Thế giới Marketing.

Data là gì?

Nhiều người trong chúng ta ở đây có thể đã nghe nói về dữ liệu lớn. Không chỉ ở các công ty CNTT, mà những người trong nhiều lĩnh vực cũng đang sử dụng khái niệm này. Để tìm hiểu thêm về big data, chúng tôi quyết định mang đến cho bạn bài viết hôm nay. Không chỉ có khái niệm chung về chủ đề này mà chúng ta sẽ tìm hiểu nó một cách chi tiết trong thế giới công nghệ thông tin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Dữ liệu lớn trong bài viết này nhé!

Data là gì?

Data, còn được gọi là dữ liệu, là một tập hợp thông tin bao gồm các số, từ hoặc hình ảnh, được chia thành dữ liệu thô và dữ liệu đã qua xử lý.
Trong số đó, dữ liệu gốc là số, ký tự, hình ảnh, ký hiệu, đại lượng vật lý thường được con người xử lý thêm hoặc đưa vào máy tính.

Dữ liệu trong máy tính được lưu trữ và xử lý cục bộ hoặc truyền (xuất) sang người hoặc máy tính khác để xử lý. Dữ liệu thô là tương đối vì dữ liệu được xử lý ở bước này có thể được gọi là dữ liệu thô ở bước tiếp theo.

Bigdata là gì?

Bigdata là một tập hợp dữ liệu khổng lồ và phức tạp mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thể thu thập, quản lý và xử lý trong một khoảng thời gian ngắn.
Bao gồm dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc có thể được khai thác để có thông tin chi tiết về khách hàng.

Các tính năng của dữ liệu lớn:

Dung lượng: rất nhiều dữ liệu
Đa dạng: Nhiều loại dữ liệu khác nhau
Tốc độ: Tốc độ xử lý và phân tích dữ liệu

Những ngành áp dụng Bigdata

Dữ liệu lớn và phân tích có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề kinh doanh và các trường hợp sử dụng khác nhau. Trên thực tế, dữ liệu lớn đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, tạo ra những thay đổi ấn tượng giúp nâng cao hiệu quả và năng suất của doanh nghiệp. Và nhu cầu tuyển dụng Data analyst cho các ngành này là rất cao.

Ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng, dữ liệu lớn đã được ứng dụng hiệu quả để thể hiện vai trò sống còn của nó trong mọi hoạt động ngân hàng: từ thu tiền đến quản lý tài chính.

Cách các ngân hàng áp dụng dữ liệu lớn:

 • Sử dụng các kỹ thuật phân nhóm để giúp đưa ra các quyết định quan trọng. Hệ thống phân tích có thể xác định các địa điểm chi nhánh tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng để đề xuất các chi nhánh mới.
 • Kết hợp nhiều quy tắc được áp dụng trong ngành ngân hàng để dự đoán lượng tiền mặt cần có tại chi nhánh vào một thời điểm cụ thể trong năm.
 • Khoa học dữ liệu hiện là nền tảng của hệ thống ngân hàng số.
 • Nhiều ngân hàng đang sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để phát hiện hoạt động gian lận và báo cáo cho các chuyên gia có liên quan.
 • Khoa học dữ liệu hỗ trợ việc xử lý, lưu trữ và phân tích một lượng lớn dữ liệu trong các hoạt động hàng ngày và giúp đảm bảo tính bảo mật của các ngân hàng.

Y tế

Khoa học dữ liệu đang dần đóng một vai trò khá quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe con người hiện nay. Dữ liệu lớn không chỉ được sử dụng để xác định hướng điều trị mà còn giúp cải thiện quy trình chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng của dữ liệu lớn trong ngành y tế:

 • Cho phép người quản lý hồ sơ dự đoán các bác sĩ cần thiết tại một thời điểm cụ thể
 • Theo dõi tình trạng bệnh nhân để theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử.
 • Sử dụng thiết bị kỹ thuật số có thể đeo được, hệ thống dữ liệu lớn có thể theo dõi bệnh nhân và gửi báo cáo cho các bác sĩ có liên quan.
 • Dữ liệu lớn có thể đánh giá các triệu chứng và xác định nhiều bệnh ở giai đoạn đầu.
 • Các bản ghi nhạy cảm có thể được bảo vệ và lượng lớn dữ liệu có thể được lưu trữ một cách hiệu quả.
 • Các ứng dụng dữ liệu lớn cũng có thể dự đoán các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, chẳng hạn như sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử không chỉ được hưởng những lợi ích của hoạt động trực tuyến, mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp lớn nhỏ khi tham gia thị trường này đều cần đầu tư mạnh mẽ vào việc cải tiến công nghệ. Dữ liệu lớn có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin chi tiết và báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng.

