Chi phí SEO cho một dự án là bao nhiêu thì đúng ?

Trải qua 5 năm làm SEO, chạy đủ dự án, làm đủ từ khóa từ khó đến dễ và đứng trước mô hình chuyển đổi sau khi gặp đủ loại khách hàng. Đến bay giờ tôi mới thấy rõ được nền tảng chi phí mà một dự án SEO tiêu hao. Vì người nhìn rõ chi phí thường là dân kinh doanh chứ không phải dân kỹ thuật. Dân kỹ thuật chỉ biết giải pháp để giải quyết vấn đề.

Trước khi nói về chi phí ta cần điểm qua về hiệu quả mà nó mang lại. Lý do vì đâu mà những công ty ban đầu chủ yếu sống bằng SEO như 24h.com.vn, hệ thống vật phẩm phong thủy, morehome, Thẩm mỹ viện Kangnam…lại đầu tư điên cuồng cho SEO như thế.

Lợi thế SEO mang lại bao gồm gì ?

Lợi thế bền vững

Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể quảng cáo trên báo online, chạy adwords, chạy facebook, email marketing…..hoặc thuê nhân viên kinh doanh, tìm đại lý…..vân vân thì rủi ro của bạn vẫn thật cao khi:

 • Quảng cáo không chạy
 • Phí bid càng ngày càng cao
 • Không có tiền là không có hiển thị quảng cáo là không có khách hàng
 • Mỗi lần bị quét thì tài khoản có thể chết oan.

Nhưng ngược lại SEO thì khác. Cực kỳ ổn định khi đã lên top rồi thì hàng ngày có bao nhiêu khách gọi bạn mua hàng thì sẽ vẫn duy trì bằng đó, thậm chí tăng lên.

Lượng khách hàng chất lượng

SEO là khách hàng tìm đến bạn. Khi họ tìm đến bạn tức là họ đang có nhu cầu và chính là khách hàng mục tiêu, bạn có thể chủ động mọi thứ vì bạn đang ở cửa trên. Còn khi bạn quảng cáo qua facebook, báo chí, người quen giới thiệu….khách hàng tìm đến bạn cũng giống như bạn vứt tờ rơi cho họ, họ tham rẻ, tham những thứ bạn quảng cáo..thì mua.

Không cần liệt kê thêm, chỉ cần 2 lợi thế đó đã giúp bạn dominate thị trường rồi.

Chi phí SEO
Chi phí SEO

Chi phí SEO là gì? Chi phí SEO gồm những gì ?

Trước khi tìm hiểu chi phí SEO là gì thì trả lời trước vấn đề rằng SEO có mất tiền không? Người ta hay bảo SEO mang lại tìm kiếm tự nhiên, không mất phí nhưng thật chất nó đổ nhiều chi phí cho những cái khác dài hạn và bền vững hơn thôi.

Chi phí SEO là tất cả các khoản chi phí cho quá trình thực hiện SEO từ khi lên kế hoạch đến thực thì và duy trì sau khi lên TOP. Các khoản chi phí này chi tiết theo từng hạng mục để doanh nghiệp có thể xác định được khoảng vốn cần đầu tư cho dự án SEO hay hiểu rõ báo giá dịch vụ SEO từ Agency nó bao gồm những gì, nó có hợp lý hay không.

Phải nói cho đến bây giờ bài toán xảy ra là

 • Không ai dám theo nghề SEO. liên tục trên các diễn đàn kêu bỏ vì quá đau đầu, quá cạnh tranh. Tất nhiên nhiều lợi ích thế thì phải đau đầu rồi. https://forum.idichvuseo.com/threads/nghe-seo-nen-dung-hay-tiep-tuc-theo-duoi.38128/
 • Không một công ty marketing lớn nào làm SEO vì bản chất nó không phải miếng ngon và không mở rộng nổi. Ví như thằng SEOngon thì nó làm cái việc đó là dạy người ta adwords. Thật tiếc thì thằng thạc sĩ mua bằng đó không gọi là ADWORDSngon.

Chi phí website, tên miền

 • Tối thiểu chi phí này theo giá của matbao, pavietnam là
 • 300k/1 tên miền quốc tế
 • Hosting : 2 triệu/1 năm
 • Thiết kế website : 2 triệu ( theo giá bizweb, haravan …)
 • Tối thiểu khoảng 4,3 triệu – 10 triệu – 20 triệu tùy theo số lượng người vào web bạn.

