Thế giới Marketing.

F&B là gì?

F&B dần trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất đối với những bạn trẻ muốn thử sức với khởi nghiệp. Vậy phục vụ ăn uống là gì? Nó hấp dẫn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. F&B là gì?

F&B là từ viết tắt của “Food and Beverage Service”. Nếu bạn dịch câu này, từ đơn giản có nghĩa là dịch vụ ăn uống. Theo thuật ngữ chuyên môn, F&B là cụm từ dùng để chỉ hoạt động ăn uống trong nhà hàng, khách sạn. Ngoài thuật ngữ này, F&B được sử dụng tương tự.

Bộ phận phục vụ ăn uống được mở ở nhiều nơi khác nhau như quán bar, quán rượu, quán cà phê, nhà hàng. Tuy nhiên, thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng cho các khách sạn. Trong các khách sạn, phục vụ ăn uống không chỉ được sử dụng trong một khu vực, dịch vụ có thể được thực hiện trong quầy bar, trong khu vực ăn uống hoặc trong từng phòng riêng của người mua. Sẽ có nhân viên cấp dưới tại mỗi khu vực, cũng như các hoạt động giải trí với quy mô khác nhau để giúp phân phối nhu cầu của người mua một cách phù hợp dựa trên tình hình.

Mặc dù cụm từ được sử dụng nhiều trong các nhà hàng, quán bar và khách sạn. Tuy nhiên, ăn uống không nhất thiết tồn tại trong cả bản chất và môi trường.

Bất cứ nơi nào có nhà hàng, siêu thị, dịch vụ này đều có bộ phận phục vụ ăn uống và đây cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng, họ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó bộ phận này phải luôn luôn lắng nghe khách hàng để nắm được các nhu cầu, cảm nhận, phản hồi từ khách hàng.

Và theo đặc thù của hoạt động vui chơi giải trí tại các địa điểm thương mại, bộ phận phục vụ ăn uống đã được thành lập và có các hoạt động vui chơi giải trí riêng. Để bộ phận này mang lại lợi ích thương mại, nó cần một đội ngũ quản lý thông minh và nhanh chóng.

2. Vai trò của ngành F&B là gì?

Trong lĩnh vực nhà hàng và kinh doanh ăn uống, F&B giữ các vai trò quan trọng sau đây:

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, F&B đóng những vai trò quan trọng sau:

Tăng doanh thu

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng cũng tăng cao. Tiệc tùng xa hoa trong những khách sạn lớn đã quá quen thuộc với chúng ta ngày nay. Vì hoạt động này tạo ra một nguồn doanh thu lớn cho các khách sạn, nên việc đưa dịch vụ ăn uống đi đúng hướng trở thành một chiến lược kinh doanh quan trọng có thể giúp tăng doanh thu đáng kể.

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Để được khách hàng đánh giá cao, các chủ khách sạn đặc biệt chú trọng đến chất lượng dịch vụ ăn uống. Một khi nhu cầu giải trí và ăn uống của khách hàng được đáp ứng tốt thì khách sạn sẽ nhận được những phản hồi tốt và khách hàng sẽ sử dụng lại dịch vụ của khách sạn trong những lần sau.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Khách hàng tất yếu so sánh chất lượng dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, cách tốt nhất giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với khách hàng là chú trọng đến chất lượng dịch vụ ăn uống nhất là đối với những ai đang khởi nghiệp kinh doanh nhỏ. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống với giá cả hợp lý, ẩm thực độc đáo, không gian và chất lượng phục vụ tốt sẽ có thể chinh phục được những khách hàng khó tính nhất. Có chất lượng dịch vụ tốt sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng hơn và mở rộng nhận thức về thương hiệu.

Các công cụ tiếp thị hiệu quả

Khi một nhà hàng có những món ăn và đồ uống độc đáo, bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của công chúng. Thông qua truyền miệng từ người này sang người khác, các doanh nghiệp có thể tự động tiếp thị dịch vụ của mình miễn phí và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, điều này thường giúp tăng giá trị thương hiệu.

Bán chéo các dịch vụ khác

Đối với những nhà hàng, khách sạn kết hợp nhiều dịch vụ khác nhau thì việc cung cấp dịch vụ ăn uống chất lượng sẽ là một chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp thu hút khách hàng tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác. Bạn có thể hình dung lúc đầu khách hàng đến khách sạn để kinh doanh dịch vụ ăn uống, sau đó mới biết doanh nghiệp có các dịch vụ khác như spa, karaoke, mua sắm… thì họ muốn dùng thử. các dịch vụ đó.

