1. Dịch vụ tài chính?

Tài chính là một cụm từ để nói về các hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, nợ, tín dụng, vốn đầu tư,….Tài chính bao gồm việc quản lý tiền và quá trình thu được các khoản vốn cần thiết.

Dịch vụ tài chính được hiểu là hệ thống các dịch vụ kinh tế cung cấp bởi thị trường. Nó có liên kết với quá trình sử dụng vốn, lưu thông tiền tệ.

Đôi khi, Financial Services cũng được hiểu là các đơn vị, công ty cung cấp những giải pháp về tài chính, đầu tư, vốn…. ví dụ như các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng….

2. Marketing dịch vụ tài chính là gì?

Marketing dịch vụ tài chính là các hoạt động liên quan đến chiến lược quảng cáo các sản phẩm tài chính thông qua các phương tiện truyền thông. Thông qua đó, khách hàng sẽ biết đến dịch vụ tài chính mà doanh nghiệp đang cung cấp và đây cũng là yếu tố để cạnh tranh với đối thủ khác trong cùng lĩnh vực.

Marketing tài chính có yếu tố nhạy cảm vì nó có liên quan đến vật chất, tiền bạc, ảnh hưởng tới quyền lợi trực tiếp của một cá nhân, tổ chức. Vì vậy, để có được sự tin tưởng thì cần nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên ngân hàng để khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn.

Đồng thời, xây dựng một mối quan hệ bền chặt, uy tín là một điều hết sức quan trọng trong lĩnh vực tài chính . Bằng cách luôn giữ đúng cam kết và chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn.

3. Dịch vụ và sản phẩm của marketing tài chính

Marketing dịch vụ tài chính bao gồm 2 bộ phận dịch vụ chính.

Bảo hiểm và các dịch vụ liên quan

 • Các loại bảo hiểm trực tiếp như bảo hiểm nhân thị, phi nhân thọ…
 • Các loại bảo hiểm này có vai trò tìm cách bảo vệ hoặc thanh toán cho người tham gia khi không may gặp rủi ro như tai nạn giao thông, chìm tàu, bị thương tích hoặc nặng hơn là chết đi.
 • Tái bảo hiểm và tái nhượng bảo hiểm
 • Trung gian bảo hiểm là những người môi giới hoặc đại lý
 • Các dịch vụ hỗ trợ cho bảo hiểm như tư vấn, đánh giá xác suất  rủi ro, giải quyết khiếu nại…

Ngân hàng và các dịch vụ cung cấp tài chính khác

Những dịch vụ ngân hàng thông thường:

 • Dịch vụ nhận tiền gửi và các nguồn tài chính phải hoàn trả khác từ người vay
 • Các hình thức cho vay như: Tín dụng tiêu dùng, tín dụng thế chấp, mua nợ….
 • Dịch vụ bảo lãnh và thế chấp
 • Dịch vụ cho thuê tài chính: Công ty cho thuê sẽ sử dụng vốn của mình để mua các tài sản theo mong muốn của bên thuê và khi hết hợp đồng thì bên thuê phải thanh toán khoản tiền cho dịch vụ cho thuê

Những dịch vụ tài chính khác:

 • Dịch vụ kinh doanh chứng khoán và các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn,…
 • Dịch vụ ngoại hối
 • Dịch vụ thanh toán và thanh toán bù trừ cho các tài sản tài chính, bao gồm chứng khoán, các công cụ phái sinh và các công cụ tài chính được thỏa thuận khác;
 • Dịch vụ quản lí tài sản như quản lí tiền mặt hoặc đầu tư gián tiếp, tất cả các hình thức đầu tư tập thể, quản lí quĩ hưu trí, các dịch vụ tín thác, gửi tiền và lưu kho tiền tệ;
 • Dịch vụ cung cấp và chuyển giao thông tin tài chính và xử lí dữ liệu tài chính và các phần mềm có liên quan do nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác cung cấp;

Thông qua các dịch vụ tài chính ngân hàng được cung cấp, các ngân hàng thương mại thực hiện vai trò tài trợ cho các khách hàng của mình một cách hiệu quả nhất. Các hình thức tài trợ như vậy phải nói đến như dịch vụ thanh toán nhờ thu, tín dụng chứng từ và chuyển tiền.

4. Một số app vay tiền uy tín

App vay tiền là những ứng dụng cho phép khách hàng vay vốn một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại di động có internet để truy cập.

Hình thức vay phổ biến qua App đó là vay không thế chấp, vay theo độ uy tín của cá nhân và quy trình vay vốn này hoàn toàn diễn ra trực tuyến.

