Thế giới Marketing.

cách bán hàng trên shopee

Shopee là gì?

Shopee là một sàn giao dịch thương mại điện tử thuộc sở hữu của SEA Group (trước đây là Garena). Nền tảng thương mại điện tử này là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong hệ thống thương mại điện tử kể từ khi ra mắt lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2015, và hiện đã có mặt tại 7 quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam và Việt Nam. Philippines.

Shopee chính thức ra mắt tại Việt Nam vào đầu tháng 8 năm 2016. Shopee được định vị là nền tảng thương mại điện tử dựa trên thiết bị di động, là mạng xã hội tập trung đáp ứng nhu cầu của mọi người mọi lúc mọi nơi. Mọi hoạt động mua bán trên Shopee đều diễn ra hoàn toàn trực tuyến.

Trong hầu hết các giao dịch như vậy, Shopee không đóng vai trò là người mua hoặc người bán, chứ chưa nói đến nhà tư vấn hoặc nhà vận chuyển.

Shopee tích hợp hệ thống hỗ trợ vận hành, giao hàng, thanh toán và là kênh bán hàng trung gian hỗ trợ người bán công bố thông tin sản phẩm, dịch vụ và giúp người mua có được thông tin này một cách trực quan, tiện lợi mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng thông thường.

Đặc biệt Shopee Việt Nam độc quyền đưa ra chính sách mua hàng an toàn mang tên “Shopee Đảm Bảo”, chỉ thanh toán tiền cho người bán sau khi người mua đã nhận hàng thành công. Điều này làm tăng sự tin tưởng và uy tín của Shopee đối với người dùng.

Với những lợi thế trên, tính đến năm 2017, Shopee đã thu về lượng dữ liệu khổng lồ: 80 triệu lượt tải ứng dụng, hơn 5 triệu lượt tại Việt Nam; 4 triệu nhà cung cấp, hơn 180 triệu sản phẩm; tổng giá trị sản phẩm đạt 1,6 tỷ đô la Mỹ, tăng so với năm 2016 206%.

4 bước để đăng ký bán hàng trên Shopee

Để có thể tham gia sàn thương mại điện tử Shopee và trở thành người bán hàng, bạn cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Shopee

Bạn truy cập vào trang web Shopee.vn , nhấp vào nút Đăng ký > ở thanh góc trên bên phải. Sẽ có quyền tạo tài khoản bảng (như hình bên dưới). Bạn phải điền đầy đủ các thông tin mà Shopee yêu cầu.

Sau đó bấm nút “Đăng ký” để hoàn tất các bước đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ hiển thị thông báo chúc mừng.

Lưu ý : Bạn cần điền số điện thoại trước, sau đó nhấn nút Gửi mã xác minh , hệ thống sẽ gửi mã xác minh cho bạn điện thoại di động.Tên người dùng6 Tối đa 36 ký tự, không có dấu cách hoặc ký tự đặc biệt, không phù hợp với tên đã đăng ký trước đó. Tên đăng nhập của bạn sẽ được chấp nhận khi Shopee không còn báo lỗi nữa.

Bước 2: Các bước thiết lập gian hàng trên Shopee

Thông tin lập tài khoản bán hàng trên Shopee rất quan trọng. Đây sẽ là nơi khách hàng xem và tìm hiểu về nội dung của bạn, đồng thời là bước khách hàng mua hay không mua.

Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là các bức tranh phải cụ thể và rõ ràng. Điều này đi kèm với các thông điệp rõ ràng để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng.

# 1. Thiết lập gian hàng

Sau khi đăng ký thành công, bạn quay lại trang chủ Shopee và nhấp vào nút Kênh người bán > a> (nằm bên phải logo Shopee.vn).

Vào Cài đặt cửa hàng sẽ xuất hiện màn hình với các thông tin cần điền như: tên cửa hàng, ảnh đại diện, mô tả, v.v.

