Thế giới Marketing.

Youtube là gì?

Youtube hiện nay đã trở thành trang web cung cấp video hàng đầu thế giới, khi muốn xem video chúng ta thường nghĩ ngay đến Youtube. Nó có một kho video khổng lồ với các bộ phim, trailer, chương trình phát sóng trực tiếp, vlog, video ca nhạc, tin tức và hơn thế nữa … Youtube mang về cho chủ sở hữu Google hàng triệu đô la mỗi năm chỉ với việc xem và chia sẻ video doanh thu một tỷ đồng.

Những người sáng tạo Youtube cũng không dự đoán được thành công hiện tại và tương lai của Youtube kể từ khi nó bắt đầu phát sóng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của YouTube và xem video YouTube đầu tiên.

YouTube xuất phát từ đâu?

YouTube được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 2005 bởi 3 người sáng tạo Steve Chen, Chad Hurley và Jawed Karim. Cả ba gặp nhau khi làm việc tại PayPal, công ty đã trở nên rất thành công sau khi được eBay mua lại.

Nhiều người cho rằng ý tưởng tạo ra một dịch vụ chia sẻ video như Youtube xuất phát từ một cuộc tranh luận ở Super Bowl, khi bộ ngực của Janet Jackson bị lộ ra ngoài và Kareem không tìm được clip nào để bình luận trên mạng. Hurley và Chen cũng nói rằng YouTube, ban đầu được biết đến như một dịch vụ hẹn hò trực tuyến, đã truy cập Craigslist và yêu cầu phụ nữ tải video của họ lên YouTube, nơi họ sẽ được trả 100 USD cho mỗi video họ chia sẻ. Tuy nhiên, họ phải vật lộn để có đủ video và thậm chí YouTube cũng chấp nhận bất kỳ video nào.

Vào tháng 5 năm 2005, YouTube ra mắt bản beta công khai đầu tiên và vào tháng 11 cùng năm, một video quảng cáo của Nike có Ronaldinho đã trở thành quảng cáo đầu tiên trên nền tảng này đạt một triệu lượt xem. Tháng 12 năm 2005, trang web Youtube chính thức ra mắt, số lượt xem trang hàng ngày đạt khoảng 8 triệu lượt, đến tháng 7 năm 2006 có hơn 65.000 video được tải lên mỗi ngày.

Youtube cũng không phải là trang chia sẻ video đầu tiên (Vimeo ra mắt vào tháng 11 năm 2004), nhưng nó được coi là nền tảng video đầu tiên có thể dễ dàng tải lên và chia sẻ. Sự nổi tiếng của YouTube ngày càng lan rộng nhờ mức độ phủ sóng của các video hài hước, chẳng hạn như video của các tài năng cây nhà lá vườn Smosh và SNL – mặc dù bị cáo buộc tải lên là bất hợp pháp.

Việc Google mua lại YouTube vào tháng 11/2006 với giá 1,65 tỷ USD cũng là cột mốc mang lại nhiều thay đổi cho YouTube như: giao diện mới, hỗ trợ video độ phân giải cao hơn, cách quản lý và thúc đẩy kiếm tiền trên nền tảng trực tuyến đã thay đổi. So với YouTube năm 2005, cấu trúc cốt lõi của YouTube không thay đổi. Bất kỳ ai cũng có thể tạo kênh của riêng mình và tải lên video của họ, bình luận về các video khác nhau và chia sẻ với bạn bè.

Marketing Youtube là gì?

Youtube marketing có nghĩa là người dùng sử dụng nền tảng truyền thông tốt của Youtube để tải lên các video nhằm tiếp thị thông tin. Thông tin bao gồm các chi tiết về sản phẩm và dịch vụ và quảng bá thương hiệu công ty và cá nhân đến gần hơn với người dùng.
Youtube là trang tìm kiếm được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới sau Google. Vì vậy, marketing trên youtube thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho những ai muốn quảng bá thương hiệu, kinh doanh hay tiếp thị sản phẩm của mình.

Tóm lại, khi một cá nhân, doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu hoặc giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng thì họ quay một đoạn video chất lượng và chuẩn bị để đăng tải lên youtube.

Các video ăn khách sắp tới trên youtube cần có nội dung độc đáo và hữu ích để thu hút người xem và tạo sự tương tác. Tất nhiên, chỉ cần người xem thấy video không thú vị hoặc vô ích, họ sẽ không quay lại và xem lần thứ hai.

Đây là lúc doanh nghiệp / cá nhân có nhu cầu marketing và phải xây dựng chiến lược marketing youtube cụ thể. Vậy tại sao làm marketing trên youtube cần có chiến lược?

Ưu điểm  của YTB

Như đã nói ở trên, Youtube là kênh có lượng video vô cùng phong phú, từ phim, video hài, video ca nhạc, video cá nhân… hầu như bạn có thể học bất cứ thứ gì trên youtube.

Bạn có thể sử dụng Youtube như một công cụ để giúp bạn kiếm tiền từ các video sáng tạo của mình, còn được gọi là nội dung Youtube, hay còn được gọi là sáng tạo nội dung.

Cách xây dựng kênh YTB thu hút người xem

Để xây dựng và phát triển kênh YouTube hoạt động tốt nhất, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Tập trung vào các chỉ số hành vi của người dùng

Trong một cuộc thảo luận năm 2020 về chủ đề tối ưu hóa YouTube, chuyên gia truyền thông của YouTube, Luke Sheeran, đã nhấn mạnh vấn đề thuật toán YouTube tập trung vào các chỉ số hành vi hơn là lưu lượng truy cập tìm kiếm. Ví dụ: gần 70% lưu lượng truy cập đến từ công cụ gợi ý của YouTube, không phải từ công cụ tìm kiếm.

Các thông số hành vi bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Phần trăm đã xem: Phần trăm nội dung người dùng xem video của bạn, bạn thường muốn họ xem ít nhất 50 – 60% video của bạn.
  • Lượt xem: Số lần người dùng đã xem hoặc tương tác với video của bạn.
  • CTR: Để tăng CTR, bạn cần có hình thu nhỏ và tiêu đề video tốt nhất và hấp dẫn nhất.

Tìm kiếm từ khóa

Để tìm ý tưởng từ khóa, bạn có thể sử dụng tính năng tự động gợi ý của Youtube. Khi bạn nhập một vài từ khóa vào thanh tìm kiếm của Youtube, bạn có thể nhận được gợi ý cho các từ khóa liên quan.

Thêm phụ đề chi tiết

Công cụ tìm kiếm có khả năng quét phụ đề chi tiết, điều này rất tốt cho các kênh YouTube về mặt SEO. Hơn nữa, phụ đề chi tiết ảnh hưởng đến số lượng khán giả – một yếu tố mà YouTube lo ngại.

Tạo cấu trúc kênh phù hợp

Sau khi tải một số video lên YouTube, bạn cần cấu trúc kênh của mình để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho khán giả. Tạo danh sách phát là bước đầu tiên để xây dựng một kênh có tổ chức hơn.

Cách tạo danh sách phát trên Youtube như thế này:

  • Sau khi đăng nhập, hãy nhấp vào “Tùy chỉnh kênh trên trang kênh của bạn”.
  • Chọn tab Danh sách phát.
  • Chọn “Danh sách phát mới”.
  • Đặt tiêu đề cho danh sách phát.
  • Chọn Tạo.