Thế giới Marketing.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng là ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng ở thời điểm hiện tại, bởi nhu cầu xây dựng đang rất lớn không chỉ cho nhà ở mà còn cho các khu công nghiệp, tòa nhà,.. Đường xá giao thông càng ngày cũng đang được mở rộng . Chính vì vậy mà kinh doanh vật liệu xây dựng là một xu hướng kinh doanh nổi bật và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên việc kinh doanh không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây của Thegioimarketing.vn sẽ giúp cho các bạn lên kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả, nhanh chóng mang đến thành công trong kinh doanh.

Xu hướng kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay

Kinh doanh vật liệu xây dựng khá là đa dạng, nhưng chung quy có thể phân chia thành 2 nhóm kinh doanh chính như sau:

  • Kinh doanh vật liệu thô: Một số sản phẩm của vật liệu thô như cát tô, cát xây, gạch ống, gạch thẻ, xi măng, sắt thép,..
  • Kinh doanh vật liệu hoàn thiện: Các mặt hàng ở nhóm này có thể là các loại gạch men, gạch trang trí, gạch bóng kiến, thiết bị vệ sinh, bồn cầu, ống nước,…

Các bước kinh doanh vật liệu xây dựng

Bạn muốn đạt được mục tiêu bán hàng và tăng doanh thu thì không thể thiếu được một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết bao gồm 6 bước dưới đây:

1. Khảo sát nghiên cứu thị trường mục tiêu

Trước khi thành lập bất kỳ doanh nghiệp nào, nghiên cứu thị trường là một yếu tố gần như bắt buộc để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về lĩnh vực mà bạn sắp kinh doanh. Bạn cần lưu ý, không phải địa điểm nào cũng có thể kinh doanh và phát triển được.

Khảo sát về đối tượng, khách hàng quanh khu bạn sống

Các thông tin hữu ích bao gồm: nhân khẩu học, nhu cầu khách hàng sử dụng và những tiềm năng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Mức sống ở địa phương này như thế nào? Người dân có nhu cầu xây nhà mới, làm đường mới không? Kiến trúc và xu hướng xây dựng ở đây như thế nào?

Khảo sát về đối thủ cạnh tranh

Họ đã kinh doanh được bao lâu? Vị trí cửa hàng, số lượng khách hàng như thế nào? kinh doanh mặt hàng gì là chủ yếu và giá cả dao động bao nhiêu? Tình hình hoạt động kinh doanh của họ ra sao? Nếu bạn ở cửa hàng kinh doanh tại đây thì tỉ lệ cạnh tranh như thế nào? Đâu là lợi thế của bạn và lợi thế của đối thủ?

Khảo sát càng chi tiết, bạn sẽ càng có nhiều thông tin về thị trường vật liệu xây dựng ở đây và có thể đưa ra nhiều quyết định chính xác hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn để lập kế hoạch chiến lược kinh doanh phù hợp cho cửa hàng của mình.

2. Chuẩn bị nguồn kinh phí đầu tư

Ở bất cứ ngành nghề nào thì vốn là điều kiện tiên quyết để vận hành hoạt động kinh doanh. Đặc biệt kinh doanh vật liệu xây dựng cần số vốn không hề nhỏ. Bạn phải thường xuyên nhập hàng về để duy trì hoạt động kinh doanh.

Những chi phí bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh vật liệu xây dựng:

  • Trong các khoản chi phí mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì khâu nhập hàng bán chiếm nhiều tiền nhất. Bạn cần tối thiểu 300 – 400 triệu đồng cho việc nhập hàng.
  • Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh.
  • Tiền thuê nhân viên bán hàng.
  • Chi phí cho quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng.
  • Và các chi phí dự trù khác.

3. Tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu

Sau đây là 3 nguồn hàng bạn có thể tham khảo:

  • Nhập hàng trực tiếp từ các công ty sản xuất vật liệu xây dựng: đây là nguồn hàng được nhiều người ưa chuộng. Với hình thức nhập hàng này, bạn sẽ trở thành đại lý vật liệu xây dựng, các công ty sẽ đưa ra mức giá bán lẻ và hỗ trợ đại lý về phần trăm chiết khấu hay các chương trình khuyến mãi.
  • Nhập hàng hóa thông qua các tổng đại lý khu vực: giá cả hàng hóa sẽ được niêm yết sẵn. Ngoài ra, có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, lắp đặt sản phẩm, bạn có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa.
  • Nhập hàng hóa từ nước ngoài: đánh vào tâm lý hàng nước ngoài sẽ có chất lượng tốt hơn sản phẩm trong nước. Nhu cầu sử dụng các trang thiết bị nước ngoài để lắp đặt cho nhà ở, chung cư,… rất cao. Do đó, nếu có nguồn vốn mạnh, bạn có thể cân nhắc đầu tư nguồn hàng ngoại nhập để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

4. Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Vì đặc thù của sản phẩm có kích thước lớn chiếm nhiều diện tích nên không gian cửa hàng phải rộng để có thể trưng bày sản phẩm. Bên cạnh đó thuận tiện cho việc chuyên chở vật liệu qua lại cửa hàng. Đối với mặt bằng kinh doanh không nhiều để trưng bày hết sản phẩm thì kho thực sự rất cần thiết, kho nên xây dựng gần với nơi trừng bày, thiết ké thoát hơi ẩm tốt. Đặc biệt các sản phẩm như xi măng hay đá lát cần để ở nên cao thoáng khí để tránh ẩm. Hay các sản phẩm như bồn cầu bồn tắm thì để cách nhau, tránh va chạm làm hư hại sản phẩm.

5. Đăng kí kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là thủ tục pháp lý cần thiết cho mỗi doanh nghiệp khi khởi nghiệp kinh doanh. Sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được hoạt động một cách hợp pháp. Nhờ vậy, quá trình vận hành kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi hơn nhờ được nhà nước bảo hộ. Mặt khác giấy phép kinh doanh còn giúp cho doanh nghiệp tạo được sự tin tưởng từ phía khách hàng và có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển hơn.

Những yếu tố tạo nên sự thành công khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Nếu muốn có được sự thành công thuận lợi và có được chỗ đứng trên thị trường vật liệu xây dựng thì bạn cần nắm rõ những yếu tố quyết định dưới đây:

1. Đảm bảo chất lượng nguyên lật liệu xây dựng

Chất lượng luôn là tiêu chí mua hàng đầu tiên của người tiêu dùng, đặc biệt là nguyên vật liệu xây dựng người ta thường yêu cầu cao trong việc đảm bảo độ bền và độ an toàn cao. Bởi vật liệu xây dựng được sử dụng trong các công trình xây dựng có vòng đời từ trên 10 năm – 20 năm.

Chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến độ uy tín của doanh nghiệp, nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại đến sự an toàn của người sử dụng, điều này sẽ dẫn đến khách hàng tẩy chay  và rời bỏ bạn để tìm kiếm một nơi chất lượng hơn

2. Lựa chọn nguồn hàng nhập uy tín

Như đã nói ở trên chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người tiêu dùng cũng như uy tín của doanh nghiệp, vì thế doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nhà cung ứng vật liệu xây dựng.

3. Thực hiện chiến lượng kinh doanh

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường vật liệu xây dựng các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi mà ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng mọc lên như nấm.

Để có thể duy trì sự phát triển và tạo dựng được vị thế của mình trên thị trường vật liệu xây dựng, đòi hỏi bạn phải có những chiến lược marketing hiệu quả. Bên cạnh biển quảng cáo, tờ rơi doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các kênh truyền thông đại chúng như Facebook, zalo, trang web,… Để quảng bá thương hiệu của mình. Giúp nhiều khách hàng tiềm năng biết đến cơ sở kinh doanh của bạn.

đã chia sẻ các kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả, giúp doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi và thành công

Ở bài viết trên Thegioimarketing.vn đã chia sẻ các bạn kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quat, giúp doanh nghiệp kinh doanh thuậm lợi. Chúc các bạn thành công với công việc mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng nhé.