# 2. Đặt giao hàng

Trước khi thiết lập chuyển hàng, bạn vào Địa chỉ shop nhập địa chỉ nhận hàng để kích hoạt kênh gửi hàng. Bạn nhấp vào Địa chỉ cửa hàng -> Thêm địa chỉ mới , nhập tên và số điện thoại của bạn và để người giao hàng đến nhận đơn hàng của bạn. Cuối cùng đánh dấu vào Đặt làm Địa chỉ nhận hàng , kiểm tra thông tin và nhấn Lưu.

Tiếp theo, nhấp vào phần Cài đặt giao hàng để chọn phương thức giao hàng cho cửa hàng của bạn. Hiện tại, Shopee có một số đối tác vận chuyển lớn như Giao hàng tiết kiệm, Giaohangnhanh, Viettel Post, v.v. Chọn đơn vị vận chuyển bằng cách bật công tắc ở bên phải của từng đơn vị.

# 3. Thiết lập thanh toán

Chọn Ví Shopee, sau đó nhập số điện thoại và đợi mã PIN xác nhận được gửi. Đây là nơi Shopee chuyển tiền cho bạn khi đơn vị bán hàng được bán thành công.

Đến đây, bạn đã hoàn thành cài đặt hồ sơ cơ bản cho gian hàng của mình, và bạn đã sẵn sàng để bán hàng trên Shopee.

Bước 3: Cách đăng bán trên Shopee

Cách đăng bán trên Shopee cũng rất dễ dàng. Đầu tiên, bạn nhìn vào biểu tượng hình vuông ở góc trên màn hình, chọn Tiếp Sản phẩm -> Thêm 1 sản phẩm mới -> Tìm ảnh , chọn một hình ảnh từ máy tính của bạn.

Khi điền xong, màn hình sẽ hiển thị thông tin sản phẩm cần điền như tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, chủng loại, giá cả… Sau khi điền xong 1 sản phẩm, bạn nhấn Lưu để tiếp tục. Đăng các sản phẩm khác. Hãy nhớ rằng bạn có thể đăng nhiều hình ảnh cho một sản phẩm.

Nhiều người thắc mắc: Có bán hàng miễn phí trên Shopee không? Thì câu trả lời là hoàn toàn không . Theo chính sách hiện hành của Shopee Việt Nam, cả người mua và người bán đều không phải trả phí khi sử dụng trang web và ứng dụng di động của Shopee.

Vì vậy, bạn có thể chắc chắn để đăng sản phẩm của bạn ở đây và bán chúng vì không phải trả thêm phí.

Bước 4: Cách rút tiền sau khi bán Shopee thành công

Sau khi sản phẩm bán được, tiền sẽ được chuyển vào ví Shopee của bạn. Vậy rút tiền từ ví Shopee như thế nào? Bạn có thể nhận được tài trợ theo hai cách:

# 1. Cách thanh toán tự động

Bạn vào Cài đặt trong Ví Shopee, mở Cài đặt Rút tiền Tự động và chọn Tùy chọn. Shopee tự động chuyển tiền từ ví của bạn vào tài khoản ngân hàng của bạn hàng tuần hoặc hàng tháng.

Sau khi thiết lập, tùy thuộc vào thời điểm bạn thiết lập, nhưng thông thường vào thứ Ba hoặc ngày 15 hàng tháng, toàn bộ tiền trong ví Shopee của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của bạn hoàn toàn miễn phí.

# 2. Rút tiền thủ công

Với cách này, bạn có thể lựa chọn thời gian và số tiền cần rút, phí rút là 11.000đ / lần. Tuy nhiên, phí rút tiền chỉ được tính từ lần rút tiền thứ hai trong vòng một tuần, và lần rút tiền đầu tiên trong vòng một tuần là miễn phí. Bạn có thể rút tiền mặt tối đa 3 lần một ngày.

Cách tạo rút tiền thủ công:

Trên ứng dụng Shopee, đi tới I -> Ví Shopee -> Rút tiền .

Trên trang rút tiền, hãy chọn tài khoản ngân hàng bạn muốn, nhập số tiền bạn muốn rút và nhấn Đồng ý .

