Thế giới Marketing.

thực tập sinh marketing

1. Thực tập sinh Marketing là ai?

Thực tập sinh Marketing hay còn gọi là Internship, đây là vị trí dành cho những bạn học sinh, sinh viên hoặc người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing có mong muốn thử sức và tích lũy kinh nghiệm.

Với vị trí là thực tập sinh Marketing, bạn có thể làm việc full-time hoặc Part-time tùy theo lịch học hoặc sự sắp xếp của Công ty. Ở vị trí này, bạn được làm quen và thực hành những công việc đầu tiên liên quan đến Marketing.

Thực tập sinh Marketing trong công ty có vai trò hỗ trợ một phần công việc cho các nhân viên chính thức. Các công ty thường tuyển vị trí Intern bởi vì đây là nguồn lao động trẻ, nhiệt huyết và có tinh thần học hỏi cao mà chi phí đào tạo lại rẻ. Bên cạnh đó, khi làm tốt công việc được giao, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên chính thức của Công ty nếu có mong muốn được gắn bó thêm.

2. Những công việc cần làm của thực tập sinh Marketing

Vị trí TTS Marketing trong công ty có vai trò hỗ trợ công việc, thực thi các hoạt động trong chiến lược Marketing của cả Công ty. Cụ thể:

Thu thập thông tin liên quan đến dự án

Các TTS sẽ bắt đầu làm quen với những con số, dữ liệu liên quan đến dự án của Công ty. Điều này giúp các bạn có được cái nhìn chung về chiến lược Marketing hiện tại của Công ty và kế hoạch sắp tới.

Phân tích chiến lược Marketing của đối thủ

Đây có vẻ là một công việc “khó nhằn” với các bạn thực tập sinh nhưng lại là một điều cần thiết đối với bất kỳ nhân viên Marketing nào. Do đó, việc làm quen và tự mình nghiên cứu các hoạt động của đối thủ sẽ giúp bạn có tư duy phân tích và có cái nhìn phong phú hơn về các phương pháp trong lĩnh vực Marketing.

Hỗ trợ tài liệu trong các cuộc họp

Thông thường, các bạn thực tập sinh sẽ hỗ trợ tạo, in và phân phát tài liệu cho nhân viên khi có cuộc họp. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham gia vào để lắng nghe phổ biến nội dung.

Hỗ trợ bộ phận truyền thông

Hầu hết, thực tập sinh nào cũng đều được tải nghiệm hỗ trợ các hoạt động truyền thông của Công ty, ví dụ như liên hệ với các bộ phận setup sân khấu, hỗ trợ công việc hậu cần, ….

Hỗ trợ các công việc khác

Ngoài những công việc kể trên thì tùy vào mỗi Công ty và khả năng học hỏi của các bạn thực tập sinh mà Công ty sẽ giao thêm nhiệm vụ. Các bạn cũng không cần quá lo lắng vì khi được giao bất cứ công việc gì đều có người hỗ trợ và độ khó cũng không cao so với trình độ của các bạn.

3. Thực tập sinh Marketing yêu cầu những gì?

Với vị trí là Internship marketing, Công ty sẽ không đòi hỏi trình độ quá cao như những nhân viên chính thức nhưng sẽ có một vài điều cần lưu ý để hỗ trợ công việc của bạn nhanh chóng hơn.

Kiến thức: 

Hầu hết, các nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi bạn có chuyên môn quá sâu hay phải thực thi được một dự án nào đó. Tuy nhiên, khi thực tập tại phòng Marketing, bạn phải có kiến thức nền tảng về nó và các hoạt động phổ biến đối với một chiến lược Marketing. Những kiến thức này bạn có thể đã được dạy trên trường lớp hoặc nghe nói hay đơn giản là tự tìm hiểu trên mạng trước khi đi phỏng vấn.

Kỹ năng:

Marketing là một công việc đòi hỏi khá nhiều về kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, với vị trí TTS bạn chỉ cần có những kỹ năng cơ bản như làm việc nhóm, phân bổ thời gian, kỹ năng phân tích, đánh giá vẫn đế, tin học văn phòng, ngoại ngữ, chỉnh sửa ảnh cơ bản…

Những kỹ năng này bạn sẽ được thực hành và rèn luyện thêm trong quá trình thực tập tại Công ty.

Thái độ:

Chúng ta vẫn thường hay nói “Thái độ hơn trình độ” và nó hoàn toàn đúng khi bạn là một Internship trong lĩnh vực Marketing. Đây là một ngành nghề đòi hỏi sự nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm, sáng tạo. Ngoài ra còn có thái độ tốt trong việc thực hiện văn hóa, nội quy Công ty.

