Thế giới Marketing.

tăng tốc website wordpress

Bạn có muốn tăng tốc trang web WordPress của mình không? Ngày nay, có một trang web nhanh và nhẹ là một yếu tố rất quan trọng. Đặc biệt gần đây, GG đã cập nhật Core Web Vitals để đánh giá tốc độ trang web. Tốc độ trang web nhanh sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn »Số lần xem trang tăng và tối ưu hóa SEO. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến ​​thức đơn giản nhất để tối ưu hóa tốc độ WordPress.

Thế nào là wordpress?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở (phần mềm mã nguồn mở) để xuất bản các blog hoặc trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được viết bởi Matt Mullenweg và Mike Little và ra mắt vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Kể từ đó, WordPress đã là mã nguồn mở hỗ trợ tối đa cho các blog cá nhân. Nó cũng được sử dụng để xây dựng các trang web và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Lý do khiến trang WordPress của bạn tải chậm:

Cũng như tốc độ website , trang WordPress cũng có lúc sẽ tải chậm:

Quá nhiều plugin được cài đặt.

Plugin là phần mở rộng bổ sung và bổ sung các tính năng mạnh mẽ của WordPress. Lạm dụng quá nhiều plugin cũng là một lý do khiến các trang WordPress tải chậm. Các plugin đã cài đặt hoạt động bằng cách kết nối với các chức năng trong nhân WordPress. Việc kết nối quá nhiều chức năng khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị nội dung trang web.

Hình ảnh không được tối ưu hóa.

Hình ảnh cũng là một yếu tố trong việc trang web tải nhanh như thế nào. Nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, trang web sẽ chậm đi rất nhiều

Sử dụng phiên bản plugin cũ hơn.

Plugin cũ có nghĩa là nó không được cập nhật và không được tối ưu hóa, vì vậy nó không hoạt động tốt. Đây cũng là nguyên nhân khiến website tải chậm.

Sử dụng các widget bên ngoài.

Cũng giống như việc sử dụng các plugin, việc sử dụng các widget bên ngoài cũng có thể khiến trang web của bạn tải chậm hơn. Không giống như các widget mặc định của WordPress, các widget này có thể sử dụng các tài nguyên bên ngoài, vì vậy cần có thời gian để tải các nội dung bổ sung này để hiển thị trên máy của người dùng. Nếu các tiện ích này bị hỏng, trình duyệt vẫn cần xử lý chúng cho đến khi hết thời gian.

Lưu lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu.

Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang web của bạn, cũng như khiến trang web bị treo do không thể đáp ứng các yêu cầu một cách kịp thời. Lưu lượng truy cập quá cao không đủ CPU và RAM để xử lý hoặc quá nhiều kết nối. Điều này thường xảy ra trên các trang web lớn. Khi lượng truy cập quá cao, việc chạy chậm của WordPress là không thể tránh khỏi.

Tấn công DDoS / Botnet.

Đó cũng là một lượng truy cập tăng đột biến nhưng do các đối thủ khác cố tình và chơi theo ý mình.

Sử dụng phiên bản WordPress lỗi thời.

Mỗi bản cập nhật WordPress là một bản vá cho hệ thống WordPress. Các phiên bản cũ hơn của WordPress luôn tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật ẩn mà các nhà phát triển có thể không biết. Cũng không có phần tối ưu hóa, đó là lý do tại sao WordPress luôn đưa ra các bản cập nhật mới, và mỗi khi trong nhật ký thay đổi của nhóm phát triển, chúng ta đều thấy đề cập đến Performance, tức là hiệu suất của WordPress.

Chủ đề không được tối ưu hóa.

Đây cũng là một trong những lý do chính khiến các trang WordPress tải chậm. Đối với các chủ đề chưa được tối ưu hóa, chủ đề của bạn có thể chứa mã độc hại hoặc sử dụng những thứ tiêu tốn tài nguyên hệ thống như jQuery, hình ảnh, v.v. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng càng ít jQuery càng tốt, điều này sẽ giúp tăng tốc WordPress lên rất nhiều.

Làm cách nào để biết một trang WordPress tải chậm?

Kiểm tra tốc độ website của bạn thực sự khá dễ dàng, đặc biệt là vì GTmetrix cung cấp một công cụ trực tuyến miễn phí giúp bạn dễ dàng hơn.

Đây là một công cụ được phát triển bởi GT.net. Bạn có thể tích hợp công cụ này vào trang WordPress của mình dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc sử dụng trực tuyến tại https://gtmetrix.com/.

Kết quả kiểm tra sẽ được cung cấp số liệu thống kê và đề xuất một số tùy chọn để cải thiện hiệu suất tải trang.