Ưu điểm khi vay tiền qua App:

 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn
 • Tiết kiệm thời gian vì vay hoàn toàn trực tuyến
 • Không thế chấp tài sản, không cần bảo lãnh
 • Xét duyệt, giải ngân nhanh chóng

Điều kiện vay tiền qua App

 • Là công dân Việt Nam, 20-60 tuổi
 • Có ứng dụng vay tiền trên điện thoại
 • Cung cấp số điện thoại cá nhân để ngân hàng gọi điện
 • Có tài khoản ngân hàng
 • Không nợ xấu ( một số app)

Một vài ứng dụng vay tiền uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

 • TPFico 

Đây là một ứng dụng vay tiền của ngân hàng TP Bank. Ứng dụng này giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu và thanh toán khoản vay một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra App TPFico giúp người dùng quản lý các thông tin như mật khẩu, tài khoản đăng nhập…

Cách cài đặt ứng dụng cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn tải ứng dụng về máy –> đăng ký –> nhập số CMND, số điện thoại đăng ký trước đó để truy cập ứng dụng.

 • Timo Plus

Là một ứng dụng cho vay tiền phổ biến hiện nay của ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank).

Điểm nổi trội của App này là không mất phí bao gồm các loại phí như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán, thậm chí là phí mở thẻ.

 • FE Credit    

Không quá xa lạ gì khi nhắc đến ứng dụng cho vay tiền của công ty tài chính FE Credit. Những thông tin của người vay sẽ được giữ bảo mật cùng với thời gian duyệt hồ sơ nhanh trong vòng 15 phút là những ưu điểm của ứng dụng này.

Hạn mức khi vay tiền FE Credit là khoảng 5 đến 50 triệu đồng.

 • Shinhan Finance

Ứng dụng di động iShinhan 3.0, đã được ra mắt vào tháng 12 năm 2020. Khi vay tiền qua app này, các thao tác vô cùng nhanh gọn và giao diện thân thiện tạo cho người dùng cảm giác chuyên nghiệp.

Thời gian duyệt hồ sơ cũng khá nhanh nhờ vào việc giảm bớt các thao tác cung cấp thông tin.

 • Mcredit

Mcredit là app vay tiền online của công ty tài chính Mcredit. Người dùng có thể dễ dàng vay tiền, tra cứu khoản vay một cách đơn giản.

Ngoài ra, độ bảo mật của App này cũng rất cao nhờ vào tính năng nhận diện bằng khuôn mặt giúp người dùng yên tâm hơn.

 • Home Credit     

Một cái tên quá đỗi quen thuộc và uy tín trong số App vay tiền đó là  Home Credit. Hiện nay đây là ứng dụng được nhiều người sử dụng với hơn 12.000.000 khách hàng cadi đặt ứng dụng trong máy.

Vạn hoàn toàn có thể vay tiền online và thanh toán khoản vay một cách tiện lợi trên ứng dụng Home Credit.

5. Dịch vụ tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính được xem là một hoạt động lên kế hoạch tài chính cụ thể cho một cá nhân, tổ chức nào đó. Một dịch vụ tư vấn tài chính hiệu quả khi nó cung cấp những kế hoạch kinh doanh tài chính có lợi cho khách hàng.

Những người tư vấn tài chính đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực tài chính, chứng khoán, thuế, bất động sản, nguồn vốn…mới có thể tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng.

Có hai loại tư vấn tài chính phổ biến:

Tư vấn tài chính cá nhân

Mục đích của tư vấn tài chính cá nhân là đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm phát triển tài chính của cá nhân đó. Tư vấn về các kế hoạch tài chính cụ thể, thẩm định dòng tiền, thuế…là những hoạt động chính của dịch vụ này.

Khách hàng thường kỳ vọng sẽ có thêm khoản tiền tiết kiệm, sinh lợi nhuận cao nhờ vào đầu tư đúng cách.

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp để phục vụ cho những tổ chức, công ty, tập đoàn. Các công việc khi tư vấn dịch vụ doanh nghiệp bao gồm:

 • Phân tích nguồn vốn và lợi nhuận
 • Xác định mục tiêu phát triển lâu dài cho doanh nghiệp
 • Xem xét các hạng mục tốn ngân sách và phân tích hạng mục có tiềm năng để đầu tư
 • Tư vấn các vấn đề trong hoạt động kinh doanh theo nhu cầu doanh nghiệp

6. Cách marketing cho dịch vụ tài chính

 

Để thực hiện chiến dịch marketing cho dịch vụ tài chính thì có rất nhiều hình thức và dưới đây là một vài cách thức điển hình:

Thiết kế website chuẩn SEO

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì thiết kế một website chuyên nghiệp sẽ là công cụ để tiếp cận với khách hàng nhanh chóng nhất.

