Thế giới Marketing.

Manager là gì?

Trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần có người quản lý để phân công và quản lý công việc. Vậy nhà quản lý là gì? Công việc của một nhà quản lý là gì? Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà quản lý giỏi?

Manager là gì?

Người quản lý là chức danh cho một vị trí quản lý trong một doanh nghiệp. Trong tiếng Việt thường được hiểu là người đứng đầu hoặc trưởng phòng của một bộ phận. Thông thường, các nhà quản lý sẽ phụ trách các bộ phận chuyên biệt của doanh nghiệp.

Tùy theo quy mô và đặc điểm của doanh nghiệp mà các nhà quản lý sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của một nhà quản lý là theo dõi và đánh giá hiệu quả cũng như việc thực hiện công việc của những nhân viên mà mình quản lý. Đồng thời, trưởng phòng cũng có trách nhiệm giám sát, xử lý các trường hợp khẩn cấp trong công việc và thực hiện các nhiệm vụ khác do ban giám đốc giao.

Sự khác nhau giữa Leader và Manager

Người quản lý là người có khả năng ủy thác công việc, đưa ra những ý tưởng mới và chịu trách nhiệm về công việc của mình và những người mà anh ta quản lý. Người quản lý cũng phải hiểu và quyết định xem ai nên là người lãnh đạo nhóm. Đồng thời, người lãnh đạo chịu trách nhiệm về nhóm và đảm bảo rằng nhân viên phát huy hết khả năng của họ để hoàn thành công việc.

Không những vậy, người quản lý còn là người duy trì và vận hành kế hoạch đã định để vận hành trơn tru. Và người lãnh đạo sẽ là người phụ trách, chỉ đạo cụ thể và tập trung cho cấp dưới để điều khiển họ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Tóm lại, để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả cần có sự phối hợp giữa Manager và Lãnh đạo nhóm.

Những kỹ năng không thể thiếu của Manager

Để trở thành một nhà quản lý thực thụ, bạn cần có những kỹ năng không thể thiếu. Nếu không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị đào thải ngay lập tức bởi sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên thị trường ngày nay.

Kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử tốt

Đầu tiên, để trở thành một nhà quản lý thực thụ, bạn cần có khả năng giao tiếp và ứng xử với mọi người một cách linh hoạt. Có nghĩa là khi ngồi vào vị trí này, bạn phải cố gắng đưa ra quan điểm hoặc đơn giản là thuyết phục, giải thích rõ ràng vấn đề cho người tiếp nhận.

Không chỉ vậy, người quản lý cũng cần có đức tính quyết đoán, dám làm, dám làm và có tiếng nói trước tập thể. Đồng thời làm gương cho nhân viên của bạn. Đối với khách hàng, hãy thông minh, thuyết phục, …

Nhìn xa trông rộng

Một nhà quản lý giỏi cần luôn vạch ra chiến lược kinh doanh dài hạn và ngắn hạn cho công ty. Biết cách tận dụng và nắm bắt cơ hội để phát triển công ty, doanh nghiệp một cách vững mạnh và lâu dài.
Ngay cả trong công việc thực tế cũng có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi người quản lý phải đưa ra những quyết định chính xác và có tầm nhìn dài hạn. Đôi khi, việc chấp nhận rủi ro trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi, vì vậy các nhà quản lý cần phải biết hy sinh lợi ích ngắn hạn để nhìn thấy lợi ích lâu dài.

Phân tích sâu và giải quyết vấn đề

Phân tích sâu và giải quyết vấn đề luôn là kỹ năng không thể thiếu đối với các nhà quản lý. Trong công việc, tôi gặp rất nhiều rắc rối, và đôi khi những sai sót không mong muốn xảy ra chỉ do không xem xét kỹ lưỡng.

Vì vậy họ cần phải xử lý và điều tra xem đâu là nguyên nhân thực sự, từ đó quay lại lắng nghe vấn đề từ nhiều bên để tìm ra giải pháp và chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả nhất. .

Bên cạnh đó, vị trí manager khối lượng công việc rất nhiều dẫn đến một manager phải sắp xếp, quản lý thời gian cho bản thân cũng như cho cấp dưới một cách hợp lý nhằm xử lý công việc trơn tru, trôi chảy hơn.

Chân thành, tôn trọng người khác, công bằng

Trong công việc, có nhiều lúc nảy sinh nhiều tình huống khiến bạn tức giận đến mức không thể giải quyết được mọi việc cùng nhóm làm việc của mình. Đừng làm mọi thứ theo cách tương tự, nhưng hãy làm chúng với sự chân thành. Nếu không, nhân viên của bạn sẽ rất khó chịu vì thái độ của bạn.

Là một người quản lý, hãy làm rõ và đối xử công bằng với nhân viên của bạn. Không ai hơn ai hết, hãy đánh giá và nhìn nhận họ một cách công bằng và khách quan. Tất cả nhân viên đều được biểu dương và khen thưởng, tạo không khí làm việc hào hứng, vui vẻ.

Nhiệm vụ, vai trò của manager

Bất kỳ doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì: Marketing, logistic, ngân hàng, … thì đều sẽ có những đặc thù công việc khác nhau nên trách nhiệm của người quản lý cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, các nhà quản lý thường có những trách nhiệm chính sau:

Giám sát và quản lý nhân viên cấp dưới

Công việc của nhà quản lý là kiểm tra và giám sát hiệu quả công việc của nhân viên. Người quản lý cần đảm bảo rằng cấp dưới làm việc chăm chỉ, theo dõi tiến độ công việc và đảm bảo rằng công việc được thực hiện theo các mục tiêu đã đề ra.

Đánh giá hiệu suất của nhân viên

Ngoài việc giám sát quá trình làm việc của nhân viên, người quản lý cũng phải đánh giá hiệu quả và hiệu suất làm việc của từng nhân viên. Điều này giúp nhà quản lý xác định rõ ràng những thành tựu đạt được và những hạn chế cần khắc phục. Trên cơ sở này, nhà quản lý có thể động viên, hướng dẫn nhân viên nâng cao hiệu quả công việc.

Xử lý các vấn đề phát sinh

Mặc dù cho đến khi hoàn thành công việc, mọi thứ đều được lên kế hoạch hoàn hảo nhất. Nhưng trong thực tế, vẫn tồn tại những vấn đề mới. Vì vậy, nhà quản lý cần luôn theo dõi sát sao và phát hiện kịp thời các vấn đề. Khi đã phát hiện ra vấn đề, cần bình tĩnh phân tích, tìm ra nguyên nhân, tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.