10 cách tốt nhất để tối ưu hóa tốc độ tải trang web

Loại bỏ quảng cáo bật lên

Bất kỳ ai đã thiết kế, lập trang web hoặc blog đều biết rằng đặt quảng cáo trên trang web của bạn là một cách để tăng và duy trì thu nhập của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo pop-up (dưới dạng quảng cáo nhấp nháy, xuất hiện đột ngột trên màn hình, …) có thể dẫn đến quá tải dung lượng của trang web.

Do đó, khi loại bỏ quảng cáo bật lên, trang web sẽ tải nhanh hơn và trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện. Bạn vẫn có thể giữ nguyên quảng cáo nhưng chèn ít banner quảng cáo hơn, hiệu quả rất đơn giản và nhẹ nhàng.

Lựa chọn chủ đề tốt đẹp

Chủ đề là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế website, đặc biệt nếu bạn chọn được một chủ đề tốt thì tốc độ tải trang web của bạn sẽ không bị chậm mà còn cải thiện rất nhiều. Trên thực tế, một chủ đề nhỏ gọn, tuân theo chuẩn SEO luôn có lợi thế về SEO, tải trang nhanh hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn, do đó có nhiều lưu lượng truy cập hơn và xếp hạng Google tốt hơn.

Giảm số lượng plugin được cài đặt trên trang web của bạn

Nếu bạn đang thiết kế trang web của mình bằng WordPress, việc cài đặt quá nhiều plugin có thể khiến các trang trên trang web của bạn tải chậm hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và loại bỏ những plugin không cần thiết và chỉ giữ lại những plugin thực sự hữu ích.

Bạn càng có ít plugin, trang web của bạn sẽ tải càng nhanh. Chỉ sử dụng các plugin thực sự cần thiết cho trang web của bạn. Đối với những plugin không quá quan trọng hoặc ít được sử dụng, hãy xóa chúng đi và cài đặt lại sau khi bạn cảm thấy cần sử dụng.

Giảm thông tin trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết xuất hiện trên trang chủ cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Vì vậy, để tăng tốc độ website hiệu quả, bạn có thể chọn lọc lại những thông tin thật sự cần thiết, phù hợp với website, đồng thời xóa những thông tin “kém chất lượng”. Nhờ đó, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện và tải trang nhanh hơn.

Giảm kích thước hình ảnh

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong giao diện của một trang web. Nhưng nó cũng là thứ làm cho trang web của bạn trở nên “nặng nề”. Do đó, bạn cần phải cân bằng giữa kích thước ảnh và chất lượng hình ảnh, “tối ưu hóa” hoặc chỉnh sửa hình ảnh để có được hình ảnh chất lượng cao ở kích thước thấp nhất có thể. Kết quả là, trang web sẽ nhanh hơn.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình bằng cách hỗ trợ các plugin. Cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa tốt sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web. Một gợi ý tốt là bạn có thể cài đặt và sử dụng plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Để tối ưu hóa JS và CSS, plugin WP Minify Fix là một đề xuất không thể chấp nhận được. Vì vậy, khi bạn kích hoạt plugin này trên trang web của mình, nó sẽ kết hợp và nén các tệp JS và CSS để cải thiện thời gian tải trang web. Tốc độ tải do đó nhanh hơn.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Hiện tại, plugin WP Super Cache được đánh giá là plugin miễn phí rất tốt để tăng tốc website trên WordPress. Nó sẽ giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho trang web của mình (rất tốt cho những trang web vừa và nhỏ. Đặc biệt hơn, nó hỗ trợ bạn thông qua việc áp dụng phương pháp HTML Cache. Một plugin không thể thiếu cho trang web của bạn.

Sử dụng công cụ Tốc độ trang của Google

Google Page Speed ​​là một công cụ do Google phát triển để giúp bạn đánh giá tốc độ trang web của mình và đưa ra các khuyến nghị về các yếu tố cần khắc phục để giảm thời gian tải trang.

Sử dụng Google PageSpeed.

Sử dụng Google Page Speed ​​để kiểm tra và tối ưu tốc độ tải trang web theo tiêu chuẩn của Google.

Sử dụng CDN cho trang web của bạn

CDN là một hệ thống máy chủ đặt ở nhiều nơi trên thế giới với khả năng sao lưu các bản sao của nội dung tĩnh trong một trang web. Các máy chủ này sau đó sẽ phân phối nó đến nhiều máy chủ khác. Bằng cách này, khi người dùng truy cập trang, trang sẽ nhanh hơn vì nhiều tính năng, thông tin và cơ sở dữ liệu được tải cùng lúc.