Thế giới Marketing.

Portfolio là gì?

Portfolio là gì? Đối với những người trong giới thiết kế, thuật ngữ này không còn quá xa lạ. Sự kết hợp sản phẩm độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt để thúc đẩy khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Vậy Portfolio là gì? Khám phá các mẫu Portfolio tuyệt đẹp để truyền cảm hứng cho bạn phát triển và xây dựng bản sắc thương hiệu của mình.

1. Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ Pháp, trong đó porte có nghĩa là giữ / mang theo, và folio là một trang của một cuốn sách/báo. Vậy portfolio là một danh mục gồm nhiều trang tin tức được thiết kế để “khoe” thành tích của nhân vật chính thông qua các sản phẩm/ giải thưởng/thành tích.

Mục đích chính của một Portfolio có thể được tóm tắt là thể hiện năng lực của một công ty hoặc cá nhân trước nhà tuyển dụng (nếu nộp đơn xin việc) hoặc nhà tuyển dụng (nếu đăng ký một chương trình học).

Để có một Portfolio hiệu quả, bạn cần chọn lọc những kinh nghiệm và thành tích phù hợp nhất, sau đó sắp xếp chúng theo cách dễ hiểu và hấp dẫn.

Không chỉ đơn thuần là một CV, Portfolio này sẽ giúp bạn chứng minh khả năng tổ chức, giao tiếp và thuyết phục bạn rằng bạn là người phù hợp cho công việc.

2.Portfolio chứa thông tin gì?

Một portfolio chuyên nghiệp thường bao gồm 2 phần chính, một phần cung cấp thông tin cá nhân và phần còn lại là các dự án, sản phẩm,… mà bạn tham gia.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm mới những thứ này để danh mục đầu tư của bạn không máy móc và cứng nhắc. Nhưng bạn nên sáng tạo theo cách của riêng mình

Phần Thông tin Cá nhân

Phần thông tin này thường rất cần thiết vì khi bạn chỉ cung cấp nhiều loại sản phẩm, nhà tuyển dụng sẽ không ấn tượng với thông tin của bạn về những sản phẩm đó.

Lời khuyên là ngay cả khi cẩn thận trong sơ yếu lý lịch, bạn cũng nên đưa một số thông tin ngắn gọn vào portfolio để người đọc dễ đọc hơn. Và thông tin này thường bao gồm:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, quốc tịch, học vấn, sơ yếu lý lịch, chuyên môn .. Bạn có thể tham khảo mẫu Portfolio ở cuối bài để tránh làm CV giống nhau.
  • Địa chỉ: Phần này có thể bao gồm địa chỉ email, số điện thoại (các bạn nhớ để số điện thoại trông đẹp hơn), các bạn nên chọn email cẩn thận và chuyên nghiệp, ví dụ: nguyenvanan@gmail.com tránh những thứ như hotboy@gmail.com của spam), và các tài khoản mạng xã hội của bạn (nếu có) …
  • Kỹ năng nghề nghiệp: Bạn nên lựa chọn các kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với vai trò đó. Ví dụ: thiết kế, làm phim, viết lách, truyền thông, v.v. Không bao gồm công việc không liên quan.
  • Phương châm sống và làm việc: Một số hướng dẫn công việc và quan điểm của bạn về lĩnh vực bạn làm việc sẽ cho phép nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: những dự định dài hạn hoặc ngắn hạn liên quan đến lợi ích của công ty ứng tuyển mà bạn đặt ra cho mình. Thông qua đó, định hướng tương lai rõ ràng của bạn sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.
  • Các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến: Graphic Design, Languages, MA, MFA .. để nhà tuyển dụng thấy được sự cố gắng và kết quả của bạn khi bạn học hỏi và phát triển.
  • Thành tích (nếu có): Các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực ứng dụng sẽ khiến danh mục đầu tư trở nên quan trọng hơn. Nó cũng là bằng chứng cho năng lực của bạn và là thước đo cho sự chuyên nghiệp của bạn.

Sản phẩm

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện kỹ năng của bạn, điều này sẽ làm tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc của bạn.

Mách nhỏ cho bạn là chỉ nên trưng bày một vài sản phẩm tiêu biểu và đừng biến Portfolio của mình giống như một chiếc USB đựng các tập tin, vì chứa quá nhiều nội dung trong đó.

Ngoài ra, bạn nên giải thích thêm về sản phẩm (những điều thú vị đằng sau sản phẩm / một số thành tựu bạn có được từ sản phẩm đó…).