Cách tiếp cận khách hàng trên Shopee

Bán hàng trên Shopee hiện đang được rất nhiều người sử dụng. Do đó, sự cạnh tranh giữa các cửa hàng rất gay gắt. Vậy làm cách nào để cửa hàng Shopee của bạn được chú ý? Nếu bạn đang băn khoăn thì đây là 5 mẹo ngay sau đây:

# 1. Lựa chọn sản phẩm và chiến lược kinh doanh

Khi bán hàng trên Shopee, có 2 nhóm sản phẩm là Sản phẩm chung Sản phẩm ngách .

Sản phẩm thông thường là các sản phẩm phổ biến, chẳng hạn như thời trang, Mỹ phẩm , đồ gia dụng, v.v. Khi lựa chọn dự án này, bạn phải chắc chắn trước rằng bạn sẽ phải đối mặt với các đối thủ khác, đặc biệt là về giá cả. Vì vậy, lợi nhuận sẽ không nhiều nhưng bù lại nó được bán với số lượng lớn.

Đối với sản phẩm ngách , đây là những sản phẩm có ít người bán hơn vì sản phẩm chỉ tập trung vào một số phân khúc khách hàng nhất định, chẳng hạn như đồ dùng chuyên làm bánh, quần áo, biểu diễn nghệ thuật…

Ngược lại với sản phẩm chung , sản phẩm thích hợp không bán được với số lượng lớn. Tuy nhiên, do có ít người kinh doanh nên cũng có được “đất diễn” tốt, đồng thời kiểm soát được giá cả.

Trong kinh doanh, ai hiểu khách hàng hơn người đó là người chiến thắng. Vì vậy, để chọn một sản phẩm thương mại tốt, bán được nhiều hàng, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Nhu cầu thị trường là gì?
  • Bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh không?
  • Sản phẩm thương mại có phổ biến không?
  • Chiến lược kinh doanh của bạn cho sản phẩm này là gì?

# 2. Ảnh sản phẩm trên Shopee phải đẹp

Khi bán hàng online, điều đầu tiên thu hút khách hàng chính là hình ảnh của sản phẩm. Thực tế chứng minh: “Một bức ảnh đẹp có giá trị ngàn lời nói trong một mẫu quảng cáo. Bức ảnh càng đẹp và độc đáo thì ấn tượng của khách hàng về cửa hàng của bạn càng sâu sắc.”

Vì vậy, đừng để bị lừa mà không đầu tư để có được những bức ảnh chính xác và cẩn thận nhất.

# 3. Vui lòng mô tả sản phẩm chi tiết và hấp dẫn

Để những bức ảnh tuyệt vời của bạn không trở nên trống rỗng và không thực tế, hãy sử dụng kỹ năng viết lách để trình bày sản phẩm của bạn theo cách hấp dẫn nhất có thể.

Mục đích của các bản mô tả sản phẩm là tạo ra tính xác thực và sự tin tưởng từ khách hàng. Không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ nên tập trung vào việc cung cấp thông tin rõ ràng và ngắn gọn về sản phẩm.

# 4. Khuyến mãi trên Shopee

Để hỗ trợ người bán, Shopee cũng thường xuyên mở các đợt khuyến mãi, flash sale, v.v. Bạn nên xem các chương trình khuyến mãi sắp tới của Shopee tại Kênh bán hàng -> Kênh tiếp thị .

Khi chương trình khuyến mại được công bố, nếu bạn cảm thấy nó phù hợp với cửa hàng của mình, hãy đăng ký ngay để giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhiều hơn và tăng tương tác giữa cửa hàng với người mua sắm.

# 5. Quản lý hàng tồn kho chặt chẽ trên Shopee

Khi bán hàng trên Shopee cũng như các sàn thương mại điện tử khác, tỷ lệ hủy đơn hàng, giao hàng không thành công ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh cũng như uy tín của Shop. Một trong những lý do khiến tỷ giá quá cao là do trong khi khách hàng vẫn có thể đặt hàng, nhưng không có hàng hóa nào thực sự được giao cho khách hàng.

Đó là tất cả những điều cơ bản để hướng dẫn bạn cách bán hàng từ A đến Z trên Shopee. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả. Thêm trên Shopee.