3. Đặc điểm của ngành F&B

Vào năm 2021, các hộ gia đình Việt Nam sẽ dành 20% ngân sách chi tiêu hàng tháng cho thực phẩm sạch. Kỳ vọng con số này sẽ bùng nổ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Do đó, nghiên cứu về ngành nhà hàng Việt Nam cũng cho thấy một đặc điểm chính trong hành vi của người tiêu dùng trong lĩnh vực này:

 • Người Việt Nam ngày càng có xu hướng chi tiền cho các món ăn ngoài trời: nhà hàng sang trọng, nhà hàng bình dân, nhà hàng đường phố, v.v.
 • Hầu hết chọn nhà hàng và dịch vụ nhanh (72% tổng doanh số bán đồ ăn). 28% còn lại thuộc các hình thức: cửa hàng tiện lợi, quán ăn đường phố, khách sạn, v.v.
 • Những người thường xuyên đi ăn ngoài: nam giới từ 15-43 tuổi. Phụ nữ có xu hướng tiết kiệm tiền và ăn ở nhà nhiều hơn.
 • Đa số khách hàng không đặt yếu tố an toàn thực phẩm lên quá cao. Chỉ khoảng 5% thực khách thích những nơi ăn uống lành mạnh.
 • Khi đi ăn ngoài, các sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất là: chất đạm (thịt, hải sản, trứng…), sau đó là cơm, phở, bánh mì, v.v. Về đồ uống, người Việt Nam có xu hướng đi ăn bên ngoài. Thích: cà phê, trà sữa, nước trái cây, bia.

4. Doanh nghiệp cần chú ý gì để tồn tại trong ngành F&B là gì?

Định hướng chiến lược

Để có một con đường không có chông gai, bước đầu tiên doanh nghiệp cần xác định rõ định vị và năng lực của chính mình. Không ai có thể phủ nhận được khả năng sinh sôi của lĩnh vực nhà hàng, nhưng nó cũng đang trở nên bão hòa với tốc độ phát triển bùng nổ. Vậy công ty bạn đã có những chuẩn bị gì để sản phẩm của mình có khả năng cạnh tranh trên thị trường? Xét về quỹ đầu tư hay con người? … vì vậy để bắt đầu một chiến lược kinh doanh đúng đắn, các công ty cần hiểu rõ thị trường và điểm mạnh, điểm yếu của chính mình.

Định vị thương hiệu

Doanh nghiệp của bạn sẽ là một phần của gần 600.000 cơ sở thực phẩm và đồ uống? Bạn sẽ mang lại gì cho khách hàng và phát triển doanh nghiệp của mình? Đây chỉ là một số câu hỏi mà các doanh nghiệp phải trả lời trước khi tham gia vào lĩnh vực này. Bạn đã trả lời được câu hỏi trên chưa? Bước tiếp theo cần chuẩn bị là mở rộng thị trường. Điều quan trọng nhất trong lĩnh vực F&B là 4P (cấp độ) và 3P (độ sâu), vậy các công ty cần tập trung vào điều gì để có được chỗ đứng vững chắc trong một thị trường đầy màu mỡ và cạnh tranh? cái này?

4P trong lĩnh vực F&B

Như chúng ta đã biết, 4P đầu tiên bao gồm:

 • Product
 • Price
 • Place
 • Promotion

Khi nền kinh tế chuyển động theo hướng 4.0, khuyến mại không chỉ là hình thức quảng bá đơn thuần mà còn đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng tiếp cận thương hiệu một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất, được các doanh nghiệp ưu tiên đầu tư. Sau khi đã mở rộng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, điều quan trọng tiếp theo là định vị và khẳng định vị thế của mình trong lòng khách hàng, điều này thể hiện ở giá cả, chất lượng sản phẩm, sản phẩm và kênh phân phối.

Vì vậy, 4Ps là phương pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp phát triển theo chiều ngang, mở rộng thị trường, cung cấp cho khách hàng những thông tin và định vị thương hiệu mà doanh nghiệp muốn định vị. Nhưng trong một thị trường khốc liệt như dịch vụ ăn uống, để tồn tại và phát triển không hề đơn giản và nó cũng đòi hỏi rất nhiều chiều sâu, đó cũng chính là 3P cuối cùng.

3P trong lĩnh vực F&B

Khi xã hội ngày càng phát triển, người ta không còn quá chú trọng đến giá cả, mà quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Vì vậy, các công ty trong ngành ăn uống muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì cần phải có sự đầu tư đúng và đủ cho 3Ps cuối cùng, bao gồm:

 • People
 • Physical Evidence
 • Processes

Để giúp các công ty thâm nhập vào ngành dịch vụ ăn uống, Và định vị chính xác thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thoải mái nhất, phong cách phục vụ chuyên nghiệp và tốt nhất, không gian thoải mái và vẻ đẹp của từng sản phẩm là một trong những chìa khóa thành công trong lĩnh vực này. Kinh doanh không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ, cần sự đầu tư bài bản và cẩn thận mới có thể thành công.

F&B là một ngành dịch vụ đang phát triển. Mặc dù đây là một ngành có rất nhiều lời từ chối, nhưng ai cũng muốn chú ý đến nó và thương mại hóa nó, vì dịch vụ ăn uống sẽ mang lại thu nhập rất khả quan trong tương lai. Mong rằng qua những bài viết trên, bạn đọc có thể tiếp thu thêm những kỹ năng và kiến ​​thức về ngành dịch vụ ăn uống.