Kính gửi quý doanh nghiệp đã triển khai quảng cáo

Hướng dẫn dành cho doanh nghiệp đã triển khai dự án muôn hình vạn trạng, hàng trăm casestudy các bạn gặp phải. Do đó, Thế Giới Marketing chỉ nêu ra các trường hợp nổi bật mà các doanh nghiệp hay gặp phải. Trong trường hợp của bạn, hãy email cho chúng tôi.

Bão hòa quảng cáo.

Phần 1 : Vấn đề

Bão hòa là gì ? là việc bạn đổ tiền vào và hiệu quả không tăng hoặc tăng không như tỉ lệ trước .

Ví dụ :

  • bạn bỏ 5 đồng quảng cáo thu về 5 đồng lợi nhuận
  • bạn bỏ 6 đồng quảng cáo thu về 5,5 đồng lợi nhuận ( thay vì 6 đồng như tỉ lệ )
  • bạn bỏ 7 đồng quảng cáo thu về 6,3 đồng lợi nhuận

….

và đến một mức nào đó tỉ lệ giảm bằng 0. Tức là không còn thêm lợi nhuận nếu tiếp tục rót tiền vào quảng cáo.

Đây là điều đương nhiên. Bạn cũng không nên ngồi và tưởng tượng rằng đối thủ của mình đang làm tốt hơn mình.

Tại sao vậy ?

Facebook, Google hay …bất kỳ nền tảng nào họ đều phải cho khách hàng của họ ( tức là những người như bạn ) thấy được hiệu quả của việc dùng quảng cáo. Nên không bao giờ có chuyện bạn thao túng được Google, Facebook, hay thống trị được trên Google hoặc Facebook.

Và có lẽ nếu Facebook, Google cho bạn làm như thế thì Google, Facebook nên tự bán một mặt hàng nào đó thay vì bán quảng cáo cho bạn.

Vậy kết luận là bạn thế nào thì đối thủ bạn như vậy. Họ chỉ tiết kiệm được bạn tiền hoặc lợi thế nằm ở giao hàng, dịch vụ, …vân vân.

Phần 2 : Giải pháp

có 2 giải pháp chính cho bạn:

Giải pháp 1 : Đa kênh quảng cáo

có rất nhiều kênh mới như youtube, cốc cốc, zalo ….hãy thửlên kế hoạch.

Giải pháp 2 : Tối ưu dịch vụ

Quảng cáo chỉ mang lại khách hàng mới cho bạn. Còn khách hàng cũ thì sao. Đẳng cấp cao nhất của marketing là việc bạn phải biến khách hàng cũ thành những sứ giả thương hiệu của bạn. Để họ nói về bạn, khoe về bạn với bạn của họ.

Quảng cáo dàn trải

Lỗi lớn nhất của các doanh nghiệp Việt là tham. Tham luôn là cái tội khi bạn đang rót tiền vào quá nhiều kênh quảng cáo, mất kiểm soát không đo lường được hiệu quả hay không ? cứ thấy hiển thị là quy ra tiền.

Ví dụ :

  • Các kênh quảng cáo kiểu của Admicro không hề hiệu quả cho mô hình doanh nghiệp bạn. Nhưng bạn thấy Cocacola làm. Bạn cũng cứ làm.
  • Họ nhiều tiền họ làm thương hiệu. Bạn không làm thương hiệu hoặc chưa cần thiết. Bạn đổ phí vào đó thì hiệu quả của bạn càng thấp.
  • Vì vậy, Giải pháp là hãy chọn kênh phù hợp và đầu tư 80% chi phí marketing vào đó.