Thế giới Marketing.

Catalog là gì?

Cũng như các hình thức marketing brochure, banner, … Catalogue là một trong những yếu tố được các doanh nghiệp coi trọng khi xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Vậy, thư mục là gì? Làm thế nào để làm một cuốn catalogue đẹp và ấn tượng? … xem các bài viết sau để tìm câu trả lời cho các vấn đề cơ bản về Catalog

Catalog là gì?

Catalogue (tạm dịch là danh mục) được hiểu theo nghĩa kinh doanh là bảng liệt kê hàng hóa, dịch vụ kèm theo hình ảnh, giá cả, bản in hoặc mô tả sản phẩm trực tuyến. Một số nhà tiếp thị catalogue đóng vai trò trung gian giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, trong khi các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm lại tự sản xuất catalogue. Số lượng trang mục lục tối thiểu là khoảng 16-20 trang. Nếu có ít trang hơn thì vẫn được gọi là mục lục, mục lục hoặc mục lục.

Thư mục được sử dụng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất có thể. Nếu số lượng trang chỉ khoảng 4 hoặc 6 trang thì cuốn catalogue sẽ trở thành sổ tay sản phẩm hoặc sổ tay đôi hoặc gấp ba, cần phân biệt rõ điều này, để khi trao đổi với nhà thiết kế thì gọi tên chính xác nhất.

Có những loại Catalog nào?

Catalog giấy

Catalog giấy thường bao gồm một trang bìa thông báo loại hàng hóa mà nó chứa, sau đó là thông tin về mặt hàng đó. Một số danh mục có một danh mục sản phẩm, chẳng hạn như quần áo, những danh mục khác có thể chứa nhiều mặt hàng.

Danh mục chứa hình ảnh và mô tả về các mặt hàng, cũng như thông tin về giá cả và đặt hàng. Một số catalog có kèm theo đơn đặt hàng và phong bì dán sẵn tem.

Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất trong thời gian qua. Nhà sản xuất gửi danh mục đến đại lý, khách hàng chọn mẫu mã ưa thích, ghi mã vào đơn hàng và gửi đến địa chỉ mua hàng. Có trường hợp khách gọi điện đặt hàng qua điện thoại.

Danh mục điện tử (e-catalog)

Để tiết kiệm tiền và chi phí cho ngân sách in ấn và gửi thư, đồng thời cho phép các doanh nghiệp nhỏ cập nhật nhanh hơn giá cả, loại sản phẩm và quà tặng trên diện rộng, các thương gia đang dần chuyển sang một phong cách mới.

Cách thiết kế catalog điện tử. Danh mục sản phẩm được nhóm và hiển thị tương tự như danh mục giấy, nhưng người tiêu dùng có thể phân loại danh mục sản phẩm hoàn toàn bằng bộ lọc. Khách hàng có thể mua hàng ngay lập tức hoàn toàn thông qua giỏ hàng ảo và giao dịch điện tử.

Lợi ích của Catalog

Catalog không dành cho tất cả mọi người. Nó là một công cụ truyền thông, marketing thương hiệu hiệu quả cao nhằm để xây dựng và duy trì thương hiệu, tạo ra nhu cầu và thúc đẩy các mối quan hệ khách hàng trung thành. Catalogue rất hiệu quả khi được phối hợp với các chương trình quảng cáo, tiện ích Internet, và các cửa hàng bán lẻ.

Nếu sử dụng hiệu quả về lâu dài sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Thiết kế một cuốn catalogue hấp dẫn cũng là một nghệ thuật đòi hỏi sự lên kế hoạch và chuẩn bị. Thực hiện đúng, nó có thể là một công cụ tiếp thị lan truyền lan truyền từ tay đến tay khách hàng tiềm năng của bạn.

Cấu trúc Catalog

Một thiết kế catalogue là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau. Luôn sử dụng một số yếu tố như ảnh bìa, mục lục và ảnh bìa sau. Các thành phần khác tùy thuộc vào yêu cầu của dự án:

– Ảnh bìa

– Trang giới thiệu: mô tả, quảng cáo

– Mục lục: chương, tiêu đề, số trang, chuyên mục chính

– Trang: thông tin, ảnh sản phẩm, dịch vụ

– Trang cuối: mô tả, quảng cáo, ghi chú

– Ảnh bìa sau.

Hướng dẫn cách thiết kế Catalog

Tầm quan trọng của thiết kế catalogue

Thiết kế danh mục, chẳng hạn như thiết kế logo hoặc thiết kế danh thiếp, là một công cụ hiệu quả để xác định và tập trung vào việc tăng nhận thức về thương hiệu. Các nhà tiếp thị chuyên sâu sẽ biết chính xác tầm quan trọng của catalogue đối với việc xây dựng thương hiệu và cải thiện kết quả kinh doanh.

