Thế giới Marketing.

IKIGAI là gì?

Ikigai là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội gần đây, và thuật ngữ này cũng đã được xuất bản trong nhiều cuốn sách. Vậy Ikigai là gì và làm cách nào để xác định Ikigai của mình? Hãy cùng thegioimarketing tìm hiểu tại đây nhé!

1. Định nghĩa Ikigai

Ikigai là một triết lý sống của người Nhật hay còn gọi là cách giúp bạn tìm ra mục đích sống. Trong tiếng Nhật, Ikiru có nghĩa là “cuộc sống” và kai có nghĩa là “lý do”, có nghĩa là “tìm thấy mục đích sống của bạn” hoặc “tìm một lý do để thức dậy mỗi sáng”.

Đó là chìa khóa giúp bạn tìm thấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà bạn mong muốn và là động lực thúc đẩy bạn nhìn về tương lai.

Flow – dòng

Flow là trạng thái đắm chìm trong một thứ gì đó mà bạn có thể quên đi mọi thứ xung quanh, tập trung hoàn toàn vào những gì bạn đang làm và tận hưởng nó. Mỗi ngày bạn hòa mình vào dòng chảy là ngày bạn thành công. Nhân vật Joe trong phim hoạt hình “Soul” rất thích chơi piano, và đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi khi anh ấy phát huy hết khả năng của mình khi đắm mình trong dòng chảy. Phương pháp IKIGAI có thể giúp bạn xác định những gì phù hợp với bạn để bạn có thể theo dõi dòng chảy.

IKIGAI bao gồm bốn yếu tố:

  • Làm giỏi
  • Thích làm
  • Xã hội cần
  • Tạo ra tiền

Làm giỏi

Điểm từ 1 đến 10. Bạn có thể cải thiện bản thân từ 7-8 điểm. Cần có tài năng để đạt được 9-10.

Nếu được phát triển đúng cách trong môi trường mà bạn có năng khiếu, bạn sẽ nhanh chóng phát triển và đạt được những tầm cao vượt bậc một cách dễ dàng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ tập trung vào một vài tài năng, mỗi người đều là một cá thể độc lập, và họ đều có thế mạnh riêng. Vì vậy, nếu bạn cứ hướng hầu hết mọi người đến một khả năng, sẽ có rất nhiều người không thể đạt được những mục tiêu đó. Hãy cẩn thận trong tình huống này, đại loại như “bắt cá trèo cây” chẳng bao giờ là tốt cả.

Thích làm

Bạn phải biết những gì bạn thích và những gì bạn không thích. Nhưng thực ra, không dễ để xác định được mình thích gì và không thích gì.

Không có cái gọi là làm một điều gì đó. Có một số điều bạn không thích xung quanh công việc, chẳng hạn như thủ tục giấy tờ, gặp gỡ đối tác… Bạn cần hiểu rằng có những khía cạnh của bất kỳ công việc nào mà bạn không thích. Nhưng khi đã làm việc trong một thời gian dài mà không có sự tiến bộ nào về năng lực và sự thăng tiến, bạn nên ngồi lại xem đây có phải là công việc mà bạn thực sự yêu thích hay không.

Tạo ra tiền

Chúng ta phải có đủ tiền để kiểm soát tiền, nếu không, nó sẽ bị nó kiểm soát mãi mãi. Nếu bạn làm một công việc không kiếm ra tiền, đó chỉ là sở thích.

Xã hội cần

Không có điều này, không thể có hạnh phúc trọn vẹn.

Công việc bạn làm ít nhiều tạo ra giá trị cho xã hội, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ muốn tạo ra nhiều giá trị hơn vì bạn sẽ có mức độ hạnh phúc cao hơn.

3. Cách xác đinh Ikigai cho bản thân

Điều gì ngăn cản bạn tìm Ikigai của riêng mình

Nếu tất cả mọi người có thể đến Ikigai, mọi người không phải lo lắng về mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan cản trở chúng tôi đến với Ikigai, chẳng hạn như:

  • Bạn không sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thử những điều mới
  • Bạn không biết đam mê thực sự của mình là ai, nếu không sẽ có người nói đam mê của bạn chỉ nên là đam mê, không phải là một nghề.
  • Bạn là người thiếu quyết đoán, thích để người khác quyết định cuộc đời mình?
  • Bạn không thích nhờ những người xung quanh giúp đỡ
  • Bạn không thấy bất kỳ triển vọng nào trong sự nghiệp của mình

Làm thế nào để đến được với thần Ikigai của Nhật Bản

Lắng nghe cơ thể bạn mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, tôi thường cảm thấy lười biếng và mệt mỏi, tôi chỉ muốn nằm trên giường và nghịch điện thoại. Lúc này bạn cần vận động nhẹ nhàng để kéo mình ra khỏi chiếc giường ấm áp.

