Thế giới Marketing.

Cách Chạy quảng cáo Youtube

Trong thời đại mà lĩnh vực Digital Marketing đang phát triển như vũ bão, quảng cáo video trên Youtube dần trở thành một trợ thủ đắc lực giúp mỗi doanh nghiệp cùng sản phẩm của họ tiếp cận gần hơn đến khách hàng. Vậy đâu là phương pháp chạy quảng cáo video trên Youtube dễ viral và hiệu quả cao? Cùng thegioimarketing.vn đi tìm câu trả lời trong phần nội dung bên dưới nhé!

Quảng cáo trên video Youtube
Quảng cáo trên video Youtube

Các hình thức quảng cáo video phổ biến trên Youtube

Tại Việt Nam, số người sử dụng internet mỗi ngày chiếm gần 60% dân số, lượng người truy cập vào Youtube cũng thuộc Top 3 châu Á. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng này lại phụ thuộc phần lớn vào vị trí và cách thức hiển thị quảng cáo. Hay nói đơn giản hơn, hình thức quảng cáo quyết định then chốt đến việc chạy quảng cáo video trên Youtube dễ viral và hiệu quả cao.

Quảng cáo hiển thị trên trang chủ Youtube / Youtube Masthead

Youtube Masthead là quảng cáo hiển thị trực diện trên trang chủ khi người dùng truy cập vào Youtube, bao gồm cả banner và clip quảng cáo. Hình thức quảng cáo này tùy biến trên mọi giao diện kể cả laptop, máy tính bảng, smartphone,…Masthead được coi là hình thức quảng cáo video trên Youtube mang tính hiệu quả cao nhờ các ưu điểm sau:

+ Giúp gia tăng lượt xem, tỉ lệ nhấp chuột nhờ vào sự dễ thấy và bắt mắt

+ Tần suất hiển thị video quảng cáo vượt mức 10 triệu lượt mỗi ngày

+ Hiển thị liên tục trong 24 giờ.

Tuy nhiên, tương ứng với tính hiệu quả trên nên phí chi trả cho hình thức quảng cáo video này thường khá cao và bạn phải liên hệ trước với Google nếu muốn đặt quảng cáo (dao động 12.000 – 15.000 USD/24h.

Quảng cáo hiển trị trong video (trước khi xem) / Trueview in-stream Ads

Youtube in-stream Ads là quảng cáo xuất hiện trước khi người dùng xem video và họ hoàn toàn có thể chọn chế độ bỏ qua (Skip) sau 5s. Không như Masthead, doanh nghiệp chỉ bị tính phí khi người dùng xem đến khoảng giây thứ 30. Các video quảng cáo in-stream thường được đặt kèm link dẫn tới website và không giới hạn về độ dài.

Một cải tiến mới của hình thức quảng cáo này trong thời gian gần đây là Bumper Ads, có độ dài 6s và người dùng không thể chọn bỏ qua (Skip), bắt buộc phải xem hết quảng cáo. Ưu điểm vượt trội của Youtube Bumper Ads: tần suất hiển thị cao, màu sắc và hình ảnh sống động, chi phí linh hoạt (tùy vào lượt nhấp chuột của người xem).

Quảng cáo có thanh cuộn / Pre – roll Ads

Với Pre-roll Ads (quảng cáo có thanh cuộn), người dùng được xem trước quảng cáo khoảng 15s, hiển thị tiếp theo là một video chất lượng cao với thời lượng từ 2 – 5 phút. Nếu chọn quảng cáo Youtube Pre – roll, bạn sẽ bị tính phí sau 30s khi người dùng xem quảng cáo.

Quảng cáo video hiển thị banner – GDN (Google Display Network)

GDN là hệ thống các quảng cáo hiển thị banner trên các website nằm trong diện đối tác với Google Adsense. Quảng cáo GDN cho phép doanh nghiệp đặt các nội dung tĩnh/động trên các trang có liên kết với Google và được chia theo nhiều chủ đề cụ thể. Youtube cũng không phải là một ngoại lệ. Với các GDN bắt mắt đặt trên Youtube, bạn hoàn toàn có thể thu hút được lượng người dùng click vào. Xét về độ hiệu quả, GDN có độ phủ sóng quảng cáo lên đến 85% lượng người dùng, dễ dàng thay đổi và chi phí quảng cáo thấp (dựa trên số lần nhấp chuột hoặc lượt hiển thị).

Quảng cáo Youtube Promoted Videos

Youtube Promoted Videos là các quảng cáo hiển thị bên cạnh các video mà người dùng đang xem, có độ liên quan nhất định đến các video này. Ưu điểm lớn nhất của hình thức quảng cáo này là tính liên quan mật thiết đến nội dung tìm kiếm của người dùng (Ví dụ: người dùng tìm kiếm các video ẩm thực thì các quảng cáo về quán ăn, nhà hàng sẽ được ưu tiên xuất hiện) hay nói cách khác, hình thức quảng cáo này có khả năng lọc đối tượng khách hàng: độ tuổi, giới tính, sở thích,…

Để đạt được mục đích cuối cùng là tính viral, trước hết, bạn phải “nắm thóp” được các hình thức hiển thị quảng cáo trên Youtube rồi mới tính đến chuyện sử dụng các thủ thuật.

