Link Building

Theo như các SEO cho rằng việc xây dựng link building là một công việc khó nhất trong SEO. Vì link building đóng vai trò quan trọng trong một kế hoạch SEO sẽ thành công hay không. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về cách xây dựng link building như thế nào sau bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về cách xây dựng.

Link building là gì?

Link building hay còn được gọi là xây dựng liên kết được hiểu ở đây như là một thuật ngữ sử dụng trong SEO nhằm chỉ quá trình tham gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Có thể hiểu theo một cách khác thì đây là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) về với website mục tiêu.

Link building gồm những công việc gì?

Link building gồm những công việc cơ bản sau:

  • Lựa chọn mô hình xây dựng liên kết
  • Lựa chọn website để gắn liên kết
  • Thực hiện việc gắn link
  • Kiểm tra và kiểm soát

Tầm quan trọng của Link building đối với doanh nghiệp.

Là một yếu tố quan trọng giúp cho công cụ tìm kiếm của Google phát hiện ra những trang web mới đồng thời cũng đánh giá và xác định thứ hạng trên SERPs.

Link building cũng cần có chiến thuật nhằm để  tập trung làm bật nổi nội dung đang sáng tạo thay vì chỉ chăm chăm xây dựng liên kết cho các công cụ tìm kiếm.

Đa số các trang web lớn có thứ hạng cao nhất hiện nay đều sở hữu hệ thống link building khổng lồ ví dụ như youtube.com, facebook.com, zalo.com…

Hướng dẫn cách xây dựng link Building hiệu quả.

Hiện nay các doanh nghiệp đang có xu hướng chú trọng đến việc xây dựng Link Building sao cho chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Để có thể xây dựng được một Link Building cần thực hiện các bước sau:

Guest Post

Có thể tìm kiếm các liên kết chất lượng từ việc gửi và xin phép đăng bài lên các Website khác nhau để Post nội dung Guest Post. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ những điều kiện riêng của chủ các trang  Web này.

Hay bạn có thể chủ động liên hệ với những trang mình muốn đăng bài, có thể thương lượng về trả phí, hoặc trao đổi, đề nghị với họ về một bài viết miễn phí khác có liên quan để đổi lấy liên kết tới Website của mình.

Hãy tìm những Page có liên quan đến lĩnh vực của bạn và có cho phép đăng Guest Post.

Infographic

Với những bài viết có hiển thị những hình ảnh đẹp và hấp dẫn, thông tin được kiểm chứng rõ ràng sẽ làm tăng thêm độ tin cậy đối với người đọc. Vì họ luôn có xu hướng muốn chia sẻ các thông tin dạng đến những người mà họ quen biết.

Lưu ý nhỏ đừng quên gắn Logo vào Infographic. Tại sao lại như vậy, vì có một số người sẽ muốn sao chép nội dung này cho người đọc. Như có thể yêu cầu người Copy Infographic sẽ dẫn nguồn về Website của bạn. Nếu họ làm vậy, bạn cũng nhận được lợi nhờ vào việc được chia sẻ Link Web.

Sử dụng nền tảng Social

Nên tích cực chia sẻ các bài đăng, hình ảnh và cập nhật mới của Web trên các nền tảng Social như Facebook, Zalo, Instagram,…những nơi này có số lượng người dùng truy cập mỗi ngày rất nhiều. Đồng thời, cũng nên xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng và khách hàng mới trên nền tảng này.

Hãy cố gắng trả lời những câu hỏi của khách hàng trên các nền tảng một cách nhanh chóng nhất có thể. Vì khi người dùng hỏi là lúc đó họ đang quan tâm sản phẩm/ dịch vụ của mình nếu như qua một thời gian ngắn chưa được phản hồi lại những thông tin họ cần biết thì họ sẽ qua các trang khác để hỏi. Lúc này coi như đã đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh.

Kiểm tra danh sách Backlink của đối thủ cạnh tranh

Có thể kiểm tra danh sách Backlink của các đối thủ cạnh tranh chính bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như: SEMrush hoặc các công cụ hỗ trợ khác. Nếu bạn truy cập SEMrush để tra cứu danh sách backlink thì hãy nhập từ khóa chính, sau đó nhấn nút tìm kiếm và lúc này bắt đầu công việc kiểm tra thông tin.

Sau khi đã thực hiện xong bước tra cứu thì  bạn sẽ tìm thấy các trang Web hiện đang có thứ hạng cao có trong kết quả tìm kiếm Unpaid của Google cho từ khóa đó.

Biết được đối thủ cạnh tranh của mình đang ở vị trí nào và cách họ xây dựng Link Building ra sao sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, học hỏi, hoặc lên chiến lược phù hợp để vượt qua họ.

Cung cấp những nội dung chất lượng cho nhiều nền tảng

Hãy tận dụng các nền tảng xã hội chất lượng để đăng nội dung bài viết của mình lên đó. Bạn có thể đăng bài viết, tận dụng Backlink từ các trang như LinkedIn, Medium, Slideshare,…

Đối với tiêu chí đánh giá chất lượng của Google, các trang này phải có độ tin cậy và Authority Level vô cùng cao. Đặc biệt hơn, sẽ cho phép người dùng đăng ký tài khoản và chia sẻ nội dung không cần tốn phí.

Tận dụng những Link gãy

Có thể tìm kiếm một số liên kết gãy hay có thể hiểu là link không truy cập được nữa và tạo lại nội dung đã bị mất. Sau đó, thông báo cho những người đang liên kết với nguồn bị mất đó thay thế bằng Link mới mà bạn tạo lại.

Điều này vô cùng hữu ích, bởi vì không ai muốn trong trang Web của họ có Link không thể truy cập vào được. Do đó, họ sẽ vui vẻ thay thế bằng những Link khác đang hoạt động được mà bạn thay thế.

Đặt Backlink trên những trang báo

Cách xây dựng Link Building ở dạng này, bạn cần phải có ngân sách tốt. Đây là hình thức Sponsored Post, cung cấp những Backlink cực kỳ chất lượng. Với những trang báo hay tin tức thường có lượng khách truy cập khổng lồ. 

Vì thế về vấn đề tiêu tốn ngân sách lớn, nhưng mỗi Link trỏ về đều vô cùng chất lượng, Traffic lớn, hoàn toàn xứng đáng để đầu tư.

Để có một một kế hoạch SEO thành công cần cần phải có một cách xây dựng link building hoàn hảo để website được phát triển và tăng thứ hạng trong top đối với các đối thủ cạnh tranh khác. Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn về xây dựng link building sao cho phù hợp.