Bỏ thói quen mở mắt hoặc tắt đồng hồ báo thức rồi lướt Facebook, ngủ thêm 5-10 phút và nhanh chóng rời khỏi giường để đi làm. Thử kéo giãn cơ thể, thực hiện một số động tác yoga đơn giản hoặc thực hiện một số bài tập khởi động. Tập thể dục mỗi sáng để cơ thể mềm mại là thói quen bắt đầu ngày mới của người Nhật. Nó sẽ làm cho bạn thoải mái hơn và tràn đầy năng lượng một cách tự nhiên.

Ăn sáng theo sở thích của bạn

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho công việc trong ngày. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng đừng bỏ qua bữa ăn này rất tốt cho cơ thể và tinh thần. Khi bạn có một bữa sáng thực sự “khoái khẩu” sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới với tâm trạng vui vẻ và khỏe mạnh.

Hãy chọn cho mình một thực đơn không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn phải hợp khẩu vị. Thay đổi bữa sáng cũng là một cách giúp bạn có động lực để thức dậy.

Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng bạn ngày càng ít gặp bạn bè kể từ khi bạn bắt đầu đi làm. Bạn thức dậy, dành 8 tiếng ở văn phòng, sau đó về nhà ăn và ngủ. Vòng luẩn quẩn này khiến bạn dần cảm thấy nhàm chán với công việc và bản thân.

Việc ép cơ thể hoạt động không ngừng nghỉ như một cái máy mà không được thư giãn sẽ dần dần khiến bạn kiệt sức và khiến bạn không còn động lực để làm bất cứ việc gì. Bạn luôn tự hỏi tại sao bạn làm việc mỗi ngày.

Kết bạn có thể giúp bạn tăng tương tác với thế giới. Trò chuyện và gặp gỡ mọi người không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong công việc mà còn có thể truyền cảm hứng cho mọi thứ.

4. Lời khuyên khi luyện tập Ikigai

Bạn cần bỏ thói quen cũ, không biết bao nhiêu ngày lặp đi lặp lại. Hãy dừng lại và hỏi xem đây có phải là điều bạn thực sự muốn làm hàng ngày hay không. Và đừng để bị lừa khi nghĩ rằng không có lựa chọn thay thế hoặc giải pháp nào. Cố gắng thực hiện ít nhất bước đầu tiên đằng sau ước mơ của bạn và đừng bao giờ bỏ cuộc!

Chúng ta không nên so sánh mình với người khác, hoặc hy vọng có được hạnh phúc giống như những người khác ‘giả định’. Chúng ta cần tập trung vào chính mình, chúng ta không cần phải cạnh tranh với người khác, chúng ta phải chạy với tốc độ của chính mình.

Chỉ làm một điều gì đó yêu thương thôi thì chưa đủ để chắc chắn rằng chúng ta sẽ thành công và giỏi việc đó. Chúng ta phải chấp nhận những hạn chế của mình và tập trung vào các kỹ năng của mình thay vì cố gắng phát triển những kỹ năng không thể, nhưng đừng bao giờ ngừng cố gắng!

Đam mê đi đôi với nghề. Một số người không nghĩ rằng có thể làm việc với thứ mà chúng ta yêu thích hoặc nó sẽ không mang lại lợi nhuận. Hãy tưởng tượng nếu tôi lắng nghe những người xung quanh tôi và có một công việc thường xuyên thay vì có trang web này về những điều tôi yêu thích? Tôi có thể mất việc làm bây giờ …

Nó không chỉ là một công việc, đó là cuộc sống của bạn! Những người hiểu biết và làm việc chăm chỉ để biến công việc của họ thành một thứ khác ngoài lợi nhuận có xu hướng có nhiều động lực, sự hài lòng và kết quả. Công việc của chúng tôi cần phải giữ cho chúng tôi và những người khác có liên quan hạnh phúc. Nó không chỉ áp dụng cho bất cứ điều gì chúng ta làm trong cuộc sống.