Thế giới Marketing.

Biên kịch là gì?

Khi bạn nghe những bộ phim ăn khách hay những bộ phim điện ảnh, những bộ phim khiến bạn lưu luyến, bạn sẽ nghe thấy những người viết kịch bản và kịch bản trong những bộ phim đó, phải không? Nhưng bạn có biết biên kịch là gì không? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc những bài viết sau để biết viết kịch bản là gì nhé!

1. Biên kịch là gì?

Để hiểu và nắm vững thông tin của một bộ phim, TVC quảng cáo , … bạn phải tìm kiếm 3 vị trí quan trọng đầu tiên: đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch. Bộ ba quyền lực đã làm nên một bộ phim. Các nhà biên kịch là những người đi đầu trong việc bắt đầu quá trình làm phim.

Nếu đạo diễn tạo phim để chiếu trên màn ảnh nhỏ thì tác giả là người tạo phim trên trang. Sản phẩm thu được không phải là một tác phẩm hoàn chỉnh mà phim nào cũng cần có kịch bản.

Vị trí biên kịch chính là người xây dựng câu chuyện trong phim thông qua ý tưởng kịch bản. Nếu là một bộ phim dựa trên cốt truyện hay các tác phẩm nghệ thuật khác thì biên kịch chính là người soạn thảo và xây dựng kịch bản, làm tiền đề cho việc thực hiện bộ phim.

Công việc chính là chọn bối cảnh, xây dựng và chọn hình tượng nhân vật, ngôn ngữ, phong cách, v.v. Một số vị trí này được ví như bác sĩ kịch bản, chỉnh sửa và báo cáo trực tiếp trong quá trình thực hiện. Các nhà làm phim đưa ra quyết định chỉnh sửa và thay đổi để phù hợp với kịch bản. Không hiếm trường hợp đạo diễn vừa là người viết kịch bản vừa kiêm luôn vai trò biên kịch hoặc ngược lại.

Các nhà biên kịch luôn cần một kịch bản hay để tạo nên một tác phẩm khó quên trong lòng khán giả. Vậy để đạt được mục tiêu này cần những yếu tố nào? Đọc ngay Tập lệnh là gì? Quy tắc cơ bản để sản phẩm đạt đỉnh.

2. Kịch bản là gì?

Nhà biên kịch sẽ tạo ra những kiệt tác được gọi là “kịch bản”.

Kịch bản phim là nơi ghi lại sự sáng tạo của tác giả và thổi hồn vào kiệt tác của mình. Một kịch bản được tính toán sẽ mang lại cho người viết rất nhiều tiền, một kịch bản tồi chẳng khác gì một kịch bản chết.

Phần lớn, người tiêu dùng nghĩ rằng kịch bản thường là một tờ giấy. Không có gì sai với điều đó, nhưng chữ viết cũng được ghi lại và tồn tại ở nhiều trạng thái và hình thức khác nhau. Các tập lệnh rất có thể được lưu trên giấy, trên máy tính di động. Hoặc kịch bản nằm trong tâm trí của người viết.

Các tập lệnh có nhiều khả năng được hoàn thành trong nhiều năm, vài tháng hoặc nhiều khả năng là ngay lập tức. Tất cả phụ thuộc vào khả năng và sự sáng tạo của người viết kịch bản đó. Để kịch bản phim thành công trước khi có nhiều cá nhân biên kịch, nó phải sáng tạo và mang nội dung lôi cuốn từng người đọc.

Ngoài ra, một kịch bản đã được biên tập và in ra giấy cần phải chỉnh chu về phông chữ, cỡ chữ, cách trình bày, bố cục nội dung trong kịch bản và các vấn đề kỹ thuật khác sao cho logic và đẹp mắt. Câu hỏi rất quan trọng là giúp cá nhân độc giả trình bày những thông tin mang tính thông tin cao về những năm kinh nghiệm của cá nhân nhà biên kịch đã làm nên kiệt tác này.

3. Công việc của một nhà biên kịch là gì?

Biên kịch là một cá nhân hoặc một nhóm sáng tạo ra một bộ phim, vở kịch, tiểu phẩm, bộ truyện … hiểu rộng ra là người tạo ra bộ phim, sản phẩm … “bằng văn bản”. Như quyết định về tình trạng sinh, nhân vật, bối cảnh phim, …

Biên kịch không nhất thiết phải qua trường lớp, biên kịch có thể từ biên tập, đạo diễn, viết truyện và các công việc khác … Tựu chung lại, khả năng của bạn phải như viết lách, có trí tưởng tượng phong phú, khả năng sắp xếp các lớp, và câu chuyện trong tâm trí bạn phải có ngữ cảnh Thứ tự tuần tự và hợp lý. Không khó để trở thành một nhà biên kịch trong thời đại 4.0, nhưng bạn có thành danh hay không là duyên số của bạn với nghề này.