Thiết kế website tài chính chuẩn SEO là một điều cực kỳ quan trọng để đưa trang web của bạn lên top 10 ( trang đầu) trên các công cụ tìm kiếm ( google, bing…). Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với đông đảo khách hàng từ đó kéo về cho mình một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, khi công ty bạn đang làm việc trong lĩnh vực tài chính thì một website độc đáo sẽ gây được thiện cảm trong lòng khách hàng và quan trọng nhất chính là mang lại cho khách hàng sự chuyên nghiệp và uy tín.

Một vài lợi ích to lớn khi thiết kế website tài chính:

 • Nhanh chóng, tiện lợi cho người dùng
 • Mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Tạo sự chuyên nghiệp
 • Xây dựng niềm tin với khách hàng
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo
 • Dễ kiểm soát các hoạt động kinh doanh
 • Kéo traffic, tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thuê người nổi tiếng

Những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng luôn là một tác nhân tác động lớn đến suy nghĩ và hành động của một số bộ phận. Do đó, thuê người nổi tiếng để PR cho dịch vụ tài chính của bạn là một phương pháp hay và mang lại hiệu quả cao.

Tất nhiên, bạn phải thuê những người có tiếng nói trong nghề, có lượng fans lớn thì hiệu quả truyền thông mới cao.

Growth marketing

Growth Hacking (hay còn gọi là Growth Marketing) lđược hiểu là chiến lược marketing với những “mẹo” tiết kiệm chi phí giúp duy trì và phát triển các cơ sở người dùng đang hoạt động.

Growth Hacking thường được sử dụng nhiều trong các tổ chức, doanh nghiệp không có nhiều vốn nhưng lại muốn có kết quả nhanh chóng.

Tổng kết:

Marketing dịch vụ tài chính là một chiến lược lâu dài nhằm xây dựng một chiến lược marketing có hiệu quả cao về truyền thông để người dùng biết đến các sản phẩm, dịch vụ tài chính mà doanh nghiệp đang cung cấp. Trong thời đại ngày nay, thì lĩnh vực tài chính là một chủ đề hot hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngành tài chính là một ngành mang tính nhạy cảm do đó bước đầu tiên đó là phải có một chiến lược Marketing hoàn chỉnh để thu hút và có được sự tin tưởng của khách hàng.

Chúng ta có thể tham khảo chiến lược Marketing mix của Momo để có thêm kinh nghiệm và cái nhìn bao quát hơn về marketing trong lĩnh vực tài chính:

Product:

Ví điện tử Momo có rất nhiều dịch vụ tích hợp trung ứng dụng như chuyển tiền, thanh toán, mua bảo hiểm, đầu tư, vay tiền….

Bên cạnh đó, momo cũng tích cực mở rộng thêm hình thức thanh toán điện, nước, wifi…Tất cả những tính năng này của ứng dụng Momo đều được xây dựng dựa trên nhu cầu người dùng, mang lại sự tiện lợi và giúp cuộc sống của họ đơn giản hơn.

Price:

Có thể thấy rằng, các dịch vụ của momo có giá cả cực kỳ tốt với mục đích giữ chân khách hàng cũ và kéo thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác sử dụng.

Các dịch vụ của momo đều miễn phí chỉ ngoại trừ: rút tiền và chuyển tiền mặt ở điểm giao dịch Momo ( 8 – 35.000 đồng)

Place:

Đối với hệ thống phân phối, momo đã hợp tác với nhiều đối tác lớn như F88, FPT shop, Ministop,….để người dùng có thể nạp/rút tiền nhanh chóng với hơn 4.000 điểm giao dịch.

Phủ sóng khắp nơi đã giúp Momo trở thành một ứng dụng quen thuộc và không thể thiếu đối với đời sống mỗi người.

Promotion:

Momo thường có rất nhiều chương trình khuyến mãi dành cho người dùng. Momo thường xuyên chiết khấu các dịch vụ thanh toán hóa đơn, cung cấp mã giảm giá… những khuyến mãi này giúp khách hàng cực kỳ hài lòng và ưa chuộng, giới thiệu thêm cho người khác sử dụng.

Bên cạnh đó, Momo cũng rất đầu tư cho quảng cáo của mình như các TVC, video viral trên mạng xã hội giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng

Như vậy, dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào thì cũng cần phải triển khai chiến lược Marketing mix 4Ps với 4 thành tố quan trọng này. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính thì cần được chú trọng hơn để có được sự tin tưởng của khách hàng.