Nghiên cứu keyword

Từ khóa là gì ?

Keyword hay còn gọi từ khóa là một từ hoặc cụm từ được gõ trên thanh tìm kiếm của các công cụ như google, bing, yahoo…Hay nói đơn giản thì từ khóa là những gì mà người dùng tìm kiếm.

Ví dụ, bạn gõ “Cách làm bánh” thì google sẽ trả về cho bạn một loạt trang web có chứa thông tin về “cách làm bánh” để bạn có thể tham khảo và đặc biệt top 10 ( trang đầu) sẽ là những trang web chất lượng nhất mà goole lọc ra cho bạn.

SEO từ khóa là quá trình tối ưu nội dung trang web hay kết hợp với các thủ thuật để đẩy trang web của bạn lên “top” tìm kiếm. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn xuất hiện trên trang đầu thì bắt buộc phải có khả năng để “đẩy” một trang web của đối thủ khác ra khỏi top 10.

Như vậy, phân tích thủ thuật SEO là nghiên cứu và sử dụng các từ khóa có mức độ tìm kiếm cao để tối ưu nội dung bài viết cho từ khóa đó. Chọn từ khóa (keyword) là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong Marketing.

2. Các loại từ khóa

Từ khóa phân theo độ dài

 • Từ khóa ngắn

Thông thường, từ khóa ngắn có lượng tìm kiếm rất cao, bao gồm 1 hoặc 2 từ và thường có khái niệm chung chung ví dụ như ô tô, xe máy, nhà đất…..

Các website xếp hạng vị trí cao với những từ khóa ngắn là những website uy tín.

Tuy nhiên, với loại từ khóa ngắn thường có tỷ lệ chuyển đổi không cao mặc dù số lượt tìm kiếm cao.

 • Từ khóa trung bình

Từ khóa trung bình thường gồm 2 đến 3 từ, ví dụ xe máy Honda, ô tô Mazda….hoặc cxung có thể dài hơn gồm có 4 từ ( bệnh viện Nhi Đồng, Phòng khám phụ sản….)

Loại từ khóa này là những từ khóa có tỷ lệ tìm kiếm cao và cạnh tranh lớn.

 • Từ khóa dài

Thường gồm từ 4-5 từ trở lên, là những từ khóa tìm kiếm về một thông tin, sản phẩm, dịch vụ cụ thể hơn. Những từ khóa này thường có lượt tìm kiếm không cao tuy nhiên nhờ vào đó mà bạn có thể dễ dàng hơn để xếp hạng trên trang 1 của công cụ tìm kiếm

Từ khóa theo ý định tìm kiếm

 • Từ khóa thông tin

Những từ khóa để cung cấp thông tin cho người tìm như thông tin về lĩnh vực bất động sản, sự kiện mới hôm nay, vé số Cần Thơ….

 • Từ khóa điều hướng

Người dùng thường tìm kiếm loại từ khóa này để truy cập vào một trang web của tên được tìm kiếm., ví dụ tìm kiếm “shopee” để truy cập vào

trang web https://shopee.vn

 • Từ khóa điều tra thương mại

Ngườ dùng thường tìm kiếm để tham khảo ý kiến, lựa chọn sản phẩm, dịch vụ nào trước khi quyết định mua hàng.

Ví dụ: Trung tâm dạy tiếng anh tốt nhất? Nơi mua nồi chiên không dầu…?

Từ khóa sửa đổi

Là những từ khóa mà bạn thêm vào những từ khóa chính để tào ra một từ khóa dài.

Ví dụ: Cách thiết kế website chuyên nghiệp tại TP.HCM

Từ khóa phân loại theo độ tươi mới

 • Từ khóa mới ngắn hạn (Freshness)

Đây là những từ khóa có số lượng tìm kiếm tăng lên đột biến nhờ vào một sự kiện đang được cộng đồng mạng quan tâm. Ví dụ về các từ khóa về các diễn viên có drama trong ngày, từ khóa về các bộ phim mới ra rạp….

