nội dung MKT tăng doanh thu, phát triển bền vững

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tăng doanh số và tăng lợi nhuận. Tiếp thị nội dung là một vũ khí mạnh mẽ giúp các tổ chức thực hiện điều đó. Ngoài ra, nội dung có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và bền vững ở hiện tại và tương lai.

3. Cách làm content marketing hiệu quả?

Nhiều doanh nghiệp tạo ra nội dung nhưng hành động theo cảm hứng. Thông tin truyền tải không nhất quán, thiếu tính ổn định (tần suất bài đăng).

Xây dựng chiến lược Content marketing

Bạn đã nghe nói về chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung. Đừng hiểu lầm tôi, nếu bạn đọc, bạn sẽ thấy rằng chúng giống nhau một thẻ, nhưng không, chúng không giống nhau.

Chiến lược nội dung: Chiến lược nội dung thường vượt ra ngoài chiến lược tiếp thị nội dung. Điều này bao gồm nội dung không được sử dụng cho mục đích tiếp thị.

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung được coi là một chiến lược, bạn sẽ thực hiện chiến lược của mình như thế nào. Nó cũng giúp mọi người trong tổ chức biết những gì mong đợi.

Chiến lược tiếp thị nội dung

Chiến lược tiếp thị nội dung có giải thích tại sao nội dung được tạo ra không? Đối tượng mục tiêu của nội dung là ai? Mục tiêu của bạn là gì?

Để thực hiện chiến lược tiếp thị nội dung, bạn có thể làm theo 5 bước sau:

 • Xác định mục tiêu của bạn: mục đích của nội dung của bạn
 • Xác định đối tượng của bạn: Bạn không thể tạo nội dung mà không biết ai sẽ đọc nội dung đó.
 • Kế hoạch nội dung: Các kế hoạch nội dung có thể được phân phối trong suốt quá trình mua hàng
 • Sáng tạo nội dung: Viết ra câu chuyện, thông điệp bạn muốn truyền tải.
 • Kênh chia sẻ: nền tảng chia sẻ nội dung (bạn có thể tham khảo bài viết

4 Các dạng Content phổ biến hiện nay

Nhờ sự phát triển của internet, mọi người tiếp xúc với hàng ngàn loại hình tiếp thị nội dung khác nhau mỗi ngày. Bạn đọc tất cả các loại nội dung thú vị và hấp dẫn, tiết kiệm cho khán giả của bạn một lượng thông tin ấn tượng về sản phẩm và thương hiệu. Do đó, các loại hình tiếp thị nội dung thường tạo được sức hút đối với khách hàng được các doanh nghiệp triển khai rầm rộ như:

Trang web

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, để giành chiến thắng trong đối thủ, các doanh nghiệp cần phải xây dựng trang web mạnh mẽ của mình thông qua các chiến lược SEO lành nghề. Một trang web là điều cần thiết cho một doanh nghiệp. Thiết kế website càng đẹp, thông tin càng đầy đủ thì càng tạo được niềm tin cho khách hàng. Chính vì vậy, content marketing được nhiều doanh nghiệp đầu tư và phát triển theo nhiều phong cách khác nhau nhằm thu hút khách hàng quan tâm.

Ưu điểm:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy mua hàng
 • Khuyến khích khách hàng thường xuyên ghé thăm website
 • Nuôi dưỡng và tiếp cận khách hàng tiềm năng
 • Tạo dựng niềm tin với khách hàng
 • Tạo và xây dựng bản sắc thương hiệu

Website quan trọng nhưng content marketing còn quan trọng hơn giúp đẩy bài viết lên top Google để kích thích người dùng click. Nếu bạn bỏ qua cách tiếp thị này, bạn đã thất bại 50% thời gian

Blog

Blog là một hình thức viết nhật ký trực tuyến mà các blogger đầu tư vào để xây dựng nội dung tiếp thị nội dung chất lượng cho khán giả của họ.

Một chủ đề mà các blogger thường truyền tải trong các bài viết của mình, thường liên quan đến các đánh giá về đồ ăn, thức uống, nhà hàng, khách sạn… hoặc tất cả các vấn đề trong cuộc sống.

Nội dung blog chủ yếu là những câu chuyện hấp dẫn, sáng tạo và hài hước, nhưng thông tin về sản phẩm và dịch vụ lại được hướng đến khán giả một cách khéo léo.

Viết blog được coi là một trong những hình thức marketing trực tuyến quan trọng giúp doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân đậm nét trong tâm trí khách hàng.

Viết blog có một số ưu điểm nổi bật mà các doanh nghiệp cần áp dụng như:

 • Hiểu những gì khách hàng cần và muốn
 • Tiếp cận khách hàng dễ dàng
 • Dễ dàng tạo và xuất bản nội dung
 • Bảo mật cao

Ebook

Sách điện tử là sách điện tử trực tuyến chứa nhiều thông tin về nhiều vấn đề khác nhau, thường ở định dạng PDF.

Mục đích của việc sử dụng sách điện tử là thúc đẩy người xem để lại email để nhận được toàn bộ sức hấp dẫn của sách điện tử.

