Thế giới Marketing.

Bán hàng Online cho người mới

Kinh doanh online trở thành con đường khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể thành công. Vậy phải làm sao để kinh doanh online hiệu quả. Bài viết này tổng hợp những kinh nghiệm bán hàng online của những bạn đã thành công. Hãy xem cách họ làm để có được thành quả nhé.

Kinh nghiệm về nghiên cứu sản phẩm

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm đang hot, nhu cầu đang cao, thị trường tiêu thụ mạnh. Hoặc bạn có thể lựa chọn sản phẩm mà mình yêu thích, am hiểu. Lựa chọn sản phẩm gì thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu và thị trường tiêu thụ.

Ví dụ bạn yêu thích mỹ phẩm, là một người sành mỹ phẩm, có kiến thức về mỹ phẩm thì bạn có thể chọn chính kinh doanh mỹ phẩm online, điều đó sẽ có lợi cho bạn. Yêu thích và am hiểu về sản phẩm là cần thiết những một điều nữa bạn phải nghĩ đến trước khi chính thức thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình đó là: nếu bán sản phẩm này thì ưu điểm sản phẩm của mình là gì, có đủ cạnh tranh với đối thủ không?.

Một trong những lưu ý quan trọng và cũng là kinh nghiệm kinh doanh online mà bước đầu ai cũng phải thực hiện đó là nghiên cứu sản phẩm.

Kinh nghiệm về xây dựng kế hoạch

Bạn hãy trả lời những câu hỏi sau để xác định kế hoạch bán hàng online của mình nhé

  • Khách hàng mục tiêu?
  • Thì trường chính?
  • Cần bao nhiêu vốn?
  • Đặt giá bán sản phẩm là bao nhiêu?
  • Bao lâu thì thu hồi được vốn?
  • Khi có lãi thì lãi là bao nhiêu?
  • Bán sản phẩm bằng cách nào: viết bài, kênh bán, quảng cáo, giới thiệu, mời chào, chăm sóc khách ra làm sao…?
  • Nguồn hàng ở đâu, có ổn định không?
  • Kế hoạch phát triển trong 1 tháng đầu, 3 tháng tiếp, 6 tháng tiếp theo?

Kinh nghiệm về cách hoạt động

Phần này sẽ trả lời rõ hơn cho câu hỏi “ bán sản phẩm bằng cách nào?“. Đây có thể coi là kỹ năng bán hàng online mà mọi người quan tâm nhất khi bán hàng online.

Đầu tiên, bán hàng trên kênh nào? Hiện nay mạng xã hội là công cụ được coi là tốt nhất cho bạn ( quảng cáo facebook, zalo, youtube..). Bạn hãy tìm hiểu và tận dụng các kênh này.

Thứ 2, viết bài thế nào? Bạn có thể lên mạng tìm hiểu cách viết bài bán hàng. Điểm mấu chốt là phải cung cấp cho khách hàng đầy đủ thông tin sản phẩm, đặc điểm vượt trội hơn hẳn… hãy cố gắng xây dựng một thương hiệu cá nhân riêng cho mình. Để mà khi nhắc đến là khách hàng biết cô A chuyên bán sản phẩm X rất tốt chỉ mua của cô A thôi.

Thứ 3, quảng cáo giới thiệu sản phẩm như thế nào? Tận dụng các kênh bán hàng của bạn, tìm ra nơi khách hàng tiềm năng hay chơi ( nhóm, page..) vào đó hoạt động tích cực, chia sẻ kiến thức với họ rồi giới thiệu sản phẩm của bạn.

Thứ 4, Chăm sóc khách hàng có cần thiết không? Đương nhiên là phải chăm sóc rồi. Bắt đầu bán hàng online thì việc này càng quan trọng. Khách hàng nào chả thích được tư vấn nhiệt tình, niềm nở. Nhưng hãy phân bổ thời gian hợp lý để việc chăm sóc khách hàng không làm bạn mệt mỏi, vì ai mua hàng cũng muốn tìm hiểu thật kỹ và hỏi thật nhiều.

Kinh nghiệm về kiểm soát hoạt động kinh doanh

Bán hàng online hiệu quả thì không được bỏ xót khâu này đâu nhé. Bạn phải thường xuyên xem xét tình hình hoạt động kinh doanh của mình để tính toán được lời lãi và có phương án điều chỉnh sao cho phù hợp. nhiều bạn bán rất đắt hàng, nhập hàng xuất hàng liên tục nhưng đến cuối tháng thì vẫn không biết tiền lãi của mình ở đâu.

Vì vậy đừng quên kiểm soát kỹ càng hoạt động kinh doanh của mình hàng tuần, hàng tháng..nhé. Bạn có thể tham khảo ngay những ý tưởng kinh doanh ít vốn để chọn sản phẩm kinh doanh online hiệu quả.

Bài viết trên mới chỉ phần nào cung cấp cho bạn một cái nhìn chung và cũng là bí quyết bán hàng online thành công. Để có thể thành công trên con đường kinh doanh bạn còn cần phải học thêm nhiều điều nữa. Nhưng chỉ cần tin vào bản thân, cố gắng hoàn thiện, trau dồi và học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Chúc bạn may mắn.