SEO là gì?

seo la gi

SEO là gì? là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay, trong thời điểm internet và mạng xã hội ngày càng được phủ sóng rộng rãi giúp việc kinh doanh online trở nên phổ biến hơn. Nói đến tiếp thị trực tuyến thì không thể bỏ qua SEO. SEO đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự lớn mạnh của các doanh nghiệp và tập thể hiện nay. Vậy SEO là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. SEO là gì?

SEO viết tắt của Search Engine Optimization được hiểu là giải pháp tối ưu hóa trang web để có thể tìm thấy trang web một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, áp dụng các phương pháp tiếp thị trực tuyến khác là một phần của SEO vì chúng giúp hiển thị thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Facebook,…

Theo nhiều chuyên gia, “SEO từ khóa” là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Hầu hết các doanh nghiệp hoặc người làm SEO đều muốn từ khóa của họ có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Khi nói đến SEO từ khóa, bạn có thể lựa chọn giữa 2 phương án SEO hoàn toàn khác nhau: chọn từ khóa tiếng Việt có dấu hoặc từ khóa tiếng Việt không dấu.

2. Tầm quan trọng của SEO đối với trang web

SEO là kênh chuyển đổi cao

Không giống như quảng cáo trên Facebook, thường dựa vào dự đoán sở thích của người dùng; khách hàng tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ trên Google có xu hướng có nhu cầu và tích cực tìm kiếm. Vì vậy, nếu khách hàng tìm thấy bạn, tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí lâu dài

Mặc dù phải mất thời gian để trang web của bạn có thứ hạng trên Google, nhưng việc xếp hạng trong top 10 cho các từ khóa sẽ thu hút khách hàng về lâu dài mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí đặt quảng cáo (PPC – Pay Per Click).

Thu hút thêm khách hàng

Theo Search Engine Land, trang web tiếp thị uy tín nhất hiện nay, 51% khách hàng truy cập trang web thông qua tìm kiếm; đối với các kênh xã hội, con số này chỉ là 5%. Điều này có nghĩa là, nếu không, SEO; bạn đang mất 51% người dùng muốn sử dụng dịch vụ và sản phẩm cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tối ưu hóa chuyển đổi trang web

88% người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì vậy, thông qua việc tối ưu hóa nội dung, SEO không chỉ giúp bạn xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm mà còn giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Tăng khả năng chuyển đổi mua hàng khi đáp ứng mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Trong Quyển 22, Quy luật Thị trường Bất biến đề cập đến Quy luật Trí nhớ. Được khách hàng ghi nhớ sẽ hiệu quả hơn là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Thông qua các dịch vụ SEO toàn diện, chúng tôi giúp các doanh nghiệp xếp hạng tốt cho các từ khóa ngành, miền và sản phẩm. Thường xuyên xuất hiện và tiếp cận nhiều người sẽ giúp xây dựng thương hiệu của bạn một cách hiệu quả.

Tăng thị phần thông qua các kênh trực tuyến

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới với khoảng 57 triệu người sử dụng Internet, đây là một thị trường không hề nhỏ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đầu tư vào SEO sớm sẽ giúp doanh nghiệp có được thị phần vững chắc theo thời gian, đồng thời hạn chế mức độ cạnh tranh đối với doanh nghiệp mới.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Đối với cùng một từ khóa, tỷ lệ nhấp vào quảng cáo chỉ là 6%, trong khi tỷ lệ nhấp vào kết quả tìm kiếm cao tới 64%.
Nguyên nhân chính là do khách hàng luôn tin tưởng vào các đánh giá của bên thứ ba thay vì nghe trực tiếp từ doanh nghiệp. Nằm trong top 10 có nghĩa là bạn được Google đánh giá là hữu ích và phù hợp; điều này hiệu quả hơn bất kỳ bài PR nào.

3. Phân loại SEO

SEO được chia thành 3 loại gọi là SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ xám đều có một mục đích đó là đưa liên kết đến một trang web trên trang chủ.

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng đề cập đến những người tối ưu hóa các liên kết theo các quy tắc SEO của Google để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Các phương pháp SEO mũ trắng vượt ra ngoài việc cải thiện thứ hạng liên kết một cách hiệu quả. Nhưng nó cũng có thể duy trì thứ hạng của mình lâu nhất có thể.

SEO mũ đen

SEO mũ đen có nghĩa là sử dụng các phương pháp và kỹ thuật để phá vỡ các rào cản quy định đối với các công cụ tìm kiếm để đưa bạn lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Thông thường, giai đoạn SEO mũ đen sẽ đưa một trang web lên top 10 trong các trang tìm kiếm nhanh hơn so với giai đoạn SEO mũ trắng (thậm chí chỉ vài ngày cho một từ khóa quan trọng). Tuy nhiên, khả năng bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm cũng cao.