Nhiều đơn vị kinh doanh đã nhanh nhạy khi phát triển tiếp thị nội dung sách điện tử để xây dựng hình ảnh thương hiệu đến khách hàng. Sách điện tử khuyến khích khách hàng để lại email sẽ dành cho các doanh nghiệp bán các khóa học hướng dẫn trực tuyến liên quan đến marketing, các trung tâm tiếng Anh, tiếng Nhật, …

Tiếp thị nội dung ebook có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển không phức tạp như sách, tạp chí, … Ngoài ra, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.
 • nâng cao mức độ phổ biến của thương hiệu
 • Tạo doanh thu cho doanh nghiệp khi bán sách điện tử
 • Thu thập lượng lớn dữ liệu phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Video

Video marketing đang trở thành một trào lưu cực hot được giới trẻ rất ưa chuộng hiện nay. Video marketing là một trong những hình thức truyền thông marketing hiệu quả giúp truyền tải thông tin đến khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Video yêu cầu nội dung hấp dẫn, hình ảnh sắc nét, âm thanh và sóng sống động. Tất cả tạo nên những video thu hút khán giả của họ.

Video được coi là một loại hình tiếp thị kỹ thuật số trong chiến lược tiếp thị nội dung. Hiệu quả được thể hiện bằng:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Nếu nội dung thu hút, hấp dẫn và ấn tượng. Video dễ dàng truyền cảm hứng cho khán giả.
 • Tăng tỷ lệ mở email: Bạn có thể thêm video vào hộp thư của mình để giúp tăng khả năng email được mở. Số lần nhấp vào email này thường tăng 200% -300%.
 • Đối với trang web: Ít người có thói quen chèn video vào trang web. Có thể mọi người chưa hiểu rõ về hiệu quả của nó. Nếu video xuất hiện trong bài viết, nó sẽ giúp đẩy bài viết của bạn lên top Google.

Có 8 loại tiếp thị video nội dung thường được sử dụng, chẳng hạn như:

 • Video Sản phẩm: Giới thiệu thông tin, xuất xứ sản phẩm như tivi, máy giặt, tủ lạnh, ..
 • Video về doanh nghiệp: Nội dung xoay quanh quá trình, con người và thành tựu xây dựng doanh nghiệp cho đến nay.
 • Video truyền hình: Thường là những clip TVC ngắn, hình ảnh hấp dẫn, truyền tải dễ đọc, dễ nhớ.
 • Video hoạt hình: rất thú vị và hấp dẫn đối với khán giả nói chung là giới trẻ.
 • Video hướng dẫn: Đây là video hướng dẫn người dùng làm một việc gì đó.
 • Video Chứng thực: Video chủ yếu ghi lại những bình luận, nhận xét của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Các trang web video và ứng dụng video ngày nay cũng đang nổi lên, đây cũng là hai kênh tiềm năng.

Cần phải đánh giá loại hình tiếp thị video nội dung nào phù hợp để phát triển và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tiếp thị kỹ thuật số đồ họa thông tin

Infographic là một loại hình tiếp thị nội dung giúp truyền đạt thông tin hiệu quả thông qua các hình ảnh minh họa, biểu đồ, con số…. Tuy nhiên, loại hình marketing này được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng vẫn chưa được triển khai tại Việt Nam để phát huy hiệu quả.

Tiếp thị qua Email

Một doanh nghiệp đang hoạt động không thể tồn tại nếu không có email. Email marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng hiện tại và giữ chân khách hàng trung thành.

Tiếp thị nội dung trong email phải được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung. Thường thì nội dung email được gửi đến địa chỉ của khách hàng, đây là một phần thưởng cho các chương trình khuyến mãi, ngày lễ, sinh nhật. Nội dung phải rõ ràng với tiêu đề, ý muốn truyền tải và phải đúng tên người nhận.

Hình ảnh thiết kế đẹp mắt với màu sắc hài hòa lôi cuốn người xem nhấp vào và mở email. Ngoài ra, để cải thiện khả năng mở email, người bán cần chèn video Tăng công suất truyền tải trong thời gian ngắn.

Truyền thông xã hội

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 75% người dùng Facebook, và hơn 90 triệu người sử dụng Zalo. Đồng thời, việc ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng Instagram và YouTube đã mở ra vô số kênh tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp.

Tiếp thị nội dung là một vũ khí lợi hại để tăng tương tác và giao tiếp với khách hàng một cách cực kỳ linh hoạt và hiệu quả. Văn bản, hình ảnh, âm thanh và các nội dung khác trên các trang mạng xã hội cung cấp cho mọi người nhiều thông tin về sản phẩm và giá trị cuộc sống.

Là chủ doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm và dịch vụ đến với mọi người, doanh nghiệp cần tạo nội dung tiếp thị hấp dẫn.

Nội dung hay chính là điểm nhấn khiến khách hàng dành hàng giờ để suy nghĩ và đọc, thậm chí là chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Tiếp thị nội dung đang là xu hướng, nhưng cũng là thách thức vô cùng lớn đối với chiến lược thương hiệu trong thời đại digital marketing. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ chuyên môn, cũng cần phải nhạy bén với tâm lý khách hàng, xu hướng thị trường và yêu cầu của thương hiệu. Dung hòa ba yếu tố này, truyền tải thông tin chính xác và cách thể hiện văn minh, chân thành là nhiệm vụ lớn nhất mà người sáng tạo nội dung cần đảm bảo.