Thế giới Marketing.

Cách tối ưu ý định tìm kiếm trong SEO

Search Intent là gì?

Search Intent hay còn gọi là ý đinh tìm kiếm là lý do truy vấn của người dùng, họ tìm kiếm cho những thắc mắc, câu hỏi thông qua công cụ tìm kiếm.

Ý định tìm kiếm của mỗi người khác nhau nhưng có thể cùng một mục đích, hoặc một câu hỏi… Vì vậy để có một vị trí xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm, bạn cần phải tối ưu website, tối ưu bài viết để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Nên việc hiểu và tối ưu ý định tìm kiếm là vô cùng qua trọng đối với SEO.

Tại sao phải mục đích tìm kiếm lại quan trọng?

Nhằm đánh giá chất lượng ý định tìm kiếm của người dùng, Search Intent được xem như là một yếu tố Google phân thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy một dịch vụ SEO chất lượng là tối ưu mục tiêu tìm kiếm người dùng tốt, 

Cung cấp nội dung phù hợp nhất 

Khi mục tiêu tìm kiếm của người dùng được xác định trước, từ đó bạn có thể viết nội dung phù hợp nhất cho người dùng. Nội dung phù hợp không phải là những nội dung nhồi nhét từ khóa, mà nó là những nội dung mang những giá trị, bổ ích với đa dạng hình thức. Nội dung đúng với ý định tìm kiếm của người dùng, sẽ giúp bạn tiếp cận và có người lượt truy cập website hơn.

Giữ chân người dùng

Nếu bạn đưa ra một nội dung khi dùng dùng xem cảm thấy đây chính là nội dung mình cần tìm, mang lại giá trị cho họ.Việc đáp ứng đúng với truy vấn người dùng sẽ kích thích khách hàng tạo ra những tương tác khác trên trang web của bạn, ở lại web lâu hơn

Ngược lại, những bài viết chỉ nói về tổng quan, thông tin chung chung hoàn toàn không chuyên sâu, có nhiều khả năng người đọc sẽ thoát ra ngay lập tức.

Lợi ích của việc xác định đúng mục tiêu tìm kiếm của người dùng là tránh được việc người dùng thoát trang ngay, bởi vì nội dung không đúng ý họ mong muốn. Nội dung của bạn cung cấp chất lượng sẽ giữ chân họ ở lại trên trang web.

Tăng nhận diện thương hiệu

Khi nội dung của bạn chất lượng và phù hợp với người dùng, họ sẽ đánh giá khách và có trãi nghiệm tốt hơn trên website của bạn. Qua đó họ sẽ có ấn tượng tốt về website và thương hiệu.

Điều này không chỉ làm tăng nhận diện thương hiệu mà nó còn tạo ấn tốt với người dùng. Họ sẽ có nhiều khả năng tiếp tục nhấp vào các bài viết khác trên website của dùng dùng không đúng top. Cũng có thể người dùng sẽ chủ động tìm kiếm website của bạn để đọc những thông tin khác.

Phân loại  

Ý định  tìm kiếm người dùng được chia thành 4 loại: thông tin, thương mại, giao dịch và điều hướng

Thông tin

Mục đích của người dùng có thể là lấy thông tin, tìm hiểu điều gì đó. Đó là các câu hỏi như: diệt gián, thủ đô Santiago, diệt nhện diệt gián. Đây là nơi người dùng đang tìm hiểu điều gì đó mà không có ý định mua hàng sau đó.

Thương mại

Với mục đích này, người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để, điều tra xem xét những thông tin mà họ muốn đề cập.

Ví dụ: laptop giá sinh viên, iphone 13 promax, xe vespa 2022…

Giao dịch

Với ý định này người dùng thường đã đưa ra quyết định mua hoặc bán sản phẩm. Người dùng sẽ tìm kiếm cụ thể về tên sản phẩm, cửa hàng,.. để lựa chọn và đưa ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: Cửa hàng thegioididong, mua tai nghe bluetooth….

Điều hướng

Các từ khóa  điều hướng sẽ được người dùng sử dụng mục đích để tìm kiếm kiếm một website, địa điểm cụ thể, mà họ đã quên url hoặc tìm trên google là một cách nhanh hơn.

Ví dụ: Facebook, youtube,…

Cách tối ưu ý định tìm kiếm

1. Xác định mục đích tìm kiếm 

Việc đầu tiên để xác định được mục đích tìm kiếm của người dùng, bạn cần tìm hiểu từ khóa chính là đáp ứng được các nhu cầu. Sau đó, tạo ra một danh sách từ khóa và phân loại theo các mục đích tìm kiếm của người dùng. Những từ khóa được được dùng để triên khai các nội dung nhằm đáp đúng được truy vấn người dùng:

 • Thông tin
 • Thương mại
 • Điều hướng
 • Giao dịch

2. Tối ưu trãi nghiệm người dùng

Google sẽ xác định kết quả truy vấn phù hợp với ý định tìm kiếm người dùng và cho ra những thông tin chính xác nhất.

Một số cách để bạn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bao gồm:

 • Phông chữ đủ lớn. Khi nội dung rõ ràng và dễ đọc, tạo thiện cảm tốt hơn với người đọc.
 • Tiêu đề phụ đầy đủ và ngắn gọn: Các tiêu đề giúp nội dung được rõ ý, giúp người đọc có thể đọc lướt và tìm được câu trả lời nhanh chóng mà không cần đọc toàn bộ.
 • Kết hợp video và hình ảnh để làm cho bài viết của bạn sinh động và trực quan hơn
 • Sử dụng Google Analytics: Giúp SEOer quản lý và phát triển website hiệu quả hơn.

3. Cải thiện nội dung

Mục đích cuối cùng khi người dùng truy cập vào bài viết, trang Web của bạn là thỏa mãn ý định tìm kiếm. Vì thế nếu mắc lỗi trong việc xác định Search Intent, bài viết của bạn khó có thể đạt thứ hạng cao.

Vì thế đừng quên tối ưu nội dung, cải thiện các nội dung chưa đạt yêu cầu. Hãy kiểm tra lại Search Intent là gì và hoàn thiện bài viết phù hợp loại ý định tìm kiếm tương ứng.

4. Tối ưu hóa trang thương mại

Với sự ra đời của các trang thương mại điện tử, nhu cầu mua sắm ngày càng tăng cao. Mục đích tìm kiếm của người dùng đang dần chuyển từ truy xuất thông tin sang từ khóa tên sản phẩm. Khi họ cố gắng tìm kiếm một sản phẩm, kết quả là một trang web bán hàng. Vì vậy, việc tối ưu hóa các trang thương mại là điều cần thiết.

5.Truy vấn điều hướng

Đây là dạng truy vấn để tìm đến trang mà người dùng đã định hướng. Để tối ưu ý định điều hướng, bạn cần có trang chủ cho dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu. Bên cạnh đó sử dụng tên sản phẩm, thương hiệu ở những vị trí như tiêu đề phụ, phần mô tả, tiêu đề trang. Cần đảm bảo trang đích thể hiện rõ sản phẩm, thương hiệu,… đáp ứng nhu cầu người dùng đang tìm kiếm.

Câu hỏi thường gặp

 Những công cụ nghiên cứu từ khóa:

 • Google Ads Keyword Planner
 • AnswerThePublic
 • Google Search Console
 • Google Correlate
 • Keyword Tool Dominator
 • Rank Tracker
 • Google Trends
 • Google search box

Kết luận