SEO mũ xám

Một kỹ thuật kết hợp “mũ đen” và “mũ trắng” để đạt được kết quả tốt hơn “mũ trắng”. Có thể khó để phân biệt các bước của một trang web khi nói đến SEO. Kết quả tốt hơn so với kỹ thuật “mũ trắng”. Nguy cơ bị “cấm” thấp hơn so với SEO mũ đen. Nhưng cũng có một số bất an khi áp dụng kỹ thuật này.

4. Lợi ích của SEO

Tối ưu hóa trang web tốt hơn

Để tối ưu hóa trang web tốt hơn, các thành phần như: sơ đồ trang, tốc độ, URL, thẻ, kích thước hình ảnh, độ dài tiêu đề … được tối ưu hóa để đáp ứng yêu cầu của Google.

Đồng thời, SEO của trang web cũng sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ: tốc độ trang web nhanh hơn có thể giúp khách truy cập không phải chờ đợi, hành động nhanh chóng và giảm khả năng khách hàng rời khỏi trang web của bạn

Tăng cơ hội bán hàng

Nếu người dùng có nhu cầu mua bán sản phẩm thì SEO là công cụ có thể giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng bằng cách chọn từ khóa sát với nhu cầu cụ thể. cơ thể của khách hàng. Đây cũng là lưu lượng truy cập chuyển đổi cao

Khi cần mua một sản phẩm, ai cũng nghĩ ngay đến việc lên Google để tìm kiếm thông tin sản phẩm, tư vấn và gợi ý. Nếu càng có nhiều từ khóa trên đầu trang web của bạn, lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ sẽ tăng lên.
Nắm bắt nhiều cơ hội hơn khi khách hàng chủ động ghé thăm doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn không chạy quảng cáo, khách hàng khó có thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn, bạn luôn phải tìm cách tiếp cận khách hàng và cố gắng gây chú ý giữa hàng nghìn quảng cáo khác. . Điều này khiến khách hàng cảm thấy như họ đang bị gián đoạn và vô tình coi cơn đói là quảng cáo và spam

Tuy nhiên, đối với SEO, việc đặt trang web của bạn lên đầu Google sẽ cải thiện và khách hàng đang tích cực tìm kiếm bằng những từ khóa thể hiện nhu cầu của họ

Phát triển thương hiệu của bạn trên Internet 24/7

SEO là một trong những công cụ giúp bạn có thứ hạng cao trên Google. Bạn càng tiếp cận được nhiều người thì khả năng doanh nghiệp của bạn sẽ càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, có ít hoặc không có từ khóa nào lên top lần đầu nhưng sau một thời gian trang của bạn mạnh hơn, có thể SEO những từ khóa khó, và thương hiệu của bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. lớn hơn

Tiết kiệm chi phí

Chi phí của SEO không phải là quảng cáo, mà là số tiền bạn đầu tư để làm cho trang web của bạn tốt hơn và tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ cùng tồn tại với trang web. Ngay cả khi bạn nhận được hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO, bạn không phải chi một xu nào cho những lượt truy cập đó

Khả năng đo lường mạnh mẽ

SEO không chỉ là một công cụ để tối ưu hóa một trang web mà còn là một trong những công cụ để tiếp thị trên internet.

Các thông số đo lường xếp hạng từ khóa, chẳng hạn như GWEBBOT, Ahref, Google Analytics ; hoặc các thông số của quá trình SEO, chẳng hạn như liên kết ngược (liên kết từ trang web của bạn được đính kèm với trang web khác), thời gian trên trang …

Có liên quan đến chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty

Nếu bạn ngừng SEO, kết quả không chỉ biến mất. Nếu SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn tốt hơn và nội lực của trang web của họ mạnh hơn thì tất nhiên thứ hạng từ khóa của bạn sẽ bị kéo xuống

5. Làm thế nào để tận dụng tối đa SEO?

Để sử dụng SEO hiệu quả, một chiến lược SEO là rất quan trọng. Hãy xem các câu hỏi sau:

  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh
  • Kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác
  • Cung cấp giá trị cho khách hàng
Phát triển kế hoạch kinh doanh

Đầu tiên, công ty phải có chiến lược kinh doanh cụ thể. Trong đó có việc thiết lập một website tiêu chuẩn để cung cấp cho khách hàng những nội dung và thông tin cần thiết.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ dựa vào nguồn nhân lực, tài chính, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, nhà cung cấp, nhà cung cấp… để lập các kế hoạch, mục tiêu ngắn hạn theo từng giai đoạn phát triển của công ty.

Kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác

Để đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp nên kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên đầu các công cụ tìm kiếm để bảo trì hiệu quả hơn.

Tạo giá trị cho khách hàng

SEO là một phương pháp tiếp thị sử dụng nội dung để thu hút khách hàng. Vì vậy, nếu nội dung có chất lượng tốt, khách hàng sẽ tin tưởng và hiểu doanh nghiệp hơn.