Lưu ý cách chạy quảng cáo trên Youtube dễ viral và hiệu quả cao

Bản thân video có nội dung mang tính viral, thu hút sự quan tâm của người xem nhưng nếu không được chạy quảng cáo đúng cách trên Youtube thì khả năng viral và độ hiệu quả sẽ sụt giảm đáng kể, thậm chí là doanh nghiệp không đạt được mục tiêu viral video đã đề ra ban đầu. Chính vì vậy, hãy chủ trọng các công tác sau:

Nghiên cứu từ khóa để SEO cho video

Nghiên cứu từ khóa phục vụ công tác SEO cho video hoàn toàn khác biệt so với khi viết trên văn bản hay SEO trên Website. Tương tự như Google Suggest, khi bạn tìm kiếm video thì Youtube Suggest sẽ đưa cho bạn một danh sách gợi ý dựa trên danh sách từ khóa. Việc của bạn là nghiên cứu tất cả các từ khóa theo xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Mẹo: Thêm dấu gạch dưới (“_”) vào phía trước từ khóa khi bạn tìm kiếm, Youtube sẽ hiển thị các gợi ý về từ khóa và tiền tố từ khóa bạn nhập vào.

Nghiên cứu kỹ càng về đối tượng mà quảng cáo video tiếp cận

Việc tìm hiểu kỹ các đặc tính về đối tượng người xem (thông tin về vị trí, độ tuổi, sở thích,…) sẽ giúp quảng cáo hiển thị hiệu quả và gia tăng khả năng nhấp chuột. Với các tùy chọn trên, video của bạn sẽ xuất hiện bên cạnh các video có liên quan hoặc xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm của người dùng. Trong bối cảnh Youtube ngày càng đặt trọng tâm vào việc tối ưu trải nghiệm người dùng, đây được xem là khâu cần thiết trong chiến lược chạy quảng cáo video trên Youtube dễ viral và hiệu quả cao.

Sử dụng tích hợp các hình thức quảng cáo video khác nhau

Khả năng người xem tương tác với video quảng cáo của bạn rất đa dạng. Tùy thuộc vào thiết bị truy cập (laptop, máy tính bảng, điện thoại,…), phản ứng của họ là khác nhau với video có thông điệp khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên thiết kế nhiều video ở các tỷ lệ khung hình khác nhau (vuông, dọc và ngang) với sự đa dạng trong việc truyền tải thông điệp.

Các hình thức quảng cáo video (Youtube Masthead, Trueview in-stream Ads, Pre – roll Ads, GDN (Google Display Network), Youtube Promoted Videos) cũng nên được tích hợp xen kẽ để tiếp cận tối đa đối tượng người xem, việc lựa chọn này cũng nên được suy xét cẩn thận dựa vào ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp.

Sử dụng các công cụ tiếp thị lại video (Remarketing video)

Tiếp thị lại video / Remarketing video là một công cụ mạnh mẽ ghi lại hành động của người xem trên kênh YouTube nhằm tạo ra các danh sách cụ thể để nhắm lại đối tượng mục tiêu hiển thị quảng cáo. Sau khi liên kết tài khoản Google với tài khoản Google Ads, bạn hoàn toàn có thể tạo lập các danh sách này dựa trên cách mọi người tương tác với video của bạn, chẳng hạn như xem video, đăng ký kênh hoặc thích.

Thu hẹp đối tượng người xem mục tiêu

Khả năng hiển thị quảng cáo cho những người có sở thích cụ thể có thể giúp bạn đảm bảo mình đang tiếp cận đúng khách hàng. Bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình đến đối tượng cụ thể theo sở thích của họ, cho dù họ là game thủ, là người yêu thú cưng, hay đang quan tâm đến việc mua xe hơi hoặc mua nhà. Bằng cách thu hẹp nhóm mục tiêu, bạn có thể hiển thị quảng cáo video cho đối tượng có liên quan hơn, nơi đối tượng phù hợp theo ngữ cảnh.

Trên đây là những những điểm bạn cần lưu ý để có thể chạy quảng cáo video trên Youtube dễ viral và hiệu quả cao. Tuy nhiên ngoài các lưu ý trên, độ thành công của một chiến dịch quảng cáo video trên Youtube còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: nội dung video, hình ảnh, thông điệp truyền tải, khả năng viral trêm các mạng social khác (facebook, zalo,…), tiềm lực truyền thông của doanh nghiệp.

Originally posted 2018-10-28 14:40:41.