Thiết kế catalogue cần đáp ứng được hai yếu tố:

Tính tiện dụng: Catalogue cần mang đến nội dung rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu cho người xem

Hấp dẫn: Với hình ảnh, nội dung đẹp, chất lượng giấy in, bố cục hiện đại rõ ràng, sắc nét, ..

Định dạng thiết kế danh mục

Có hai định dạng cần lưu ý khi thiết kế danh mục của bạn để phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng

Catalog in ấn

Đối với IKEA, nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới, một tập đoàn chuyên thiết kế đồ nội thất bán lắp ráp, đồ gia dụng và phụ kiện, thiết kế catalogue in ấn của hãng nhìn chung vượt trội hơn hẳn so với các ấn phẩm, sản phẩm quảng cáo khác.

Những ưu điểm sau đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn:

  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu hiệu quả
  • Thân thiện với người dùng
  • Dễ đọc, dễ xem

Catalog Online

Ngày nay, có rất nhiều công ty chỉ sử dụng nền tảng kỹ thuật số để thiết kế và phân phối catalogue của họ để quảng bá sản phẩm.

Các thiết kế catalogue trực tuyến thường được xuất bản dưới dạng PDF để giao hàng cho khách hàng nhanh chóng và dễ dàng.

Ưu điểm của danh mục trực tuyến là không giới hạn số trang và chi phí phân phối rất thấp. Ngoài ra, việc chia sẻ và quảng bá danh mục rất dễ dàng, bạn chỉ cần tải nó lên trang web của mình. Nhược điểm của catalog trực tuyến có thể kể đến là giảm khả năng tương tác trực tiếp với người xem so với catalog in.

Các phần tử của thư mục

Một thiết kế catalogue là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau. Luôn sử dụng một số yếu tố như ảnh bìa, mục lục và ảnh bìa sau. Các thành phần khác tùy thuộc vào yêu cầu của dự án:

  • Ảnh bìa
  • Giới thiệu trang: mô tả, quảng cáo
  • Mục lục: Chương, Tiêu đề, Số trang, Danh mục chính
  • Các trang: Thông tin, Hình ảnh Sản phẩm, Dịch vụ
  • Trang cuối: Hướng dẫn, Quảng cáo, Ghi chú
  • Ảnh bìa sau

Cách sắp xếp mục lục

Thông tin chúng tôi đưa lên danh mục sẽ phụ thuộc vào cách khách hàng muốn đọc chúng. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố: Khách hàng sẽ xem sản phẩm theo danh mục, hay từng trang? Khách hàng của bạn muốn bản cứng hay bản mềm?

Trong hầu hết các trường hợp của catalog thương mại, thứ tự sản phẩm sẽ ở dạng giá cả, màu sắc hoặc công dụng và thành phần, .. catalog có những công dụng khác nhau và được cấu tạo khác nhau. .

Đối tượng tham gia thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue có sự tham gia của nhiều người từ các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như đội bán hàng, marketing, IT, đồ họa, tất cả đều tham gia vào quá trình tạo ra một cuốn catalogue hoàn chỉnh. Nhóm đồ họa có thể là nhân viên của công ty, hoặc họ có thể thuê các đại lý và dịch giả tự do bên ngoài.

Hình ảnh

Khi bạn đã thu thập mọi thứ bạn cần để đưa vào danh mục, bạn cũng sẽ cần phải tập hợp mọi hình ảnh hoặc biểu tượng liên quan đến thông tin cần thiết.

Nếu bạn chọn thiết kế in catalogue, bạn sẽ cần hình ảnh chất lượng cao (200/300 dpi). Hình ảnh chất lượng, độc đáo sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và nhận được nhiều đánh giá tốt hơn.

Bố cục thiết kế thư mục

Bây giờ bạn đã có tất cả các thành phần cần thiết, tất cả những gì bạn quan tâm là bố cục của thư mục. Mỗi ngành nghề đều yêu cầu một cách sắp xếp khác nhau để đảm bảo nội dung và hình ảnh được khách hàng ghi nhớ tốt nhất.

Nhóm thiết kế cần phân tích và chỉ rõ trang này nên được trình bày như thế nào trong thiết kế catalogue, và các trang khác nên phù hợp với người xem như thế nào.

Chi phí thiết kế Catalogue

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét chi phí của một dự án thiết kế catalogue chuyên nghiệp. Có thể nói, rất khó để đánh giá chính xác một mẫu thiết kế đắt hay rẻ, vì nó còn phụ thuộc vào yếu tố thẩm mỹ và tính hợp lệ của cuốn catalogue. Để thiết kế một cuốn catalogue tốn hàng chục triệu đô, nhưng không đáng với số tiền đó, sẽ đắt và ngược lại.

Hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp bảng báo giá thiết kế catalogue khác nhau tùy theo số lượng trang, nội dung và độ khó. Giá giao động từ vài trăm đến năm triệu Rupiah. Nhưng đừng ngạc nhiên bởi chi phí dự án lên đến hàng chục triệu.