Những thử thách mà một thực tập sinh Marketing cần đối mặt

Chúng ta biết rằng, Marketing là một ngành “hot” trong thời gian gần đây và đó cũng là lý do chính mà hầu hết các bạn trẻ có mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, trước khi “dấn thân” vào lĩnh vực này, cần hiểu được những thử thách của nó đặc biệt khi bạn là Intern.

Đầu tiên, kiến thức lý thuyết khác xa với thực tế.

Đây là điều hết sức bình thường khi bạn đi thực tập ở bất kỳ lĩnh vực nào và đặc thù của ngành Marketing là luôn đổi mới vì vậy kiến thức bạn học được trên sách vở sẽ áp dụng vào thực tế chỉ được một phần rất nhỏ.

Áp lực về thời gian

Hầu hết, vị trí này thường phổ biến với các bạn sinh viên, do đó áp lực thời gian giữa việc học trên trường và thực tập tại Công ty sẽ trở thành một trở ngại.

Đi kèm với đó là áp lực về công việc

Khi đi thực tập, bạn sẽ có thêm rất nhiều đầu việc cần xử lý bao gồm cả công việc học trên trường, công việc Công ty giao và còn nhiều các công việc cá nhân khác. Do đó, bạn hoàn toàn phải có kỹ năng phân bổ thời gian hợp lý để cân bằng những đầu việc này.

Áp lực từ chính bản thân

Bắt đầu với vị trí thực tập sinh Marketing sẽ có nhiều khó khăn do đây là ngành có tỉ lệ chọi rất cao do đó bạn phải thực sự nỗ lực, trở nên nổi bật để học hỏi và phát triển nhanh chóng.

Peer Pressure là một vấn đề hầu như ai cũng gặp phải trong đời. Đặc biệt, nếu bạn là một người mới ” rẽ hướng” thì áp lực từ chính bản thân, gia đình và xã hội sẽ cản trở bạn rất nhiều.

Trên đây là một vài khó khăn mà hầu hết các Marketing Internship đều sẽ trải qua. Tùy vào hoàn cảnh mỗi cá nhân mà nó sẽ có thêm những thử thách khác. Chúng ta cần nhìn nhận rõ các thử thách này để chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và theo đuổi nó.

Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thực tập sinh Marketing

Chúng ta phải thừa nhận rằng, marketing đang là một ngành nghề vô cùng “hot” và chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt”. Chính vì vậy, rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn làm việc trong lĩnh vực này.

Khi bắt đầu trở thành một thực tập sinh Marketing, các bạn hãy nắm rõ những công việc, bộ phận cụ thể từ đó phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để lựa chọn các vị trí phù hợp.

Một số vị trí thực tập Marketing có thể tham khảo:

Thực tập sinh trong lĩnh vực Digital Marketing

Thực tập sinh Content Marketing

Thực tập sinh Social Media

Thực tập sinh SEO

Thực tập sinh Marketing Online

Thực tập sinh thiết kế

…………….

Mỗi vị trí thực tập đều cho bạn những kinh nghiệm quý báu và hiểu rõ hơn về các đặc thù công việc. Thời gian Intern sẽ giúp các bạn khám phá bản thân mình, hiểu được điểm mạnh và điểm yếu từ đó có một lựa chọn đúng đắn cho công việc trong tương lai.

Và cuối cùng, các bạn đang phân vân là chọn làm thực tập sinh tại Agency hay Client. 

Không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này vì nó tùy thuộc vào mục đích của từng người khi đi làm marketing. Ở cả hai công ty này bạn đều sẽ được học tập và phát triển nghề nghiệp của mình.

Khi làm việc ở Client bạn sẽ “làm việc cho chính mình”, được tham gia trực tiếp vào các chiến lược truyền thông, quảng bá và đề ra chiến lược để phát triển công ty. Khi làm việc cho các Client, bạn sẽ có được kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể.

Điểm khác biệt khi làm ở Agency đó là “làm cho nhiều người“, và đây cũng là điều mà các marketer yêu thích vì ở Agency họ được “đổi mới” và sáng tạo liên tục trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Lựa chọn Agency hay Client vẫn luôn nằm ở lựa chọn và hướng đi trong tương lai của bạn. Trên đây, mình chỉ nêu ra những đặc điểm ở hai công ty này để bạn có được cái nhìn bao quát hơn.