Tôi xin nhắc lại, phần này rất quan trọng vì nó là kết quả cuối cùng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần. Dù bạn có nói gì về biển mà không có kết quả cụ thể thì điều đó sẽ không hiệu quả!

3. Các định dạng của portfolio

Portfolio bản in: Đây là phương pháp cổ điển nhất và đòi hỏi bạn phải rất cẩn thận khi chọn khổ giấy, loại giấy và chất lượng in. Đồng thời bạn cần làm kỹ lưỡng ở khâu thiết kế, bởi thiết kế chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng chiếm được cảm tình của đối tác hơn.

Portfolio bản PDF: Các danh mục được gửi qua email thường ở định dạng PDF vì nội dung khó chỉnh sửa, chất lượng hình ảnh tốt hơn và dung lượng nhẹ hơn.

Portfolio bản website: Theo một nghiên cứu gần đây, 56% nhà tuyển dụng ấn tượng với danh mục đầu tư trực tuyến hơn bất kỳ công cụ nào khác. Đây là dạng portfolio được rất nhiều nhà thiết kế, đặc biệt là các nhà thiết kế web yêu thích vì tính tiện dụng, tính thẩm mỹ và sự tự do tạo ra những trải nghiệm người dùng độc đáo.

Nếu bạn muốn thử danh mục đầu tư này nhưng không có kỹ năng lập trình mạng, đừng lo lắng. Hiện tại, có nhiều nền tảng cho phép bạn tạo danh mục đầu tư của riêng mình nhanh chóng, chẳng hạn như: Fabrik, Format, WordPress, Cargo, Dunked …

4. Cách thiết kế portfolio chuyên nghiệp

Chọn cẩn thận những gì bạn muốn đưa vào 

Bạn không nên đưa tất cả thông tin và chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần hiển thị một vài bức ảnh, kèm theo dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ những dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

Chọn những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công được khán giả đánh giá cao để đưa vào danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, việc lựa chọn hình ảnh bên ngoài cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hành vi người dùng có nhấp vào mục đó để xem hay không.

Phong cách thiết kế chuyên nghiệp 

Bạn không nên chỉ đưa một phong cách thiết kế vào danh mục đầu tư của mình, đôi khi nó có thể trở nên nhàm chán. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ thể hiện nhiều khả năng sáng tạo của bạn hơn là “một màu”.

Kích thước

Thông thường, một danh mục đầu tư cần có khoảng 10 đến 20 mục khác nhau, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều cùng một lúc khiến khán giả mất tập trung vào những mục mà bạn muốn họ xem nhất. Danh mục đầu tư là gì?

Bạn có cần một portfolio in không?

Hầu hết các nhà thiết kế ngày nay sử dụng một portfolio trực tuyến, nhưng nếu bạn phải phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng nên có một portfolio in.

Cập nhật xu hướng

Bạn có thể cân nhắc không xuất bản các dự án cũ hơn 3 năm (tất nhiên là ngoại trừ những dự án đã khiến bạn nổi tiếng). Các xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ luôn thay đổi và bạn không muốn trở thành người không phù hợp với thời đại.

Chụp hiện vật

Nếu một số dự án của bạn đã có sẵn sản phẩm in, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa vào danh mục đầu tư trực tuyến của mình. Do đó, khán giả sẽ có cảm giác thật hơn so với bản demo được làm trên máy. Danh mục đầu tư là gì?

Thông tin về từng dự án

Bạn cũng nên bao gồm thông tin quan trọng về dự án để người xem có thể hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu và chủ đề của khách hàng và những người liên quan đến việc triển khai của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá mức độ thành công của dự án.

Xem xét hiệu quả của việc sử dụng portfolio trực tuyến

Giữ cho nó đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng mà không làm mất tập trung người xem trên danh mục đầu tư của bạn. Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp danh mục đầu tư của bạn trở nên sống động và sáng bóng hơn, nhưng nó cũng đi một chặng đường dài khiến trang web của bạn trở nên nặng nề, tải chậm và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. .

Xem lại, Thêm, Xóa và Chỉnh sửa

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của những người khác trong quá trình xây dựng danh mục đầu tư của mình. Có thể dự án trông cũ kỹ và nhàm chán vì bạn đã nhìn thấy nó “hàng trăm lần” nhưng lại gây ấn tượng với người khác?

Chỉnh sửa danh mục đầu tư của bạn, thêm hoặc bớt các mục cũ cũng sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn luôn được cập nhật.