Chi phí mua công cụ SEO

Các công cụ SEO hỗ trợ cần mua bao gồm:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Công cụ check thứ hạng từ khóa
 • Công cụ audit website
 • Công cụ audit onpage
 • Công cụ audit backlink

Trong đó hai công cụ quen thuộc đối với các SEOer đó là:

 • Công cụ Ahrefs: chi phí khoảng 4.000.000đ/tháng.
 • Công cụ research từ khóa Keyword tool.io: chi phí khoảng1.800.000/tháng -> 21.000.000/năm.
 • Công cụ SEMrush: chi phí gói thấp nhất trung bình 2.000.000đ/tháng

Chi phí bảo trì, tấn công, DDOS website

 • Vì phần này liên quan đến website nên cứ viết ra luôn. Khi bạn bị tấn công thì chi phí thường là
 • 10 đô / 1 tháng nếu dùng cloudflare
 • 99 đô/1 tháng nếu dùng gói chống DDOS 2G chuyên nghiệp.

Chi phí viết bài

 • 30k/1 bài viết thông thường chuẩn SEO. 100k , 200k cho một bài viết chất lượng tốt.
 • Một website cần tối thiểu 50 bài.
 • Bạn chi trả là 1,5 triệu đến 5 triệu 10 triệu.

Đó, tạm dừng đây là bạn có một website, gọi là có nội dung tốt và đảm bảo được yêu cầu là nó ko bị tấn công. Chi phí đến đây khoảng 5,8 triệu/1 website đến 10 triệu 20 triệu. Và không có một cái gì gọi là đứng top từ khóa và cũng không có khách.

Chi phí tối ưu SEO

Tùy theo nhân sự bạn thuê, rẻ rách mới vào nghề thì 5 triệu/1 tháng. cao thủ thì 10, 15 triệu. Và làm tối thiểu 3 tháng mới phát huy hiệu quả, gọi là từ khóa ngách lên top. Tổng chi phí là 15 triệu – 45 triệu/1 tháng.

Chi phí backlink hoặc hệ thống

Cứ cho là dễ nhất là bạn tự build link hoặc mua ít bên ngoài. Chi phí khoảng 2 củ/1 tháng. Vậy 3 tháng là tốn 6 củ.

Nếu bạn build hệ thống vệ tinh. Cứ cho ít thì là 5 site. Chi phí sẽ là 5,8 triệu/1 website X 5 website = 29 triệu.

Chi phí cho social, adwords

Chi phí để chi trả cho phần traffic trực tiếp hỗ trợ SEO tối thiểu là 3 triệu / tháng . tối đa là 10 20 triệu . Và cần 3 tháng để phát huy tác dụng. Tức là khoảng 9 triệu đến 30 triệu 40 triệu.

Chi phí nhân sự SEO

Để có thể thực thi tất cả chuyên môn về SEO thì cơ bản cho một dự án SEO cần các nhân sự sau để đảm bảo dự án thành công:

Leader SEO

Leader SEO là người đảm nhận vị trí quan trọng trong dự án với trách nhiệm lập kế hoạch, đảm bảo tiến độ, thành công của dự án. Mức lương trung bình của Leader dao động từ 15.000.000đ/tháng. 1 nắm sẽ mất ít nhất 180.000.000đ cho một Leader.

Kỹ thuật SEO

Kỹ thuật SEO là người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật chuyên môn của dự án từ Leader giao xuống bao gồm phân tích, nghiên cứu kháng, đối thủ, tối ưu, hỗ trợ xây dựng website,… Mức lương của một chuyên viên SEO là từ 10.000.000đ/tháng, 1 năm sẽ mất ít nhất 120.000.000đ cho 1 vị trí kỹ thuật SEO.

Content SEO

Bộ phận content sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng nội dung trên website, nội dung trên các social để hỗ trợ tín hiệu social signal về website. Mức lương của content SEO từ 7.000.000đ/ tháng, 1 năm sẽ mất chi phí SEO cho nhân sự content là từ 84.000.000đ.

Cách tính giá SEO thegioimarketing
Cách tính giá SEO thegioimarketing

Như vậy có thể suy ra chi phí của một dự án SEO như sau.