 • Từ khóa dài hạn

Những từ khóa này có số lượng tìm kiếm ổn định , không tăng nhanh chóng nhưng vẫn có lượt tìm kiếm hằng ngày. Ví dụ: Bóng đá, phim hài…

Phân loại từ khóa theo chủ đề

 • Từ khóa chính

Là những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng nó, thường là từ khóa có lượt tìm kiếm cao. Loại từ khóa này thường xuất hiện trên danh mục sản phẩm hoặc trên page title các bài viết trên website.

 • Từ khóa LSI

Còn được gọi là từ khóa đồng dạng, có ý nghĩa tương đồng. Ví dụ như khi nói về phần mềm thiết kế website thì LSI sẽ là công cụ thiết kế website, app thiết kế website, ….

Phân loại theo lĩnh vực kinh doanh (Commerce)

 • Từ khóa có thương hiệu

Là các từ khóa có chứa tên thương hiệu, ví dụ sữa Vinamilk….

 • Từ khóa xác định thuộc tính sản phẩm

Các từ khóa này liên quan đến các sản phẩm cụ thể như màu sắc kích cỡ, kiểu dáng.

 • Từ khóa dựa trên vị trí địa lý

Các từ khóa này thường nêu ra một địa chỉ, địa điểm cụ thể nào đó. Ví dụ: Mua điện thoại tại Thủ Đức

 • Từ khóa phân loại đối tượng khách hàng

Phân theo giới tính, độ tuổi…. , ví dụ: Lớp dạy yoga cho nữ….

Mục tiêu tìm kiếm

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

 Có phí

 • SEMrush

Semrush là công cụ nghiên cứu từ khóa nổi tiếng với hơn 5.000.000 người dùng. Với Semrush, bạn có thể tùy chọn từ khóa ở mọi nơi, điều này giúp cho quá trình nghiên cứu từ khóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm

 • SEMrush cung cấp cho bạn 40 công cụ SEO tất cả tại một vị trí.
 • Trợ lý SEO, tự động kiểm tra mức độ thân thiện với SEO và đề xuất các từ khóa phù hợp với nó.
 • Chức năng Kiểm tra trang web sẽ giúp bạn duy trì tình trạng trang web của mình. Tất cả các lỗi có thể được tìm thấy, bao gồm liên kết bị hỏng, tiêu đề SEO dài và văn bản thay thế bị thiếu.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh là một tính năng tuyệt vời để theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về các chiến lược của họ, từ khóa hoạt động hàng đầu và lưu lượng truy cập trang, liên kết ngược và tất cả các chi tiết khác.
 • Nghiên cứu Quảng cáo giúp tìm hiểu về ngân sách quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh của bạn và họ sử dụng từ khóa nào để quảng cáo.
 • Cung cấp Gói miễn phí Mặc dù nó có giới hạn hàng ngày, nhưng nó vẫn đáng giá.

Nhược điểm

Đây là vấn đề chính. Nó đắt hơn Keyword Everywhere. Bạn sẽ có thể truy cập 40 công cụ SEO bổ sung thông qua một nền tảng. Nó rất đáng để đầu tư.

Miễn phí

Keywordtooo.io.

KeywordTool.io

Đây là bộ công cụ chúng tôi thường xuyên sử dụng, nó không phải là hoàn toàn miễn phí tuy nhiên nếu bạn sử dụng vào mục đích sàng lọc những từ khóa từ chi tiết cho tới liên quan thì đây là công cụ khá hữu ích được rất nhiều người thường xuyên sử dụng.

nghien-cuu-tu-khoa-muc-dich-cong-cu-va-huong-dan-thuc-hien-1

Truy cập vào keywordtool.io bạn sẽ thấy giao diện khá trực quan và dễ sử dụng, công việc của bạn là gõ từng nhóm từ khóa mà bạn đang muốn kiểm tra lên ô tìm kiếm, chọn ngôn ngữ và vị trí hiển thị lưu lượng tìm kiếm cho truy vấn đó.

Điểm trừ của công cụ này là bạn chỉ có thể phân tích từng từ khóa riêng biệt, không thể phân tích cùng một lúc nhiều nhóm từ khóa khác nhau. Nhưng điểm cộng là nó hiển thị ra lưu lượng tìm kiếm các từ khóa liên quan khá chi tiết.