4. Để trở thành một biên kịch, bạn cần phải

Đam mê viết lách

Tương tự như các công việc viết lách khác, để theo đuổi nghề biên kịch, bạn phải yêu thích viết lách, đặc biệt là các câu thoại trong văn bản nói. Không giống như viết tiểu thuyết, được tự do sáng tạo về mặt cấu trúc do độ dài không giới hạn, việc viết kịch bản đòi hỏi bạn phải tuân theo các quy tắc nhất định, vì phim truyện được giới hạn độ dài từ 90 đến 120. Biên bản hoặc chương trình truyền hình là 45 phút mỗi tập. Ngoài ra, kịch bản cũng có định dạng riêng để người trong nghề dễ hiểu nên các nhà biên kịch thường sử dụng các phần mềm chuyên dụng để viết kịch bản như Celtx, Fade In, Final Draft, v.v.

Đọc kỹ kịch bản

Để viết tốt, bạn cần yêu những gì bạn viết. Kịch bản không có định dạng giống như tiểu thuyết, vì vậy ban đầu bạn có thể cảm thấy khó thích thú khi đọc kịch bản. Bạn nên chủ động chọn đọc kịch bản phim của các bộ phim nổi tiếng, vừa để làm quen với việc đọc kịch bản phim, vừa để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành.

Xem phim thường xuyên

Nếu bạn muốn trở thành một nhà biên kịch giỏi, bạn phải dành thời gian xem không chỉ những bộ phim hay mà cả những bộ phim dở. Càng xem nhiều phim, bạn càng biết nhiều hơn về thế giới điện ảnh và những xu hướng làm phim mới nhất trên thế giới. Phim là để giải trí và phim là để phân tích, vì vậy tốt nhất bạn nên xem phim lần đầu tiên với tư cách là khán giả thông thường và lần thứ hai trở đi để học nghề. Xem phim nghe có vẻ dễ dàng nhưng không phải ai cũng dành thời gian để thực hiện.

Bên cạnh đó, biên kịch còn phải tìm hiểu thêm về Quy trình dựng phim, quy trình sản xuất một TVC quảng cáo như thế nào nhằm nắm rõ quy trình cũng như các vấn đề trong dựng phim, TVC nhằm né tránh việc viết ra những kịch bản khó thực hiện.

Tìm kiếm, nghiên cứu

Bất kể loại văn bản nào, nghiên cứu luôn là một kỹ năng không thể thiếu trong quá trình sáng tạo. Để có thể xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh, bạn cần biết nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang viết một bộ phim về ngành y, bạn chắc chắn sẽ phải dành hàng giờ để nghiên cứu về chuyên môn để thiết kế một câu chuyện sát với thực tế.

Thuyết phục

Cho dù bạn đang tạo kịch bản của riêng mình hay viết theo đơn đặt hàng, bạn sẽ cần kỹ năng thuyết phục để bán ý tưởng của mình. Điều này có nghĩa là ngoài các kỹ năng kỹ thuật viết, bạn sẽ cần trau dồi kỹ năng nói và trình bày thuyết phục để thành công trong ngành.

5. Học biên kịch thì sẽ làm việc ở đâu?

Biên kịch phim

Hiện nay, phim truyền hình và điện ảnh đang có nhu cầu rất lớn, nhiều hãng phim ra đời không chỉ tạo điều kiện việc làm mà còn giảm bớt áp lực cho các chương trình truyền hình. Tuy nhiên, đây là công việc tốn nhiều thời gian của biên kịch, muốn đạo diễn kịch bản thì cần biên kịch có thâm niên, nhưng với người trẻ, nếu có đề tài sẽ có nhiều cơ hội xoay chuyển, chuyển thể thành phim. .

Biên tập Game Show truyền hình

Bạn có thể trở thành biên tập viên của một gameshow truyền hình… Bất cứ chương trình nào cũng cần có kịch bản, đây là môi trường không chỉ năng động mà còn đầy cơ hội để các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình. Các biên tập viên game show cần thích ứng nhanh với xu hướng xã hội.

Studio Screenwriter

Bạn có thể là người viết kịch bản cho một xưởng phim, công việc của bạn là chỉnh sửa kịch bản mà hãng phim nhận được để làm cho nó trở nên độc đáo hơn, hấp dẫn hơn, dễ sản xuất hơn và đầu ra nhiều hơn. Trường quay sẽ là nơi nhận kịch bản phim và biên kịch sẽ chỉnh sửa. Ở vị trí này, người viết kịch bản cần có con mắt tinh tường để chọn ra một kịch bản hay trong số hàng nghìn kịch bản.

Ngoài ra, bạn có thể viết một kịch bản phim ngắn và sau đó tạo nguồn để sản xuất và bán lại. Bạn có thể thỏa sức đam mê và ý tưởng mà không bị giới hạn trong một khuôn khổ nhất định, vì nhu cầu kịch bản ở Việt Nam hiện nay rất lớn.

Nghề biên kịch điện ảnh, truyền hình nếu có kỹ năng tốt và yêu thích nghề này thì luôn có nhiều cơ hội cho các bạn trẻ trong ngành này. Bạn cần phải làm việc toàn tâm, đó là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà biên kịch nào.