 • Dự án dễ : chỉ cần website và các nguồn link tự làm, không cần hỗ trợ : 5,8 triệu website + 1,5 triệu bài viết chất lượng thường + 15 triệu thuê người tối ưu SEO + 0 đồng backlink vì tự xây + 0 đồng hỗ trợ SEO từ adwords, facebook = 22,3 triệu.
 • Dự án trung bình = dự án dễ + chi phí build hệ thống 29 triệu + 2 triệu X3 ( cho nhân lượng cao hơn ) = 57,3 triệu.
 • Dự án khó = Dự án trung bình + cao thủ SEO + hỗ trợ Facebook ( tất cả nhân đôi vì thời gian lâu hơn ) > 200 triệu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá SEO của 1 dự án

Các yếu tố quan trọng cần quan tâm để xác định được mức chi phí phù hợp cho 1 dự án SEO:

 • Tình trạng hiện tại của website: Nếu website của bạn đang gặp nhiều vấn đề, việc tối ưu SEO sẽ đòi hỏi nhiều công sức và nguồn lực hơn, do đó chi phí tăng lên.
 • Lĩnh vực cụ thể đang triển khai: Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn ảnh hưởng đến chi phí SEO. Nếu lĩnh vực đó có nhiều đối thủ cạnh tranh, việc đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm sẽ đòi hỏi công việc tối ưu hóa phức tạp hơn và có thể tăng chi phí.
 • Từ khóa SEO: Độ khó của từ khóa mục tiêu cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí. Các từ khóa có đối thủ mạnh và khó xếp hạng cao hơn sẽ đòi hỏi nỗ lực và thời gian lớn hơn để đạt được kết quả.
 • Tình trạng tối ưu SEO của đối thủ: Nếu đối thủ của bạn đã tối ưu hóa website của mình cho SEO, bạn có thể cần đầu tư nhiều hơn để vượt qua họ và chiếm lĩnh thị trường.
 • Đánh giá thương hiệu: Sự đánh giá và nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp và đối thủ cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí SEO. Một thương hiệu có uy tín và được công nhận sẽ có lợi thế trong việc thu hút khách hàng và tăng cường sự tin tưởng từ công cụ tìm kiếm.
 • Ngành công nghiệp: Các ngành có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Google như y tế, luật, tài chính, giáo dục,… thường đòi hỏi nỗ lực lớn hơn để tuân thủ các quy định và đạt được kết quả tốt trong SEO.
 • Nội dung và backlink: Sự đa dạng và chất lượng của nội dung trên website, cũng như lượng và chất lượng backlink từ các trang web khác, cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí SEO. Cần đầu tư vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút backlink từ các trang web uy tín.

Nên tự làm hay thuê dịch vụ SEO từ Agency

Đề cập đến vấn đề này thì sẽ có hai vấn đề cần phải xem xét:

Một là lĩnh vực thực hiện SEO cạnh tranh có cao không, yêu cầu có cần SEO từ khóa toàn ngành không. Nếu câu trả lời là có thì bạn nên xây dựng một team inhouse để thực hiện dự án này. Vì với mức độ cạnh tranh khó thì việc lên top sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu thuê Agency thì doanh nghiệp đủ kiên nhẫn để chờ đợi sự tăng trưởng từ từ với khoảng thời gian ít nhất là 1 năm. Trong khi đó nếu có khả năng về chi phí, quản trị có thể tự xây dựng phong inhouse thì có thể vừa build vừa đẩy từ từ. Sau khi lên Top công việc sẽ ít đi và sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp.

Hai nếu website muốn SEO là lĩnh vực, từ khóa dễ trung bình thì nên thuê Agency vì thời gian thực thi dự án thành công chỉ rơi vào khoảng 6 tháng là có thể thấy kết quả. Việc thuê agency sẽ đảm bảo tính thành công, tiết kiệm chi phí và thời gian phát sinh cho doanh nghiệp so với việc tự xây dựng inhouse, chưa kể đến các vấn đề phát sinh về nhân sự, tuyển vào làm lại không ra kết quả gì, thời gian thử việc cũng đã là 2 tháng.

Tất cả là chi phí ban đầu trong vòng 3 tháng và trong điều kiện hoàn hảo dự án có thể thành công, còn thất bại là chuyện bình thường. Vì chỉ có 10 người đứng top trong 1000 người tham gia. Và bổ xung thêm trong việc xây hệ thống là không phải xây lên là hiệu quả. Hi vọng với các chia sẻ trên đây về chi phí SEO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoảng giá và đưa ra lựa chọn phù hợp cho dự định của mình.