 

 

Với tài khoản Free, bạn sẽ không tiếp cận được các chỉ số như: tần suất tìm kiếm của người dùng, xu hướng từ khóa, CPC, giá thầu cạnh tranh. Tuy nhiên nếu không rành về Keyword Planner thì đây là công cụ dễ thực hiện nhất.

Keywordeverywhere

 

 

Cách chọn từ khóa trong SEO

4.1 Đặt mình vào vị trí khách hàng

Cần đứng ở vị trí của khách hàng để nắm được tâm lý và mong muốn của họ, khi đã nắm được những điều đó chúng ta sẽ có thể lên chiến lược hiệu quả trong việc chọn từ khóa SEO hiệu quả. Ngoài ra, việc đặt mình vào vị trí khách hàng còn giúp chúng ta dễ đưa ra thêm nhiều ý tưởng và định hướng trong tương lai trong SEO web. Khách hàng không chỉ tìm kiếm những thông tin cần thiết mà họ sẽ có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan trong lĩnh vực đó.

4.2 Sử dụng công cụ nghiên cứu chuyên nghiệp

Đây là một công đoạn rất quan trọng trong SEO web, vì vậy chúng ta có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ từ google như:

 • Google keywords planner: kiểm tra mức độ tìm kiếm nhiều hay ít của từ khóa, tỷ lệ chuyển đổi từ khóa.
 • Google Insight Search và Google Trends: giúp bạn so sánh lượng tìm kiếm và xu hướng tìm kiếm của khách hàng.
 • Google Search Box: Giúp bạn tìm gợi ý từ khóa liên quan đến chủ đề từ khóa chính.
 • Các công cụ tìm kiếm này sẽ giúp bạn SEO từ khóa hiệu quả hơn, thu hút được nhiều sự chú ý theo xu hướng của người tiêu dùng. Giúp tăng mức doanh thu và mở rộng độ nhận diện thương hiệu.

>> Đọc thêm: Gợi ý các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí đỉnh nhất

4.3 Tham khảo từ đối thủ cạnh tranh

Tục ngữ có câu “học thầy không tày học bạn” trong trường hợp này chúng ta có thể xem việc tham khảo đối thủ cạnh tranh như một cách học từ bạn. Tìm hiểu và nắm rõ xem đối thủ cạnh tranh đã sử dụng những phương thức nào trong SEO từ khóa và có thể có những kế hoạch phòng bị, chiến lược riêng để cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ.

4.4 Xây dựng từ khóa dài đúng cách

Không phải từ khóa nào càng dài càng nhiều thông tin thì sẽ càng thu hút được sự tìm kiếm của người dùng. Chúng ta cần xây dựng một từ khóa bao gồm các từ trọng điểm có lượt tìm kiếm cao và đi kèm là những từ hoặc cụm từ có liên quan đến từ khóa trọng điểm. Khi xây dựng một từ khóa có độ dài vừa đủ đánh vào được trọng tâm của khách hàng muốn tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng về trang web.

4.5 Từ khóa chính + Thương hiệu + Tính chất + Đối tượng + Địa điểm

Cần xác định từ khóa chính là gì sau đó thêm các từ khóa liên quan như nó thuộc thương hiệu nào? Sản phẩm có những đặc tính gì? Đối tượng nào sẽ là người tiêu dùng của những sản phẩm này? Bạn có thể mua những sản phẩm này tại đâu?

Ví dụ: Sữa tắm Johnson’s Baby tại Hồ Chí Minh.

Việc đặt ra các câu hỏi trên giúp chúng ta dễ dàng nhìn nhận các nhu cầu của khách hàng, các thông tin mà khách hàng cần biết. Không những thế chúng ta còn có thể quảng cáo cho một đối tượng sản phẩm một cách hiệu quả, khi có những thông tin cụ thể về sản phẩm nó sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Tối ưu bài viết

 

Tiêu đề SEO. Từ khóa biến thể từ khóa ngách