Ứng dụng dữ liệu lớn thương mại điện tử:

Dữ liệu và yêu cầu của khách hàng có thể được thu thập ngay cả trước khi khách hàng thực sự bắt đầu giao dịch.

Tạo một mô hình tiếp thị/ quảng cáo trực tuyến hiệu quả.

 • Quản trị viên web thương mại điện tử có thể xác định các sản phẩm được xem nhiều nhất và tối ưu hóa khi các trang sản phẩm đó được hiển thị.
 • Đánh giá hành vi của khách hàng và giới thiệu các sản phẩm tương tự. Điều này làm tăng khả năng bán được hàng, do đó tạo ra nhiều doanh thu hơn.
 • Nếu bất kỳ sản phẩm nào được thêm vào giỏ hàng nhưng cuối cùng khách hàng không mua, Big Data có thể tự động gửi mã khuyến mãi cho khách hàng cụ thể đó.
 • Các ứng dụng dữ liệu lớn cũng có thể tạo báo cáo tùy chỉnh dựa trên các tiêu chí: tuổi, giới tính, vị trí của khách truy cập, v.v.
 • Xác định nhu cầu của khách hàng, những gì họ muốn và tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Phân tích hành vi, sở thích của khách hàng và theo dõi xu hướng của họ để tạo ra các sản phẩm hướng đến khách hàng.
 • Cung cấp sản phẩm tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Nó có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu hành vi của khách hàng, thiết kế mô hình tiếp thị tối ưu và tùy chỉnh theo đối tượng hoặc nhóm mục tiêu để tăng doanh số bán hàng.

Tìm điểm tương đồng giữa khách hàng và nhu cầu của họ. Từ đó, việc nhắm mục tiêu các chiến dịch quảng cáo dựa trên các phân tích có sẵn sẽ dễ dàng hơn.

Bán lẻ

Dữ liệu lớn mang lại cơ hội cho ngành bán lẻ bằng cách phân tích thị trường cạnh tranh và lợi ích của khách hàng. Nó thu thập nhiều dữ liệu khác nhau để giúp xác định hành trình trải nghiệm, xu hướng mua sắm và sự hài lòng của khách hàng. Từ dữ liệu thu thập được có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả bán hàng.

Ngành bán lẻ sử dụng dữ liệu lớn:

 • Dữ liệu lớn giúp nhà quản lý thiết lập mô hình tiêu dùng cho từng khách hàng.
 • Với sự trợ giúp của phân tích dự đoán, các ngành công nghiệp có thể so sánh tỷ lệ cung và cầu và có thể tránh tiếp tục bán các sản phẩm mà hầu hết khách hàng không thích.
 • Ngành bán lẻ có thể xác định vị trí đặt sản phẩm trên kệ dựa trên thói quen và nhu cầu mua hàng của khách hàng, đồng thời đưa ra các chiến lược kinh doanh mới để cải thiện.
 • Kết hợp phân tích đồng thời dữ liệu thời gian, dữ liệu giao dịch, dữ liệu truyền thông xã hội và dự báo thời tiết để xác định sản phẩm chính xác nhất sẵn sàng giao cho khách hàng.

Tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số là chìa khóa thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Giờ đây, không chỉ các công ty lớn có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi tiếp thị mà các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo thành công và quảng bá sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Dữ liệu lớn đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tiếp thị kỹ thuật số và nó đã trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tiếp thị kỹ thuật số với Dữ liệu lớn:

 • Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh và đánh giá mục tiêu kinh doanh. Điều này giúp doanh nghiệp xác định rõ hơn đâu là cơ hội tốt để chuyển sang kế hoạch kinh doanh tiếp theo.
 • Người dùng có thể được xác định trên phương tiện truyền thông xã hội và được nhắm mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, giới tính, thu nhập, độ tuổi và sở thích.
 • Tạo báo cáo sau mỗi chiến dịch bao gồm hiệu suất, mức độ tương tác của đối tượng và những gì có thể làm để tạo ra kết quả tốt hơn.
 • Khoa học dữ liệu được sử dụng để nhắm mục tiêu khách hàng và nuôi dưỡng chu kỳ của khách hàng.
 • Tập trung vào các chủ đề được tìm kiếm nhiều và khuyên các chủ doanh nghiệp thực hiện chiến lược nội dung để xếp hạng các trang web của doanh nghiệp cao hơn trên Google (SEO).
 • Đối tượng lookalike có thể được tạo bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu đối tượng hiện có để nhắm mục tiêu đến những khách hàng tương tự và kiếm lợi nhuận.