4. Thực tập sinh Marketing tự học như thế nào?

Đi thực tập chính là một phương pháp học Marketing cụ thể và nhanh nhất vì chúng ta được trải nghiệm thực tế tại Công ty. Tại đây, các bạn có thể vừa học vừa trau dồi kinh nghiệm, chuẩn bị cho mình một hành trang trong tương lai.

Những cách học khi là thực tập sinh Marketing đó là:

  • Học từ các công việc được giao

Mỗi công việc sẽ có một yêu cầu và cách làm khác nhau. Do đó, khi thực hiện một công việc nào đó nghĩa là chúng ta đang học. Ví dụ, chúng ta học được cách triển khai một chiến dịch truyền thông Marketing là như thế nào khi tham gia hỗ trợ truyền thông, chuẩn bị hậu cần hoặc tham gia vào các cuộc họp.

  • Học từ tài liệu

Kiến thức trên sách vở, tài liệu chưa bao giờ là thừa khi bạn học bất cứ gì. Nếu có thời gian rảnh, hãy dành thời gian đó để đọc tài liệu từ trên Công ty để giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing của Công ty mà mình đang thực tập đồng thời bổ sung thêm kiến thức marketing cho bản thân.

  • Học từ đồng nghiệp

Chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp hằng ngày khi đi thực tập. Đồng nghiệp ở đây chính là các anh chị trong lĩnh vực hoặc cũng có thể là bạn bè. Học hỏi  cách họ làm việc, trao đổi thông tin với nhau để giúp bạn có kế hoạch cụ thể và rõ ràng hơn trong quá trình thực tập.

  • Học từ việc quan sát thực tế

Hầu hết, khi đi thực tập ai cũng mong muốn có người “cầm tay chỉ việc” tuy nhiên với thời đại hội nhập như ngày nay thì việc tự học luôn được đặt lên hàng đầu. Cần hiểu rằng không ai có nghĩa vụ phải chỉ dạy chúng ta, ngoài những cách học ở trên hãy tự mình quan sát thực tế để có thêm tư duy phân tích. Khi tự mình đặt câu hỏi và tự mình phân tích nó, điều này sẽ giúp bạn có nhiều cái nhìn mới, thú vị hơn về lĩnh vực Marketing.

5. Tài liệu hỗ trợ

Có rất nhiều tài liệu để hỗ trợ cho các bạn khi thực tập tại Công ty. Tài liệu có thể là sách vở, ebook, các blog chia sẻ kiến thức, hay đơn giản là tài liệu của chính công ty về những dự án Marketing trước đó.

Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo như: Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z (Philip Kotler), Khác biệt là chết ( Jack Trout, Steve Rivkin), Marketing du kích trong 30 ngày (Jay Conrad Levinson), 22 quy luật bất biến trong marketing, Marketing giỏi phải kiếm được tiền, Tiếp thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số (tác giả Philip Kotler)…

Một số câu hỏi thường gặp của intern marketing

Thực tập sinh Marketing có lương không?

Đối với vị trí này, Công ty không đòi hỏi trình độ bạn quá nhiều do đó, mức hỗ trợ thường dao động trong khoảng 2- 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với một số công ty thì họ sẽ không trả lương cho bạn mà thay vào đó sẽ hỗ trợ tiền gửi xe, dấu mộc để hoàn thành báo cáo thực tập Marketing. 

Mặc dù không được trả lương, nhưng nếu môi trường tốt các bạn hãy thử sức để học hỏi kinh nghiệm nhé vì mục đích chính của việc thực tập đó là có cơ hội được học hỏi và trải nghiệm thực tế.

Thực tập sinh Marketing có cơ hội trở thành nhân viên chính thức không?

Câu trả lời là thực tập sinh hoàn toàn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức nếu bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đáp ứng được thời gian làm việc sau đó.

Internship Marketing làm việc với ai?

Đối với vị trí này, bạn sẽ làm việc trực tiếp với những người trong bộ phận Marketing để tạo ra một chiến dịch Marketing hoàn chỉnh.

Tổng kết:

Thực tập sinh Marketing là một vị trí rất phù hợp dành cho các bạn sinh viên hay những người mới chưa có kinh nghiệm. Đây sẽ là khoảng thời gian giúp bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về tính chất công việc, cơ hội nghề nghiệp và cũng là để có được những trải nghiệm thực tế của bản thân.

Do đó, không cần quá lo lắng hay đặt áp lực cho bản thân quá lớn. Điều quan trọng nhất là trong thời gian thực tập hãy học hết mình, làm hết sức để xem thử khả năng của mình đến đâu và điều này cũng sẽ giúp bạn hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp.